skip to Main Content

ปลูกผมผู้หญิง ทำได้จริงหรือไม่ผลลัพธ์จะออกมาดีไหม?

ผมบาง

หลายๆ คนอาจจะคิดว่าปัญหาหัวล้าน หัวเถิก ผมบางเกิดขึ้นแค่กับผู้ชาย แต่ความจริงแล้วปัญหาผมเกิดขึ้นได้ทั้งสองเพศ และเป็นปัญหาใหญ่ของผู้หญิงเหมือนกัน ส่วนใหญ่รูปแบบผมร่วงของผู้หญิง ผมจะเป็นการร่วงและบางลงแบบทั่วๆ ทั้งหัวและจะเห็นชัดในบริเวณแสกผม อ่านแล้วอย่าพึ่งตกใจกันไปนะคะ เพราะในผู้หญิงส่วนใหญ่จะไม่มีอาการล้านเถิกหรือล้านเป็นไข่ดาวเหมือนผู้ชายและถ้า ปลูกผมผู้หญิง ทำได้ไหม

ในยุคปัจจุบันผู้หญิงส่วนใหญ่มักมองหาการปลูกผมที่ไหนดี และนิยมเข้ารับปลูกผมเพื่อแก้ปัญหาแนวไรผมที่เกิดจากกรรมพันธุ์หรือเรียกอีกอย่างว่าปลูกผมปรับกรอบหน้า เพื่อลดปัญหาแนวผมด้านหน้าเว้าเข้าไปเป็นตัวเอ็ม ทำให้หน้าดูแข็งและดูไม่อ่อนหวานเหมือนผู้หญิงทั่วไปแต่เหมือนผู้ชายมากกว่า ในบางคนอายุยิ่งเยอะขึ้นลูกผมยิ่งหายหน้าผากเริ่มกว้างขึ้นเล็กน้อย แนวผมเว้าเข้าเล็กน้อย จำนวนผมน้อยลงในทุกบริเวณ แต่ไม่ว่าแบบนี้หรือแบบไหน Hairtran Clinic ก็มีวิธีช่วยค่ะ

ทำไมสาวๆ ชอบหัวล้านตรงกลางศีรษะ

ปัญหาใหญ่ของสาวๆ ที่ชอบแสกผมไปทางทิศใดทิศหนึ่งไม่ว่าจะทางซ้ายทางขวาหรือแสกกลาง เมื่อเราแสกผมเป็นประจำทุกวันก็อาจจะทำให้แนวไรผมบริเวณนั้นเริ่มบางจึงมองเห็นหนังศีรษะบริเวณรอยแสกได้ จนทำให้เรารู้สึกได้ว่ารอยที่เเสกเริ่มมีอาการล้าน (บางลง) นำไปสู่ความไม่มั่นใจในที่สุด

ปัจจัยหลักที่ทำให้ผู้หญิงหัวล้านมาจากกรรมพันธุ์ เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าถ้าผู้หญิงหัวล้าน (ผมบาง) รูปแบบจะไม่เหมือนกับผู้ชาย การล้านจะกระจายตัวออกเป็นวงกว้างตรงกลางศีรษะและขยายออกไปเรื่อยๆ จนทั่วศีรษะเหมือนที่เราเห็นกันทั่วไป

วิธีดูแลตัวเองเบื้องต้นนั้นง่ายมาก สำหรับสาวๆ

ที่ชอบแสกผมแล้วรู้สึกว่าผมบริเวณนั้นเริ่มมีปัญหาเราขอแนะนำให้เปลี่ยนทิศในการแสกผมซึ่งจะช่วยได้มากในระดับหนึ่งเลยทีเดียว เมื่อเราเเปลี่ยนวิธีแสกแล้วแต่ผมในจุดนั้นก็ยังเห็นว่าบางเป็นวงกว้างเหมือนเดิม เราขอแนะนำให้เข้าพบคุณหมอเพื่อทำการรักษาน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ปลูกผมระหว่างรอยแสกกลางได้ไหม

หัวล้าน

แนวทางรักษาผมบางในผู้หญิงนั้นจะมีหลายแบบ ซึ่งหมอจะต้องวินิจฉัยปัญหาเสียก่อน ถ้าผมบางทั่วๆ เล็กน้อยหรือผมเริ่มร่วงมากขึ้น แพทย์จะแนะนำวิธีที่ประหยัดแต่มีประสิทธิภาพที่สุดก่อน ซึ่งก็คือการทานยาและวิตามิน แต่ถ้าไม่สามารถทานยาได้ หรือทานยาแล้วแต่อยากได้ผมที่หนาแบบเห็นผลมากขึ้น

แพทย์จะแนะนำให้ทำทรีตเมนต์บำรุงเส้นผมร่วมด้วย โดยการนำเลือดตัวเองมาปั่นแยกชั้นเพื่อให้ได้โปรตีนสำคัญอย่าง Growth Factors และ Cytokines ที่มีความเข้มข้นสูงและฉีดลงไปที่รากผม  วิธีเหล่านี้จะใช้ได้กับกรณีที่ยังมีรากผมอยู่เท่านั้น ถ้าในบริเวณที่ไม่มีรากผมแล้ว สิ่งที่กล่าวมาข้างต้นก็อาจจะช่วยได้แค่ลดหรือชะลอการหลุดร่วงของเส้นผมที่มีอยู่เท่านั้น ทรีตเมนต์เหล่าไม่สามารถเพิ่มจำนวนเส้นผมได้นะคะ

การฉีดโปรตีนเข้มข้นสูงดีอย่างไร 

อ่านเพิ่มเติม

สำหรับผู้หญิงที่อยากปลูกผมถาวรแต่ไม่อยากโกนผมด้านหลัง ที่ Hairtran Clinic มีการปลูกผมเทคนิคพิเศษให้สาวๆ ได้เลือกกันดังนี้

การ ปลูกผมผู้หญิง แบบ Long Hair FUE

เป็นการปลูกผมถาวรที่สาวๆ ส่วนมากน่าจะเคยได้ยินจากสื่อโฆษณาทางคลินิกปลูกผมต่างๆ การปลูกผมแบบ Long Hair FUE คือการปลูกผมที่ไม่ต้องโกนผมด้านหลัง ผมที่ย้ายไปปลูกบริเวณด้านหน้าจะยาวสวยทันทีหลังปลูกผมเสร็จ วิธีนี้เหมาะกับคนที่ไม่อยากโกนผมและรับสภาพตัวเองไม่ได้เมื่อต้องเห็นผมตัวเองสั้น ดังนั้นวิธีนี้จึงเหมาะกับผู้หญิงยุค 5G สมัยนี้ เพราะผลลัพธ์หลังปลูกผมจะยาวสวยทันทีเหมือนเส้นผมปกติ

ข้อเสียของการปลูกผมวิธีนี้ คือ ราคาค่อนข้างแพงมาก ดูแลรักษายากเพราะผมที่ปลูกไปนั้นจะมีเส้นที่ยาวและพันกันไปมาทำให้บริเวณที่ปลูกไปเกิดการเสียหายได้ง่ายกว่าการปลูกผมแบบ FUE ธรรมดา หรือ แบบ Non-Shaven FUE 

การปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE

เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ในวงการปลูกผมส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยได้รับความนิยมเหมือนการปลูกผมถาวรแบบ FUE ธรรมดา หรือ Long Hair FUE เพราะถือว่าเป็นเรื่องค่อนข้างใหม่ในวงการปลูกผม แต่เมื่อไม่นานมานี้มีผู้หญิงหลายๆ คนเริ่มหันมาให้ความสนใจการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE กันมากขึ้น เพราะราคาไม่แพงมากเมื่อเทียบกับการปลูกผมแบบ Long Hair FUE และแถมไม่ต้องโกนผมด้านหลังเหมือนการปลูกผมแบบเก่าๆ แต่การปลูกผมลักษณะนี้จะคล้ายกับวิธีการปลูกผมแบบ Long Hair FUE ทุกอย่าง ต่างกันคือผมด้านหน้าที่นำมาปลูกจะสั้นแต่ผมด้านหลังก็จะยาวเหมือนเดิม ฟังดูแล้วอาจจะงงๆ แต่เดี๋ยวเราจะอธิบายถึงความพิเศษของการปลูกผมลักษณะนี้ให้ฟังกันค่ะ 

Non-Shaven FUE เป็นการเลือกเล็มผมด้านหลังให้สั้นกว่าผมเส้นอื่น (กออื่น) หรืออีกนัยหนึ่งคือการเล็มเฉพาะกอผมที่คุณหมอต้องการจะเจาะ กอผมรอบด้านที่หมอไม่ได้เลือกเจาะออกมาก็จะยังมีเส้นผมที่ยาวอยู่ หลังจากเล็มผมเสร็จ คุณหมอค่อยใช้เครื่องเจาะแยกกอผม (กราฟท์ผม) ออกมาทีละกอ และนำผมที่ได้มาปลูกลงในบริเวณที่มีปัญหา ดังนั้นผมที่ได้จากการปลูกแบบ Non-Shaven FUE ก็จะสั้นเหมือนการปลูกผมแบบเทคนิค FUE และผมด้านหลังจะยาวปกติเหมือนการทำ Long Hair FUE หลังจากทำการปลูกผมผู้หญิงหรือผู้ชายด้วยเทคนิคนี้เสร็จ แผลจากการเจาะด้านหลังจะเนียนกลืนไปกับเส้นผมเดิมแบบแทบดูไม่ออกเลยว่าตรงไหนคือรอยแผลเจาะ

ข้อเสียของการปลูกผมวิธีนี้ คือ ราคาค่อนข้างสูง แต่ราคาจะยังถูกกว่าการปลูกผมแบบ Long Hair FUE เกือบ 50-60 % เลยก็ว่าได้ ใช้เวลาในการปลูกผมถาวรมากกว่าการปลูกผม FUE ปกติอีกด้วย

หลังจากการปลูกผมไปแล้วไม่ว่าจะด้วยเทคนิค FUE ธรรมดา เทคนิค Long Hair FUE  หรือเทคนิค Non-Shaven FUE ผมที่ปลูกไปก็จะร่วงก่อนในช่วง 1-3 เดือนแรกอยู่ดี แล้วผมค่อยงอกขึ้นมาใหม่ในช่วงเดือนที่ 4  เป็นต้นไป ดังนั้นไม่ว่าจะเลือกวิธีไหนก็แล้วแต่กระบวนการการร่วงและการขึ้นของผมก็ไม่แตกต่างกัน

สำหรับคนที่อยากปลูก Long Hair FUE แค่เพราะไม่อยากโกนผมด้านหลังให้สั้น ก็ลองพิจารณาเทคนิค Non-Shaven FUE มาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการปลูกผมถาวรกันดูนะคะ

อ่านเพิ่มเติม : การปลูกผมแบบ NON SHAVEN FUE

ราคาปลูกผมไม่ต้องโกนผม Non-Shaven FUE ถึงราคาสูง

แล้วถ้าแบบนี้ ปลูกผมผู้หญิง บ้างไม่ได้เหรอ?

Implanter Pen แต่ละคลินิกเหมือนกันไหมและถ้าไม่ใช้ Implanter Pen ปลูกได้ไหม

ตอบเลย ได้สิคะแต่ต้องดูเป็นกรณีไป อย่างผู้ชายเค้าจะมีผมถาวรอยู่ด้านหลังศีรษะ เราก็จะเอาผมตรงนั้นมาปลูก ทีนี้ถ้าผู้หญิงอย่างเราๆ เจอปัญหาผมบางทั้งศีรษะเลย ก็เป็นไปได้ว่าผมด้านหลังก็อาจจะบางไปด้วยและผมที่นำมาปลูกก็จะไม่นับว่าเป็นผมถาวร แบบนั้นอาจต้องรีบรักษาด้วยวิธีอื่นให้ผมหยุดร่วงก่อน แล้วค่อยปลูก แต่ถ้าไม่ได้มีปัญหาผมบาง แค่หน้าผากสูง แบบนี้ก็สามารถปลูกผมได้เลย

ข้อควรรู้ก่อนเตรียมตัวปลูกผมถาวร

การปลูกผมในผู้หญิงจะใช้เครื่องมือและขั้นตอนคล้ายๆ การปลูกผมในผู้ชายนี่แหละค่ะ ที่แตกต่างออกไปคือเวลาโกนผมเพื่อนำรากผมมาปลูก เราจะโกนซ่อนให้ไม่เห็นบริเวณที่โกนเวลาปล่อยผมหรือมัดผม เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า ถ้าไม่อยากโกน เราสามารถทำแบบ Non-Shaven ได้ ซึ่งก็คือการตัดแค่ผมที่จะนำมาปลูกเท่านั้น จะไม่มีการโกนแต่อย่างใด ทำให้ผมด้านหลังคงสภาพเดิม และส่วนของแนวผมที่เพิ่งปลูกใหม่ตรงหน้าผากหรือบริเวณไรผม (Hairline) จะเป็นลักษณะโค้งมนให้ใบหน้าเป็นรูปไข่ ไม่เหมือนการสร้างแนวผมให้กับผู้ชายที่จะยังมีความเหลี่ยมมากกว่า ลองชมภาพที่แนบมาได้เลยค่ะ

ภาพก่อน/หลังการปลูกผมผู้หญิง

*อัตราการขึ้นของผมจะแตกต่างตามบุคคล

หัวล้าน

*อัตราการขึ้นของผมจะแตกต่างตามบุคคล

ปลูกผม
ปลูกผมถาวร

การดูแลตัวเองหลังปลูกผมผู้หญิงต่างจากผู้ชายหรือไม่?

เรื่องการดูแลตัวเองก็อาจจะไม่สะดวกสบายเท่าคนผมสั้น แต่ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ เพราะปลูกผมถาวรเป็นการผ่าตัดเล็กที่ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน ในยุคปัจจุบันหลังการปลูกผมเสร็จวันต่อไปก็สามารถใช้ชีวิตอย่างปกติ เช่น สามารถทานอาหารได้ตามปกติไม่ต้องงดของหมักของดอง อาหารทะเล ไข่ ชา กาแฟ ฯลฯ อย่างไรก็ตามในช่วงแรกๆ คนไข้จะต้องงดออกกำลังกายและห้ามว่ายน้ำเป็นเวลา 4 สัปดาห์ไปก่อน อีกหนึ่งอย่างที่พลาดไม่ได้เลยคือ ควรหลีกเลี่ยงการตากแดดเป็นเวลานานๆ จนผิวไหม้ ในช่วง 3 เดือนแรก แนะนำให้สวมหมวกเมื่อต้องอยู่กลางแจ้งนานกว่า 10 นาที 

เห็นไหมคะการดูแลหลังปลูกผมถาวรไม่ว่าจะเป็นเพศไหนก็ดูแลไม่ยากอย่างที่คิด แต่ในความเป็นผู้หญิงอาจจะมีความยุ่งยากนิดหน่อยเพราะมีผมยาวกว่าผู้ชาย แค่พยายามอย่าให้ผมไปพันกับผมที่เพิ่งปลูกมา โดยเฉพาะหวีผมเท่านั้นเอง เพราะถ้าผมหลุดก่อนกำหนด ผมนั้นอาจจะไม่ขึ้นมาอีกเลยก็ได้ สระผมก็สระได้เป็นปกติ แค่จะต้องใช้แชมพูที่อ่อนโยนและระวังไม่ไปถูบริเวณที่ปลูกเท่านั้น หลังจากสองอาทิตย์ก็สามารถสระผมและใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมได้ตามปกติเลยค่ะ 

ปลูกผมผู้หญิงดูแลตัวเองยังไง

                        ทำไมปลูกผมแล้วยังต้องทานยา

แผลหลังทำทันที

ที่สำคัญอีกเรื่องที่ขาดไม่ได้คือ การทานยาตามที่แพทย์สั่งหลังปลูกผมไม่ว่าจะเป็นปลูกผมผู้หญิงหรือปลูกผมผู้ชาย หลังจากวันที่ปลูกผมเสร็จไป ลูกค้าทุกคนจะต้องดูแลรักษาเส้นผม (กราฟท์) เพิ่งปลูกไปให้ดีที่สุด เพราะผมใหม่จะขึ้นหรือไม่ขึ้นก็อยู่กับช่วงนี้เลยค่ะ การรับประทานยาในช่วงปีแรกของการปลูกผมถาวรเป็นเรื่องที่สำคัญมากเพราะจะช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมที่เพิ่งปลูกมาให้แข็งแรงและไม่หลุดร่วงได่ง่าย

ยาที่ผู้หญิงต้องกินหลังปลูกผมถาวร

ก่อนอื่นต้องขอแนะนำทุกคนให้รู้จักกับยาปลูกผมที่คุณหมอต้องจ่ายหลังปลูกผมเสร็จว่าได้รับยาตัวไหนกันบ้าง ที่เรารู้จักกันหลักๆ ในวงการปลูกผมคือ Minoxidil (ไมน็อกซิดิล) และ Finasteride (ฟิแนสเตอไรด์) แต่กับผู้ชายและผู้หญิงคุณหมอจะจ่ายยาคนละแบบกันนะคะ ผู้ชายจะสามารถทานยาได้ทั้ง 2 ชนิดแต่ถ้าในการปลูกผมผู้หญิง คุณหมอจะไม่จ่ายยา Finasteride ให้ในวัยเจริญพันธุ์ สาเหตุเนื่องมาจากยานี้อาจส่งผลกระทบต่อการพัฒนาของตัวอ่อนได้หากหญิงมีครรภ์รับประทานเข้าไป ซึ่งทำให้เกิดความผิดปกติในทารก และอาจทำให้บุตรมีความพิการหรือมีอวัยวะเพศที่ผิดปกติได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าผู้หญิงจะทานยาชนิดนี้ไม่ได้เลยซะทีเดียว คุณหมอจะจ่ายยาชนิดนี้ให้กับผู้หญิงที่หมดประจำเดือนแล้วเท่านั้น (ยานี้ใช้ได้แค่ผู้หญิงบางคนเท่านั้นนะคะ) ดังนั้น การปลูกผมผู้หญิงคุณหมอจะจ่ายยาแค่ Minoxidil เพียงชนิดเดียวเท่านั้น เพราะได้รับการรับรองให้ใช้ในการรักษาผมร่วงในผู้หญิงได้ค่ะ ยา Minoxidil มีทั้งแบบรับประทานและแบบทา ซึ่งเหมาะกับผู้หญิงที่ไม่ชอบทานยา 

กินยาปลูกผมเสี่ยงโรคไต ถ้าเราใช้กลุ่มยาวิตามมินนานๆ ส่งผลร้ายต่อร่างกายไหม

ผู้หญิงหลายคนเมื่ออ่านมาถึงตรงนี้คงพอจะเข้าใจกันคร่าวๆ แล้วถูกต้องไหมคะว่าจริงๆ แล้วการเลือกปลูกผมที่ไหนดี ในการปลูกผมผู้หญิงนั้นมีอะไรที่แตกต่างจากการปลูกผมในผู้ชายอีกหลายอย่าง สำหรับใครที่มีปัญหาด้านเส้นผมและหาทางออกให้กับตัวเองไม่ได้ก็อยากจะแนะนำให้เข้ามาพบคุณหมอเฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะ จะดีกว่าไปซื้อยามาทานเองนะคะ

ยาปลูกผม เซรั่มปลูกผม ตามท้องตลาดทำไมใช้แล้วถึงไม่เวิร์ก

ปลูกผมผู้หญิงกับสิ่งที่หนีไม่ได้

การปลูกผมเป็นการทำศัลยกรรมชนิดหนึ่ง ที่ต้องมีการลงเข็ม ดังนั้นย่อมมีเลือดซึมออกมาจากบริเวณที่ปลูกเป็นเรื่องธรรมดา หลังปลูกผมถาวรไปจะมีอาการบวมตึงลงมาบริเวณหน้าผากและรอบดวงตาในบางคน รวมถึงอาจมีรอยแดงเขียวช้ำตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณที่ปลูกผมไป แต่ไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะนี่เป็นอาการปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ และอาการเหล่านี้จะหายไปเองในระยะเวลาไม่เกิน 7 วัน 

ปลูกผมบนกล้ามเนื้อหน้าผาก ได้ไหมและอันตรายกว่าปลูกผมแบบปกติหรือไม่

การปลูกผมปรับรูปหน้าจะทำให้กรอบหน้ามีสัดส่วนที่เท่ากันมากขึ้น อาจจะถือว่าเป็นการเสริมโหงวเฮ้งในบางคนเลยก็ได้ แต่ที่แน่ๆ คือหน้าจะดูละมุนและหวานมากขึ้นแน่นอน ถ้าปลูกผมเพื่อเพิ่มความหนาบริเวณแสก ก็จะทำให้หน้าโดยรวมดูเด็กลง

แต่ถ้าเกิดผู้หญิงคนไหนมีแนวไรผมที่เหลี่ยมๆ เหมือนผู้ชายหรือล้านเถิกขึ้นไปมาก ใบหน้าก็อาจจะแข็งและยังหวานไม่เต็มที่เท่าไหร่ ถ้าใครฝันว่าอยากมีใบหน้าทรงรูปไข่ ขอแนะนำว่านอกจากจะทำศัลยกรรมรูปหน้าแล้วเราก็ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกให้สาวๆ กัน ดังนั้นอย่าเพิ่งหมดหวังกันเพราะการปรับรูปหน้ายังมีการศัลยกรรมปลูกผมที่สามารถเป็นทางออกให้คุณสาวๆ ได้สวยทันใจกันด้วยค่ะ

ผู้หญิงหลายคนคงสงสัยว่าอายุยังน้อย ไม่อยากหัวล้านก่อนวัยต้องทำอย่างไร?

แนวไรผมเสริมโหงวเฮ้ง ปลูกผมถาวรแบบไหนให้ได้แนวไรผมที่ถูกต้อง

ปัญหาหัวล้าน หัวเถิก ก็เป็นปัญหาหนักอกหนักใจในหลายๆ กลุ่มไม่ว่าจะเป็นเพศไหนก็ไม่มีใครอยากหัวล้าน ผมบาง แต่ทำไมนะ วัย 20 ต้นๆ บางคนผมเริ่มบาง ร่วงเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ จนน่าตกใจแล้ว แต่มีผู้หญิงในบางกลุ่มไม่ได้มีปัญหาด้านเส้นผมแต่อย่างใด แค่อยากเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองโดยการปลูกผมปรับกรอบหน้าเท่านั้น เพราะเวลามัดผมรวบตึงก็จะได้มั่นใจมากขึ้น และจะได้โชว์หน้าผากสวยๆ ได้อย่างเต็มที่อีกด้วย  

การดูแลตัวเองไม่ให้หัวล้านก่อนวัยไม่ใช่เรื่องยาก

หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์เป็นระยะเวลานาน เพราะจะส่งผลกระทบต่อร่างกายในหลายๆ ส่วน ตั้งแต่ผิวหนัง ใบหน้า รวมไปถึงเส้นผมบนหนังศีรษะอีกด้วย ถ้าเรารู้จักสังเกตจะเห็นได้ว่าคนที่ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่เป็นประจำจะทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย รวมไปถึงผมหงอกก่อนวัยและยังทำให้เลือดไปเลี้ยงหนังศีรษะได้ไม่ทั่วถึง จึงเป็นสาเหตุให้เส้นผมบนหนังศีรษะบางหลุดร่วงได้ง่ายกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่นั่นเอง

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์  เช่น ทานอาหารที่หลากหลายและให้ครบ 5 หมู่ เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่และแร่ธาตุต่างๆ ผักผลไม้  ไขมันที่มีประโยชน์ เป็นต้น เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานอย่างเพียงพอ เมื่อร่างกายแข็งแรงเส้นเลือดก็จะสามารถนำเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ในร่างกายและหนังศีรษะของเราได้อย่างทั่วถึง ทำให้เส้นผมแข็งแรงและไม่ขาดหลุดร่วงลงมาได้ง่ายก่อนวัยนั่นเอง

ทานอาหารอะไรบำรุงเส้นผม

ทานวิตามินบำรุงเส้นผม สำหรับใครที่มีปัญหาผมร่วงผมบางและคิดอยากจะซื้อวิตามินมาลองทานกินเองที่บ้านขอแนะนำวิตามินกลุ่มไบโอติน (Biotin) หรือที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักกันในชื่อของวิตามิน H หรือ B7 นั้นเอง เพราะวิตามินกลุ่มนี้มีส่วนสำคัญในการเพิ่มความแข็งแรงให้เส้นผมที่กำลังจะเกิดใหม่ รวมไปถึงเส้นผมเก่าที่กำลังจะหลุดร่วงให้กลับมามีชีวิตและแข็งแรงอีกด้วย

กินวิตามินอะไรที่ช่วยชะลอการหลุดร่วง

สาเหตุของผมร่วงก่อนวัยสามารถแยกออกเป็น 2 ปัจจัยหลักๆ ได้แก่ ปัจจัยภายในร่างกายและปัจจัยสภาพแวดล้อมภายนอก

ก่อนปลูกผม

ปัจจัยภายในเป็นอันดับต้นๆ ที่หลายคนมองข้ามส่วนใหญ่จะเป็นสาเหตุที่เกิดมาจากความผิดปกติในร่างกาย 

อันดับแรกคือ กรรมพันธุ์ เพราะถ้ามีคนในครอบครัวผมบางหรือหัวล้านก็อาจจะตกทอดรุ่นสู่รุ่นได้ ทำให้ลูกหรือหลานที่จะเกิดมามีโอกาสหัวล้าน ผมบางได้มากกว่าเด็กทั่วไปในวัยเดียวกัน

อายุยังน้อยแต่ทำไมหัวถึงล้าน

เมื่อร่างกายผลิตฮอร์โมนที่ชื่อว่า DHT ซึ่งแปลงมาจากฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) มากเกินปกติ รากผมที่มีอยู่ก็จะเกิดการฝ่อ ทำให้เส้นผมเล็กลงเรื่อยๆ และร่วงหายไปในที่สุด

DHT สามารถทำร้ายเส้นผมได้อย่างไร

อีกหนึ่งฮอร์โมนที่ทำให้ผมร่วง คือ ฮอร์โมนไทรอยด์

ตามที่เราเคยได้ยินมาว่าเจ้าตัวไทรอยด์เป็นตัวควบคุมระบบการทำงานของร่างกายในส่วนต่างๆ ดังนั้นฮอร์โมนตัวนี้ก็มีอิทธิพลต่อเส้นผมและหนังศีรษะเช่นกัน ถ้าเกิดร่างกายผลิตฮอร์โมนตัวนี้เยอะมากจนเกินไป ก็จะทำให้ผมบนหนังศีรษะมันได้ง่ายกว่าคนปกติ เป็นสาเหตุให้รูขุมขนบริเวณนั้นเกิดการอุดตัน เส้นผมจึงหลุดร่วงลงมาได้ง่าย แต่ถ้าเกิดร่างกายผลิตไทรอยด์ฮอร์โมนน้อยเกินไป ก็จะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะขาดความชุ่มชื้นแห้งกร้าน จึงเป็นสาเหตุที่เราเห็นคนส่วนใหญ่ผมขาดหลุดร่วงก่อนวัยนั่นเอง 

ปัจจัยภายในต่อไป คือ ความเครียด ยิ่งยุคสมัยเปลี่ยนไป ทำให้หลายคนเกิดความเครียดทางด้านร่างกายและจิตใจ จะปัญหาทางด้านครอบครัวหรือด้านการเงิน ล้วนส่งผลทำให้เส้นผมหลุดร่วงก่อนวัยได้ทั้งสิ้น เพราะสาเหตุหลักของความเครียดจะทำให้เกิดสภาวะเลือดไปเลี้ยงเส้นผมไม่เพียงพอจึงทำให้เกิดปัญหาผมร่วงก่อนวัยได้เช่นกัน

ความเครียดกับผมร่วงที่ใครหลายคนคิดไม่ถึง

ปัจจัยภายในที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยคิดถึง คือ เรื่องโรคประจำตัว หรือโรคทางผิวหนัง อย่างโรคผมร่วงเป็นหย่อม สาเหตุเกิดจากภูมิคุ้มกันในร่างกายเกิดความผิดปกติ ลักษณะอาการจะรู้สึกคันบริเวณที่ร่วงและมีผื่นแดงขึ้นตรงที่มีอาการ ถ้าปล่อยทิ้งไว้ไม่รีบรักษาอาการผมร่วงเป็นหย่อมก็จะลุกลามเป็นวงกว้าง จึงเป็นสาเหตุให้หัวล้าน ผมบางก่อนวัยได้

ผมร่วงเป็นหย่อมๆ 

ปัจจัยภายนอกร่างกายที่เป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงได้ เช่น ฝุ่นละอองจากท้องถนน และสารเคมีต่างๆ ที่ทำร้ายหนังศีรษะโดยตรง เช่น การหนีบผม ดัดย้อม ทำสีเป็นประจำรวมถึงการหวีผมขณะเปียกแรงๆ นั่นเอง เมื่อหนังศีรษะโดนสารเคมีที่แรงมากๆ สภาพผิวหนังและเส้นผมบริเวณนั้นจะถูกทำร้าย จนทำให้หนังศีรษะเกิดการอักเสบเป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นผมหลุดร่วงลงมาได้ง่ายกว่าคนปกติที่ไม่ได้ทำสีผม 

ทำสีผมทำให้ผมร่วงผมบางจริงไหม?

เมื่อสาวๆ หลายคนรู้ถึงสาเหตุของผมร่วง หัวล้านก่อนวัยกันแล้วก็สามารถเตรียมตัวรับมือได้แบบไม่ต้องกังวลอีกต่อไป แต่ถ้าลองทำตามวิธีข้างต้นดูแล้วเส้นผมยังแลดูล้านและบางกว่าเดิมแนะนำให้รีบปรึกษาคุณหมอเฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะ เพื่อทำการรักษาไม่ว่าจะเป็นวิธีแก้ไขเบี้องต้นโดยการทานยา รวมไปถึงการปลูกผมถาวรที่จะเป็นทางเลือกสุดท้าย

ทำไม ปลูกผมผู้หญิง ส่วนใหญ่ถึงเลือกการปลูกผมถาวรแบบ FUE

สิ่งแรกที่ผู้หญิงกลัว คือ ไม่อยากมีแผลเป็นยาวบริเวณด้านหลังถูกต้องไหมคะ เพราะการปลูกผมแบบ FUE เป็นการผ่าตัดปลูกผมแบบไม่ต้องผ่าตัดเอาชิ้นเนื้อออกมาทั้งแผ่นเพื่อแยกคัดกราฟท์ วิธีนี้คุณหมอจะทำการเจาะกอผมหรือรากผมจากบริเวณที่เราต้องการออกมาทีละกอ แล้วนำมาคัดแยกกราฟท์ เพื่อนำมาปลูกผมในบริเวณด้านหน้าที่เราต้องการนั่นเอง แผลเป็นจากการปลูกผมแบบ FUE จะมีลักษณะเป็นจุดเล็กๆ สีขาวที่สามรถนำผมมาปิดได้แม้จะไว้ทรงผมสั้นก็ตาม และที่สำคัญแผลเป็นแบบ FUE  ดูแลรักษาง่ายและแผลหายไวกว่าแผลเป็นยาวแบบ FUT อีกด้วย

การปลูกผมด้วยวิธีปลูกผม FUE

ในการปลูกผมเทคนิค FUE คุณหมอจะเน้นถึงความสวยงามและความดูเป็นธรรมชาติ ไม่เห็นรอยแผลยาวด้านหลัง วิธีการนี้ปลูกผมเสร็จก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เพราะไม่ก่อให้เกิดความระบมและแผลหายไวมาก ที่สำคัญเราจะเห็นแนวไรผมขึ้นมาทันทีหลังการปลูกผมถาวรเสร็จ วันรุ่งขึ้นสามารถขับรถไปทำงานได้ตามปกติเลยค่ะ 

ทำไมผู้หญิงส่วนใหญ่เลือกปลูกผมถาวรที่ Hairtran Clinic

ปลูกผมถาวร หรือปลูกขนหน้าท้องสามารถทำได้กับทุกคนไหม

อันดับแรกเลย ผู้หญิงหลายคนตัดสินใจเลือก ปลูกผมผู้หญิง กับคุณหมอเเพตตี้ เพราะคุณหมอเป็นผู้หญิงที่มีความใส่ใจในรายละเอียดและอธิบายขั้นตอนการปลูกผมอย่างจริงใจ โดยมีการวิเคราะห์แนวไรผมแบบตัวต่อตัว แล้วคำนวณกราฟท์ปลูกผมให้เห็นกันแบบไม่กั๊ก ที่สำคัญคุณหมอแพตตี้ไม่ได้จ้องแต่จะขายของเอากำไรเพียงอย่างเดียว แต่ยังเน้นถึงความสวยและผลผลธ์ที่จะตามมาภายหลังอีกด้วย นี่จึงทำให้ผู้หญิงหลายคนไว้วางใจที่จะเลือกปลูกผมที่ Hairtran Clinic เพราะที่นี่เขากล้าการันตีปลูกไม่ขึ้นยินดีปลูกให้ใหม่ฟรีๆ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ปลูกผมที่ไหนดี

สาวๆ ท่านไหนเมื่ออ่านบทความมาจึงตรงจุดนี้แล้ว ก็คงหาคำตอบให้กับตัวเองได้เเล้วถูกต้องไหมคะ ว่าควรเลือกคลินิกปลูกผมที่ไหนดี ต้องดูว่าคุณหมอของคลินิกนั้นๆ มีความเชี่ยวชาญ เชื่อถือได้หรือไม่ รวมถึงสถานที่เข้ารับบริการต้องได้มาตรฐานด้านความปลอดภัยอีกด้วย ผลงานที่ผ่านมาของที่นั้นๆ มีผลลัพธ์ของลูกค้าที่ผมขึ้นจริงเกิน 6 เดือนให้เห็นมากน้อยขนาดไหน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ที่ประสานงานอธิบายรายละเอียดดีหรือไม่

ดังนั้นเวลาคุยกับคลินิกผ่าตัดปลูกผมถาวร อย่าเพิ่ง Inbox ไปแล้วก็ตัดสินใจเลยแค่เพราะปลูกผมราคาถูกอย่างเดียว  ทางที่ดีอยากให้เข้าไปปรึกษาคุณหมอจะดีกว่า ถ้านึกไม่ออกว่าหน้าตัวเองจะออกมาเป็นอย่างไร สามารถลองเข้ามาปรึกษาคุณหมอเเพตตี้ฟรีๆ ให้คุณหมอได้วาดแนวผมก่อนเพื่อเป็นไอเดียและตัวประกอบการตัดสินใจได้นะคะสาวๆ 

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top