skip to Main Content

นอกจากมนุษย์มีสัตว์อะไรสามารถหัวล้าน

คำถามชวนสงสัยนอกจากมนุษย์แล้วยังมีสัตว์ประเภทไหนที่สามารถหัวล้านได้แบบมนุษย์อีกไหมจากหนังสือประวัติศาสตร์ที่เราเคยเรียนกันมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ คงเคยได้ยินกันมาจนคุ้นหูว่ามนุษย์เป็นสัตว์ประเสริฐที่มีวิวัฒนาการมาจาก ลิงใหญ่ เมื่อประมาณร้อยล้านกว่าปีที่แล้ว ก่อนที่จะสูญพันธุ์และก้าวเข้ายุคปัจจุบัน จนทำให้คนที่มีปัญหาหัวผมบางนี้สงสัยขึ้นมากว่า เอ๊ะ! มีมนุษย์แค่สายพันธ์ุเดียวหรอที่หัวล้าน

บางคนอาจจะเคยได้ยินมาว่ามนุษย์เรามีวิวัฒนาการมาจากลิง เมื่อหลายล้านปีก่อนจนทำให้คนสังสัยว่าลิงหรือสัตว์อื่นๆ จะสามารถหัวล้านได้แบบคนไหม

ลิงมีหลากหลายตะกูลด้วยกันที่เราเคยดูตามสารคดีสัตว์โลกและสวนสัตว์เปิดทั่วไป แต่ลิงที่เราจะแยกออกมาให้เห็นภาพถึงความใกล้เคียงมนุษย์มากที่สุดคือ

ปลูกผมถาวร

ลิงชิมแปนซี ลิงหมี จะมีอาการผมร่วงผมบางจากฮอร์โมนDHT คล้ายมนุษย์ รวมถึงในกลุ่มลิงเหล่านี้ยังมีลักษณะอาการที่น่าสนใจเพิ่มเข้าไปอีกคืออาการผมร่วงเป็นหย่อม ถ้าในเพศเมีย เมื่อท้องก็มีอาการผมร่วงเหมือนมนุษย์เช่นกัน ดังนั้นสัตว์ที่มีความใกล้เคียงมนุษย์จริงอาจจะมีแค่ลิงในกลุ่มสายพันธุ์นี้เท่านั้น แต่ลักษณะการล้านของขนบริเวณศีรษะอาจจะไม่เหมือนคน 100% นะคะ

สัตว์อีกกลุ่มหนึ่งที่นักวิจัยได้ค้นพบว่ามีระดับฮอร์โมนเพศชายเหมือนในมนุษย์มากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ ได้แก่ กลุ่มหนูแฮมสเตอร์ กระต่าย เเกะ  ลักษณะอาการหลุดร่วงของขนจะเป็นการผลัดขนตามวงจรชีวิตเส้นขน และอีกอย่างที่สัตว์ส่วนมากต้องพบเจอกับปัญหาขนร่วง คือ โรคเชื้อราที่ทำให้เกิดอาการคันไปทั่วตัวนั่นเอง

หัวล้าน

ในความเป็นจริงแล้วมนุษย์กลับสัตว์มีความคล้ายกันอยู่อย่างหนึ่งคือ วงจรชีวิตเส้นผม (ขน)

หัวล้าน

** สัตว์ส่วนใหญ่ไม่สามารถหัวล้านเฉพาะจุดแบบมนุษย์ได้ แต่จะเปลี่ยนเป็นการผลัดขนหรือขนร่วงแบบทั้งตัวแทน ยกตัวอย่าง น้องแมวน้องหมาที่มีขนยาวมากๆ เมื่อถึงช่วงเวลาผลัดขนหรือครบรอบวงจรชีวิตของเส้นขน ขนก็จะหลุดร่วงตามกาลเวลาเหมือนกัน แต่ถ้าสัตว์ตัวไหนมีวงจรชีวิตเส้นขนที่สั้นก็อาจจะทำให้เส้นขนหรือผมร่วงได้ง่ายและไวก่อนถึงช่วงเวลาที่ควรจะเป็น ดังนั้นขนจะร่วงมากร่วงน้อยขึ้นอยู่กับสัตว์แต่ละชนิดด้วย ในกรณีที่หมาหรือเเมวอยู่ในสถาการณ์ที่ทำให้เกิดความเครียด เช่น การทานอาหารที่ไม่ได้สุขลักษณะหรือเลี้ยงในที่ปิดก็อาจจะทำให้ขนร่วงได้

สำหรับใครที่กำลังสงสัยอยู่ว่ามีสัตว์อะไรบ้างที่สามารถหัวล้านหรือได้รับผลกระทบจากฮอร์โมนเพศชายเหมือนในมนุษย์ ตอนนี้เราก็คงจะพอทราบกันเบื้องต้นแล้วถูกต้องไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์หรือหรือมนุษย์ก็มีความคล้ายคลึงกัน

หนุ่มๆ สาวๆ คนไหนที่มีปัญหาหัวล้านโดยไม่ทราบสาเหตุอันนี้ขอแนะนำให้เข้ามาพบคุณหมอแพตตี้ เพื่อตรวจดูปัญหาเรื่องเส้นผมและหนังศีรษะนะคะ เพราะเราเป็นมนุษย์ไม่ใช่สัตว์ดังนั้นไม่ต้องรอให้หัวล้านเป็นวงกว้างจนไม่สามารถแก้ไขไม่ได้แล้วถึงเข้ารับการรักษา ด้วยรักและหวังดีจาก Hairtran Clinic

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผม
Back To Top