skip to Main Content

ผมหงอกทำให้หัวล้านจริงมั้ย

ผมหงอก

คุณอาจมีปัญหาผมบาง ผมร่วง หรือผมหงอก อย่างใดอย่างหนึ่ง ส่วนบางคนก็อาจจะมีอาการทั้งหมดที่กล่าวมาเลยก็ได้ ตามอายุและกรรมพันธุ์ก็ว่ากันไป แต่สาเหตุและที่มาของการเกิดอาการผมร่วง และอาการผมหงอกนั้นมันคนละเรื่องกัน แต่สามารถเกิดขึ้นพร้อมกันได้จนทำให้บางคนเข้าใจผิดไปว่า 2 อาการนี้มันสัมพันธ์กัน มาดูข้อเท็จจริงกันดีกว่า

สาเหตุของผมร่วงคือการที่เอนไซม์ 5 Alpha-Reductase ออกฤทธิ์สร้าง ฮอร์โมน ​DHT จากฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) ทำให้ผมบาง เส้นเล็กขึ้น และร่วงในที่สุด (Miniaturization) ซึ่งการที่ผมร่วงแบบนี้

ผมจะเริ่มบางและล้านจากบริเวณไรผมด้านหน้าร่นไปด้านหลังเรื่อยๆหรือผมบริเวณขวัญจะล้านจากตรงกลางและกว้างขึ้นเรื่อยๆ แต่จะสังเกตได้ว่าการที่ผมบางและร่วงเพราะกรรมพันธุ์นั้น ผมบริเวณท้ายทอยจะอยู่คงทนที่สุด นั่นเป็นเพราะผมบริเวณนั้นไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน DHT ผมจึงไม่ร่วงในบริเวณดังกล่าว มาทำความรู้จักกับฮอร์โมน DHT

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม  : DHT สามารถทำร้ายเส้นผมในผู้ชายได้อย่างไร

ส่วนสาเหตุของผมหงอกนั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะว่ามันเกิดจากการที่เซลล์เมลาโนไซท์ในถุงรากผมลดน้อยลง เซลล์ตัวนี้จะทำหน้าที่สร้างเม็ดสีให้กับผม สีของผมจะเปลี่ยนไปตามปริมาณเม็ดสีที่ถูกผลิต เมื่อถูกผลิตมาก สีผมก็จะเข้มมากตามไปด้วย ดังนั้นเมื่อผมเริ่มขาว นั่นแปลว่าเซลล์เหล่านี้เริ่มหยุดทำงานและเสื่อมภาพไป ซึ่งมักจะเสื่อมสภาพตามอายุของคน แต่ผมหงอกไม่ได้เกิดตามอายุตลอดไป ในบางกรณี ผมขาวอาจเกิดขึ้นก่อนวัยและทำให้ดูแก่เพราะพันธุกรรม พฤติกรรม หรือการป่วยด้วยโรคบางอย่าง หากพ่อแม่มีผมหงอกก่อนวัย บุตรก็มีสิทธิผมหงอกก่อนวัยด้วยเช่นกัน ผู้ที่สูบบุหรี่จัด หรือสูบบุหรี่ตั้งแต่อายุยังน้อยก็สามารถเร่งการเกิดผมขาวได้ เพราะสารพิษในบุหรี่ทำให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายเสื่อมสภาพเร็ว ผู้ป่วยโรคกะดูกพรุน โรคไทรอยด์ รวมไปถึงความเครียดก็ทำให้ผมหงอกได้เช่นกัน สาเหตุที่ผมหงอกก่อนวัยมีหลายปัจจัย.

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : ความเครียดกับผมหงอก ผมร่วง ผมบาง

จากที่ได้อธิบายมา จะเห็นว่าผมหงอกจึงไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้หัวล้านนะคะ บางคนพยายามกำจัดผมหงอกด้วยการดึงหรือถอน ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีเพราะอาจทำให้จำนวนเส้นผมลดน้อยลงจนดูผมบางและล้านในที่สุดได้ ทางที่ดีเมื่อมีผมหงอกก็ควรย้อม ไม่ควรถอนเพื่อไม่ให้ผมดูบางลงกว่าที่ควรจะเป็น เรามีรากผมแค่เท่าที่แม่ให้มา อย่ากำจัดมันเลย เพราะเราไม่สามารถสร้างมันใหม่ได้ แต่ผมที่ขาวนั้นสามารถทำให้กลับมาดำใหม่ได้โดยการย้อมผม คิดซะว่าเมื่อเรามีผมขาว เราไม่ต้องเสียตังค่าฟอกสีผมแล้วกันนะคะ

หมอแพตตี้ Hairtran Clinic

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top