skip to Main Content

ผมหงอกทำให้หัวล้านจริงมั้ย

ผมหงอก

คุณอาจมีปัญหาผมบาง ผมร่วง หรือ ผมหงอก อย่างใดอย่างหนึ่ง ส่วนบางคนก็อาจจะมีอาการทั้งหมดที่กล่าวมาเลยก็ได้ ตามอายุและกรรมพันธุ์ก็ว่ากันไป แต่สาเหตุและที่มาของการเกิดอาการผมร่วง และอาการผมหงอกนั้นมันคนละเรื่องกันปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน แต่สามารถเกิดขึ้นพร้อมกันได้จนทำให้บางคนเข้าใจผิดไปว่า 2 อาการนี้มันสัมพันธ์กัน มาดูข้อเท็จจริงกันดีกว่า ผมหงอกทำให้หัวล้าน จริงมั้ย

สาเหตุของผมร่วงหัวล้านเกิดจากคือการที่เอนไซม์ 5 Alpha-Reductase ออกฤทธิ์สร้าง ฮอร์โมน DHT จากฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) ทำให้เส้นผมบาง เส้นเล็กขึ้น และร่วงลงในที่สุด (Miniaturization) ซึ่งการที่ผมร่วงแบบนี้

ผมจะเริ่มบางและล้านจากบริเวณไรผมด้านหน้าร่นไปด้านหลังเรื่อยๆ หรือผมบริเวณขวัญจะล้านจากตรงกลางศีรษะและกระจายเป็นวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ แต่จะสังเกตได้ว่าการที่ผมบางและร่วงจากกรรมพันธุ์ ผมบริเวณเหนือท้ายทอยจะไม่มีวันหลุดร่วงได้ง่ายกว่าบริเวณอื่น หรือที่เรียกว่าผมถาวรนั่นเอง (ยกตัวอย่าง เช่น ทรงผมของขุนช้าง) นั่นเป็นเพราะผมบริเวณนั้นไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน DHT ผมจึงไม่ร่วงในบริเวณดังกล่าว มาทำความรู้จักกับฮอร์โมน DHT เบื้องต้นกันก่อนว่าถ้าฮอร์โมนนี้เยอะเกินไป ศีรษะก็สามารถล้านได้ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ถ้ากรรมพันธุ์กำหนดให้เรามี Androgen receptor เยอะเกินไปหรือไวต่อฮอร์โมน DHT มากเกินไปก็สามารถทำให้ผมเราร่วงและศีรษะล้านได้เช่นเดียวกัน

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม 

DHT สามารถทำร้ายเส้นผมในผู้ชายได้อย่างไร

 ความเครียดกับผมหงอก ผมร่วง ผมบาง

หัวล้านเยอะ ๆ ควรเลือกทำพื้นที่ไหนก่อนดี
หัวล้าน

ไขข้อสงสัย ผมหงอกทำให้หัวล้าน เกิดขึ้นจากอะไร ?

จริงๆ แล้วผมหงอกเกิดขึ้นเองได้ตามช่วงอายุไม่ได้ทำให้หัวล้าน ถ้าเป็นกลุ่มคนเอเชียหรือคนไทยผมจะเริ่มหงอกประมาณอายุ 40 ปีขึ้นไป แต่ถ้าเป็นกลุ่มชาวตะวันตกผมหงอกจะเริ่มขึ้นตอนช่วงอายุเฉลี่ย 35  ปีขึ้นไป แท้จริงแล้วผมหงอกเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัยด้วยกัน จึงทำให้เราเห็นคนส่วนใหญ่มีเส้นผมที่หงอกขึ้นก่อนวัยนั่นเอง

สาเหตุของผมหงอกนั้นเกิดจากการที่เซลล์เมลาโนไซท์ในถุงรากผมลดน้อยลง เซลล์ตัวนี้จะทำหน้าที่สร้างเม็ดสีให้กับผม สีของผมจะเปลี่ยนไปตามปริมาณเม็ดสีที่ถูกผลิต เมื่อถูกผลิตมาก สีผมก็จะเข้มมากตามไปด้วย ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ สำหรับคนที่อายุน้อยก็จะมีเส้นผมที่ดกดำเงางามแต่เมื่อช่วงอายุเปลี่ยนไปผมก็จะเริ่มหงอกและขาวขึ้นเองตามธรรมชาติ นั่นแปลว่าเซลล์เหล่านี้เริ่มหยุดทำงานและเสื่อมภาพ ซึ่งมักจะเสื่อมสภาพตามอายุของคน 

แต่ผมหงอกไม่ได้เกิดตามช่วงอายุเพียงอย่างเดียว ในบางกรณี ผมขาวอาจเกิดขึ้นก่อนวัยทำให้ดูแก่กว่าวัยเพียงเพราะกรรมพันธุ์หรือการป่วยด้วยโรคบางอย่าง หากพ่อแม่มีผมหงอกก่อนวัย บุตรก็มีสิทธิ์ผมหงอกก่อนวัยด้วยเช่นกัน ผู้ที่สูบบุหรี่จัด หรือสูบบุหรี่ตั้งแต่อายุยังน้อยก็สามารถเร่งการเกิดผมขาวได้ เพราะสารพิษในบุหรี่ทำให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายเสื่อมสภาพเร็ว ผู้ป่วยโรคกระดูกพรุน โรคไทรอยด์ รวมไปถึงความเครียดก็ทำให้ผมหงอกได้เช่นกัน สาเหตุที่ผมหงอกก่อนวัยมีหลายปัจจัย

การดูแลตัวเองไม่ให้ผมหงอกหรือหัวล้านง่ายๆ ดังนี้

วิธีดูแลตัวเองไม่ให้ผมหงอกนั้นจะบอกว่าเป็นเรื่องที่ง่ายมากเลยค่ะ เพียงแค่เราไม่เครียดใช้ชีวิตให้มีความสุข กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ ลดการใช้สารเคมีรุนแรง รวมไปถึงการบำรุงเส้นผมด้วยทรีทเม้นท์ผมโปรตีน ต่างๆ ถ้าใครที่ปัญหาผมหงอกเยอะก่อนวัยอันนี้ขอแนะนำทุกคนเลยนะคะว่าอย่าไปถอน เพราะมีแต่ยิ่งถอนผมจะยิ่งบางหรือถ้าถอนเส้นผมหงอกไปเรื่อยๆ เป็นระยะเวลานานอาจจะทำให้เกิดปัญหาศรีษะล้านตามมาในอนาคตได้ เพราะการถอนเส้นผม คือ การทำให้เส้นผมเข้าสู่ระยะสุดท้าย (Telogen Phase) ของวงจรเส้นผมเร็วกว่าปกติ ถ้าไม่ยากหัวล้าน ผมบางก่อนวัยก็ต้องแก้ปัญหาด้วยการย้อมผมปิดผมหงอกแทนการถอนนะคะ การย้อมผมปิดหงอกเป็นทางแก้เบื้องต้นค่อนข้างดีเลยก็ว่าได้

ปลูกผม

ทานอะไรช่วยชะลอผมหงอกได้บ้าง

ทางที่ดีเราควรดูแลตัวเองตั้งแต่แรกเริ่มเป็นการดีที่สุด เช่น รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ  5 หมู่ กลุ่มโปรตีน อาหารเหล่านี้จะพบได้ในเนื้อสัตว์ทุกชนิด รวมถึงการดื่มนมต่างๆ นมวัว นมแพะเป็นต้น 

กลุ่มคาร์โบไฮเดรต ได้แก่ อาหารจำพวกข้าว หัวเผือก หัวมันเทศ แป้งต่างๆ  

กลุ่มไขมัน ได้แก่ อาหารจำพวกน้ำมันหรือไขมันจากสัตว์ น้ำมันจากพืช เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก ฯลฯ 

กลุ่มเกลือแร่และแร่ธาตุ  ได้แก่ อาหารจำพวกผักต่างๆ ผักตำลึง ผักกาด ผักบุ้ง ผักคะน้า ฟักทอง กะหล่ำปลี แตงกวา 

กลุ่มวิตามิน ได้แก่ ผลไม้ชนิดต่างๆ เช่น กล้วย ส้ม แอปเปิ้ล ฝรั่ง สับปะรด มะละกอ ฯลฯ

ประโยชน์ของการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เสริมสร้างเซลล์และเนื้อเยื่อของอวัยวะต่างๆ ให้แข็งแรง จึงทำให้เลือดไปเลี้ยงเส้นผมได้ดีและลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม แถมช่วยชะลอผมหงอกก่อนวัยได้อีกด้วย เห็นไหมคะว่าการเลือกทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์นั้นสำคัญอย่างไร

หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีสารปนเปื้อนหรือใส่สารเจือปน ระบบต่างๆ ภายในร่างกายจะได้ไม่เกิดสารตกค้าง อีกหนึ่งอย่างที่ต้องหลีกเลี่ยงเช่นกัน คือการดื่มแอลกอฮอล์ สำหรับใครที่ชอบดื่มเป็นประจำจะทำให้เลือดภายในร่างกายสูบฉีดไม่ปกติ ส่งผลกระทบให้เลือดไปเลี้ยงหนังศีรษะไม่เพียงพอจึงเกิดอาการผมหลุดร่วงได้

มังสวิรัติบำรุงผม ? อย่างที่เรารู้กันว่าผมของเราหลักๆ สร้างมาจากโปรตีนมังสวิรัติบำรุงผม ? อย่างที่เรารู้กันว่าผมของเราหลักๆ สร้างมาจากโปรตีน
หัวล้าน

ดังนั้น ทางที่ดีควรกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในปริมาณที่พอเหมาะไปพร้อมๆ กับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ให้ร่างกายได้มีสมดุลช่วยยืดอายุเส้นผมให้แข็งแรงและชะลอการหงอกให้ช้าลงเราจะได้มีเส้นผมที่หนาดกดำและเงางามได้นานขึ้น อย่างไรก็ตามปัญหาหัวล้านรวมถึงผมหงอกก่อนวัยอย่าปล่อยไว้นานเกินไป ต้องเริ่มรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ และดูแลอย่างต่อเนื่องก่อนที่จะสายเกินแก้ เพื่อผลลัพธ์การรักษาที่จะได้เห็นผลชัดเจนและมีประสิทธิภาพ

จากที่ได้อธิบายมา จะเห็นได้ว่าผมหงอกไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้หัวล้านนะคะ บางคนพยายามกำจัดผมหงอกด้วยการดึงหรือถอน ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีเพราะอาจทำให้จำนวนเส้นผมลดน้อยลงจนดูเส้นผมบางและล้านในที่สุดได้ ทางที่ดีเมื่อมีผมหงอกก็ควรย้อม ห้ามถอนออกเพื่อไม่ให้เส้นผมดูบางลงกว่าเดิม เรามีรากผมแค่เท่าที่กรรมพันธุ์ให้มาเท่านั้น ขอร้องอย่ากำจัดมันออกไปเลย เพราะร่างกายเราไม่สามารถสร้างมันใหม่ได้ แต่ผมที่ขาวนั้นสามารถทำให้กลับมาดำใหม่ได้โดยการย้อมผม คิดซะว่าเมื่อเรามีผมขาว เราไม่ต้องเสียเงินไปกัดหรือฟอกสีผมแล้วกันนะคะเราจะได้สบายใจ

หมอแพตตี้ Hairtran Clinic

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top