skip to Main Content

คนรักผมต้องอ่านดูแลเส้นผมตามช่วงอายุ

ช่วงอายุ ดูแลผม ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะสุขภาพร่างกายทั้งภายในหรือภายนอกก็ไม่วายจะแก่ลงไปเรื่อยๆ เช่นกัน นั่นรวมถึงเส้นผมของเราด้วย เมื่อเวลาผ่านไป สภาพเส้นผมของเราจากที่ไม่ต้องดูแลอะไรมากก็ต้องเริ่มหันมาดูแลและบำรุงกันมากขึ้น  ในบทความนี้เราจะมาดูกันว่าเราจะต้องดูแลผมของเราในแต่ละช่วงอายุอย่างไรกันบ้าง

มาเริ่มกันที่อายุ 20-30 ปีแรก

ช่วงอายุนี้จะเป็นช่วงที่ผมของคุณสุขภาพดีที่สุด ทั้งหนา ทั้งดกดำและเงางาม ช่วงอายุนี้เป็นช่วงที่เส้นผมและรากผมมีความแข็งแรง สิ่งที่จะมากระทบกับสุขภาพเส้นผมก็จะมีแค่ความเครียด หรือน้ำหนักที่เปลี่ยนไปอย่างฉับพลัน การดูแลเส้นผมของคนในช่วงอายุนี้ไม่มีอะไรมากนอกจากการสระผมให้สะอาด และทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม อย่างอาหารที่มีโปรตีน สังกะสี วิตามินบี หรือแร่ธาตุต่างๆ ก็สามารถบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงเงางามได้แล้ว

ดาราปลูกผมกันบ้างไหม
หัวล้านมีกี่แบบ มาร่วมกันไขข้อสงสัยกับคุณหมอแพตตี้ที่ Hairtran Clinic

สำหรับช่วงอายุ 30-40 ปี

นอกจากเรื่องเครียด เรื่องน้ำหนักและโรคภัยที่สามารถทำให้ผมร่วงได้แล้ว ช่วงอายุนี้เป็นช่วงที่ฮอร์โมนต่างๆ เริ่มออกฤทธิ์กระทบกับเส้นผมและรากผม ในผู้ชาย ผมอาจจะเริ่มร่วงหรือล้านจากพันธุกรรม แนวผมเริ่มสูงขึ้นหรือผมเริ่มล้านเป็นไข่ดาว ถ้าล้านไปแล้วอาจจะต้องจบที่ปลูกผมอย่างเดียวนะคะ ปลูกผมราคาอาจจะแพงกว่าการดูแลทั่วไปเพราะการปลูกผมคือการผ่าตัดที่จะต้องใช้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แต่บอกได้เลยว่าหลังจากการปลูกผมคุณจะดูเด็กลงหลายเท่าเลยล่ะ ในผู้หญิงการตั้งครรภ์หรือคลอดบุตรก็สามารถทำให้ผมร่วงจนบางได้ แต่อาการผมร่วงด้วยสาเหตุนี้ไม่น่ากลัวเท่าไหร่เพราะผมสามารถงอกกลับมาเองได้หลังจากที่ระดับฮอร์โมนกลับมาเป็นปกติ

การดูแลเส้นผมในช่วงอายุนี้ นอกจากการรักษาเส้นผมให้สะอาดและทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว การบำรุงผมหรือการทำทรีทเมนต์จะช่วยให้ผมเงางาม การมีไลฟ์สไตล์ที่ดีอย่างการไม่สูบบุหรี่ไม่ดื่มเหล้าก็จะช่วยให้สุขภาพผมดีด้วย

ในช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป

เรื่องงาน เรื่องลูก เรื่องครอบครัว เรื่องการเงินจะทำให้เราวุ่นจนลืมดูแลตัวเองไปเลยล่ะค่ะ ซึ่งนี่จะทำให้สภาพเส้นผมย่ำแย่มากขึ้นจนทำให้เราดูโทรม บวกกับอายุที่มากขึ้น เราจะไม่ได้ความช่วยเหลือจากฮอร์โมนให้ผมเราดกดำเงางามสักเท่าไหร่แล้ว ซ้ำร้ายส่วนต่างๆ ของร่างกายก็จะเริ่มเสื่อมสภาพด้วย ดังนั้นการบำรุงผมและการหาเวลาเพื่อดูแลตัวเองจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก หลังอายุ 40 เราก็จะเริ่มมีผมขาวแล้วถูกมั้ยคะ ดังนั้นการย้อมหรือโกรกผมจึงเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนการดูแลตัวเองเพื่อรักษาความอ่อนเยาว์ อย่างไรก็ตาม ถ้าใช้ยาย้อมผมที่คุณภาพไม่ดี การย้อมผมอาจทำให้ผมร่วงจากการแพ้สารเคมีรุนแรงได้ ดังนั้นการใช้ยาย้อมผมสูตรอ่อนโยนหรือสูตรธรรมชาติก็จะเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่เพิ่มเติมมาจากการดูแลผมในวัยก่อนหน้านี้

แน่นอนว่าเรื่องผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านมันมาพร้อมกับอายุที่มากขึ้น สำหรับคนที่ศีรษะเริ่มล้านแล้ว ไม่ว่าจะในผู้ชายหรือผู้หญิงก็สามารถเข้ารับการปลูกผมได้ทั้งนั้น ยิ่งสมัยนี้ที่มีตัวเลือกเยอะแยะให้เราได้ใช้ดูแลผมของตัวเองและนวัตกรรมการปลูกผมในราคาที่หลากหลาย เราทุกคนจึงรับได้โอกาสกลับมามีผมหนาดกดำอีกครั้งง่ายๆ เพียงไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ คราวนี้อายุก็จะกลายเป็นเพียงตัวเลขไปเลยล่ะค่ะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผม

Back To Top