skip to Main Content

เรื่องสิวๆ หลังการปลูกผมถาวร

สิวหลังปลูกผม นั้นเป็นสิ่งที่บางคนหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่าอาการข้างเคียงหลังปลูกผมนั้นมีอะไรบ้าง แล้วอาการแบบไหนเรียกว่าปกติ อาการแบบไหนเรียกว่าผิดปกติ ถ้าเป็นสิวหลังปลูกผมถาวรแบบนี้เรียกว่าผิดปกติหรือเปล่านะ?

ผ้าคาดศีรษะหลังปลูกผม ช่วยในเรื่องอะไรและทำไหมคุณหมอถึงต้องรัดไว้

อาการข้างเคียงหลังปลูกผม FUE มีอะไรบ้าง

  1.  เลือดซึมเล็กน้อยหลังปลูกผม 
  2. บวมช้ำเล็กน้อยหลังปลูกผม 
  3.  อาการแสบหรือชาหลังปลูกผม 
  4. ผมร่วงหลังปลูกผมช่วง 1-3 เดือนแรก 
  5. รอยแดง
  6.  สิวหลังปลูกผม 

สิวหลังปลูกผมนั้นผิดปกติหรือไม่?

ตอบไม่ผิดปกติค่ะสิวถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนหลังปลูกผมถาวร บางคนอาจสงสัยว่าไม่เคยเป็นสิวที่หน้าหรือตัวมาก่อน แต่ทำไมหลังปลูกผมถาวรไปแล้วเกิดสิวขึ้นบริเวณศีรษะ สิวที่เกิดจากการปลูกผมส่วนใหญ่จะเกิดจากเส้นขนคุคที่กำลังจะเกิดขึ้นมาใหม่ดันขึ้นมาไม่ได้จึงทำให้เกิดอาการระคายเคืองอักเสบบริเวณผิวหนังจนทำให้สิวขึ้นมานั่นเอง

ปลูกผมพื้นที่เล็กๆ สามารถทำได้ไหม

**แต่ถ้าเกิดคนที่ชอบเป็นสิวบนศีรษะอยู่แล้ว หลังปลูกผมไปในช่วง 1-3 เดือนแรก สิวจะขึ้นค่อนข้างหนักแต่ไม่ต้องตกใจ สิวไม่ได้มีผลกระทบต่อรากผมที่คุณหมอปลูกไป อาการเหล่านี้จะหายไปเองตามธรรมชาติ ถ้าไม่หายสามารถเข้ามาให้คุณหมอกดสิวออกได้  สิวไม่ได้มีผลกระทบต่อรากผมหรือเส้นผมก็จริงส่วนใหญ่จะทำให้เกิดความรำคาญมากกว่า

ถ้าเป็นสิวเยอะมากจริงๆ ในช่วง 1-14 วันแรก แนะนำให้เข้ามาพบคุณหมอที่ปลูกผมให้เพื่อทำการรักษาสิว แต่ถ้าเกิดต้องเจอสิวบุกขึ้นมาจริงๆ คุณหมอก็จะไม่แนะนำให้กดในช่วง 14 วันแรก เพราะรากผมที่ปลูกไปอาจจะยังไม่ฝังตัวเต็มที่ สิวที่คุณหมอจะกดได้ต้องหลัง 2 อาทิตย์ขึ้นไป เพราะช่วงนั้นรากผมแข็งแรงแล้ว

สิวเกิดจากน้ำมันบริเวณต่อมไขมัน (Sebum) และแบคทีเรียสะสมจนทำให้เกิดสิว สำหรับบางคนสิวเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นที่หัวหรือที่ใบหน้า เราถือว่านั่นไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างไร สำหรับคนที่พึ่งปลูกผมถาวรไป เวลาสิวขึ้นมักจะเกิดความกังวลใจ กลัวสิวขึ้นแล้วจะเกิดปัญหาตามมากับบริเวณที่พึ่งปลูกผมไป เช่น กลัวสิวทำให้กราฟท์ผมที่ปลูกไปหลุด หรือทำให้เกิดคำถามตามขึ้นมาว่า สิวที่ขึ้นหลังการปลูกผมถ้าไม่กดออกจะเป็นอะไรไหม?

สิวหลังปลูกผมต้องกดออกหรือไม่

ตอบ  สิว” สิวหลังปลูกผมถาวรจะกดออกหรือจะไม่กดออกก็ได้แล้วแต่ความสะดวกของลูกค้า แต่ส่วนใหญ่แล้วคุณหมอจะแนะนำให้กดออกเพื่อลดอาการเจ็บที่เกิดจากการอักเสบของสิวส่วนใหญ่แล้วปัจจัยหลักเกิดจากผมที่กำลังจะเกิดขึ้นมาใหม่ดันขึ้นมาไม่ได้เหมือนขนคุด จึงทำให้บริเวณนั้นเกิดการอักเสบและเกิดสิวหนองตามมา 

สิวหลังปลูกผม หน้ากลัวอย่างที่คิดไหมและถ้าไม่กดออกจะอันตรายหรือไม่

อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวหลังปลูกผม คือ ลูกค้าบางคนไม่ยอมสระผมหรือสระผมทุกวันก็จริงแต่ล้างไม่สะอาดจนทำให้เกิดสิวตามมาในที่สุด ขอย้ำอีกครั้ง ไม่ว่าสิวจะเกิดขึ้นด้วยวิธีไหนก็ตามสิวไม่ได้มีผลกระทบต่อรากผมหรือเส้นผมที่ปลูกไป ส่วนใหญ่แล้วสิวจะทำให้เกิดความรำคาญมากกว่า

สำหรับหนุ่มๆ สาวๆ ทั้งหลายที่พึ่งปลูกผมไปสิวขึ้นตามบริเวณที่ปลูกผมไปนั้นไม่ต้องตกใจนะคะถือว่าเป็นเรื่องปกติ

สรุปง่ายๆ เรื่องสิวหลังการปลูกผมนั้นไม่ได้หน้ากลัวอย่างที่คิดเพียงแค่เรารู้จักการดูแลตัวเองหลังปลูกผมถาวรตามที่คุณหมอแนะนำ แค่นี้ก็ไม่น่ากังวลแล้วค่ะ แต่สำหรับใครที่ต้องเจอปัญหาสิวบุกหลังปลูกผม แนะนำให้เข้าพบคลินิกปลูกผมที่ทำการปลูกให้โดยด่วนเพื่อจะได้รีบรักษา

สิวหลังปลูกผม หน้ากลัวอย่างที่คิดไหมและถ้าไม่กดออกจะอันตรายหรือไม่

ไม่ได้ปลูกผมแต่มีสิวขึ้นบนหนังศีรษะ

สิวปัญหาโลกแตกที่คนส่วนใหญ่ต้องเจอไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง สิวสามารถเกิดขึ้นได้ทั่วร่างกายไม่ว่าจะเป็น ใบหน้า คอ ตัวรวมถึงผิวหนังด้านหลัง สิวมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Acne  สิวสามารถแบ่งออกเป็นหลายประเภทด้วยกันแต่สิวที่คนส่วนใหญ่รู้จักหลักๆ มีสองชนิดด้วยกัน 

อันดับแรก สิวอักเสบ สิวที่มีตุ่มนูนแดงออกมาส่วนใหญ่สิวลักษณะนี้จะไม่มีหัวแต่สิวอักเสบบางชนิดก็อาจจะมีหัวเป็นหนองอยู่ด้านใน สิวลักษณะนี้เกิดขึ้นจากเชื้อแบคทีเรียที่ร่างกายไปสัมผัสโดนแบบไม่รู้ตัวรวมถึงเจ้าตัวทำความสะอาดร่างกายไม่สะอาดอีกด้วย 

วิธีรักษาสิวชนิดนี้ต้องหาหมอฉีดสิวเท่านั้นนะคะ ห้ามกดหรือบีบเองเด็ดขาด เพราะถ้ายิ่งกดยิ่งบีบสิวก็จะยิ่งอักเสบ

สิวหลังปลูกผม หน้ากลัวอย่างที่คิดไหมและถ้าไม่กดออกจะอันตรายหรือไม่

อันดับที่สอง สิวไม่อักเสบ เป็นสิวหัวดำหรือหัวขาวที่มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ แต่จะมีขนาดใหญ่กว่าผื่นเล็กน้อย เพื่อนๆ คนไหนที่เป็นสิวประเภทนี้ต้องดูแลรักษาให้ถูกวิธีนะคะ วิธีรักษาสิวชนิดนี้รักษาง่ายเพียงแค่กดออกก็หายแล้ว 

สิวเกิดจากอะไรได้บ้าง

สิว  เกิดจากฮอร์โมนและกรรมพันธุ์เป็นหลัก รองลงมา คือ เชื้อแบคทีเรียหรือมลภาวะที่เราต้องเจอในแต่ละวัน สะสมกันจนเกิดเป็นสิวขึ้นมาแบบไม่รู้ตัว สิวเกิดจากร่างกายผลิตน้ำมันใต้ชั้นผิวมากเกินไป จนทำให้ผิวบริเวณนั้นเกิดการอักเสบและนูนเป็นตุ่มแดงๆ ขึ้นมา เมื่อไขมันไปอยู่ใต้ชั้นผิวตรงไหนเยอะตรงนั้นก็มีโอกาสเกิดสิวมากกว่าบริเวณอื่น

สิวหลังปลูกผม หน้ากลัวอย่างที่คิดไหมและถ้าไม่กดออกจะอันตรายหรือไม่

สิวที่หัวทำให้ผมร่วงเรื่องจริงหรือมั่วนิ่ม

จริงค่ะ สำหรับคนที่เป็นสิวอักเสบบริเวณศีรษะแล้วเครียด กลัวว่าเส้นผมจะร่วงหายไป ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะสิวส่วนใหญ่แล้วขึ้นเองก็มักจะหายเองตามธรรมชาติ ถ้าเกิดสิวที่ขึ้นบริเวณนั้นเป็นสิวอักเสบใหญ่และกระจายเป็นวงกว้าง อันนี้แนะนำให้รีบเข้าพบคุณหมอเฉพาะทางนะคะ เพราะถ้าเกิดอาการอักเสบใต้ชั้นผิวหนังเป็นเวลานานๆ จนทำให้รากผมถูกทำลายเสียหายก็จะส่งผลทำให้เส้นผมร่วงลงนั่นเอง ร้ายแรงไปกว่านั้นถ้าสิวที่หายไปทิ้งเป็นรอยแผลเป็นผมก็จะไม่ขึ้นมาใหม่เช่นกัน ดังนั้นถ้าใครมีสิวขึ้นที่ศีรษะเยอะแนะนำให้เข้าไปพบคุณหมอเฉพาะทางน่าจะเป็นทางออกที่ตอบโจทย์ที่สุด

ขาดธาตุเหล็ก เป็นเวลานานๆ ทำให้ ผมร่วง ผมบาง จริงไหม

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top