skip to Main Content

อาการคันหลังปลูกผมเกิดจากอะไร

ช่วงหลังปลูกผม 3-4 วัน ลูกค้าจะเริ่มรู้สึกคัน ยิบๆ บนศีรษะ อาการนี้เกิดขึ้นได้ทั้งบริเวณด้านหลังศีรษะที่คุณหมอนำกราฟท์ผมออกมาและบริเวณที่ปลูกไป แต่โชคชะตาก็เล่นตลก เพราะในช่วงระยะเวลานี้คุณหมอได้แนะนำไว้ว่าห้ามเกาเด็ดขาด เพราะการเกาสามารถทำให้กราฟท์ผมที่เพิ่งปลูกไปหลุดติดเล็บออกมาได้เลยทีเดียว แถมยังเพิ่มความเสี่ยงให้แผลติดเชื้ออีก ปัญหาก็เลยตกมาอยู่ที่ลูกค้าที่เพิ่งปลูกไป คันแต่เกาไม่ได้ สาเหตุเกิดมาจากอะไรและทำอย่างไรได้บ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

สาเหตุของอาการนี้ก็เหมือนอาการคันเวลาเรามีแผลปกติทั่วไปเลยค่ะ ซึ่งก็คือ ผิวเริ่มตึงและแผลเริ่มแห้งหลังตกสะเก็ด เมื่อมีอาการตึงและแห้งแบบนี้อาอากรคันเลยตามมาได้

หลังปลูกผม ผมไม่ร่วง เลยในช่วง 1-3 เดือนแรก ถือว่าผิดปกติไหม

ภายในสะเก็ดเลือดที่เกิดขึ้นนั้น จะมีสารที่ชื่อว่าฮีสตามีน (Histamine) อยู่ ซึ่งมันก็คือสารที่ก่อให้เกิดความคัน ความระคายเคืองนั่นเอง มันเป็นกลไกของร่างกายให้เราเกาสะเก็ดออกนั่นแหละค่ะ แต่เมื่อหมอบอกไม่ให้เกาก็อย่าไปเกานะคะ เดี๋ยวผมที่ปลูกหลุดหมด ในเมื่ออาการคันเกิดจากสาร Histamine ดังนั้นการทานยาจำพวก Anti-histamine หรือยาแก้แพ้บางชนิด ก็จะสามารถช่วยเรื่องอาการคันนี้ได้ค่ะ 

สาเหตุต่อไปที่ทำให้เกิดอาการคันหลังปลูกผม ก็คือเส้นประสาทของเรานั่นเองค่ะ ในเมื่อวันปลูกผมศีรษะเราเกิดแผลมากมาย มันก็ไม่แปลกที่จะมีเส้นประสาทบางเส้นบนผิวหนังที่ถูกรบกวนบ้าง เมื่อร่างกายเริ่มซ่อมแซมตัวเองหลังปลูกผม เส้นประสาทของเราก็จะถูกซ่อมแซมเหมือนกัน แต่ในช่วงแรกๆ ที่เส้นประสาทยังทำงานได้ไม่ 100% ลูกค้ามีอาการชา อาการ Sensitive หรือความรู้สึกคันตามมาได้

ส่วนใหญ่แล้ว การปลูกผมจะมีอาการข้างเคียงเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้อยู่แล้ว ปกติถ้าเราไปคลินิกปลูกผมถาวรราคากลางๆ หรือแพงหน่อย เค้าก็มักจะมีบริการดูแลลูกค้าหลังปลูกผมให้ ดังนั้น เรื่องเจ็บเรื่องคันนี่ไม่ต้องเป็นห่วงเลยค่ะ อย่างที่ Hairtran Clinic แค่แจ้งอาการที่รู้สึกว่าผิดปกติมา เจ้าหน้าที่ก็จะสามารถตอบปัญหาให้ลูกค้าได้เลยทันที แถมยังสามารถนัดลูกค้ากลับมาที่คลินิกเพื่อให้คุณหมอดูแลแบบฟรีๆ ได้อีกด้วย 

อ่านเพิ่มเติม: อาการข้างเคียงหลังปลูกผม

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top