skip to Main Content

อาการผิวแห้งหลังปลูกผมเกิดจากอะไร

แน่นอนว่าการปลูกผมไม่ว่าจะเป็นการปลูกผมราคาถูกหรือราคาแพงย่อมตามมาด้วยอาการข้างเคียงระยะสั้นเล็กๆ น้อยๆ อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาการคัน ชา เจ็บ บวม แดง มีสิว ฯลฯ อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นในช่วงสามเดือนแรกของการปลูกผม เพราะช่วงนี้จะเป็นช่วงที่หนังศีรษะและรากผมของเรากำลังรักษาตัวเอง อาการเหล่านี้ปกติแล้วไม่ได้ร้ายแรงอะไร แต่ก็นำพาความรำคาญมาให้เราได้ไม่น้อยเลย อย่างหนึ่งเดือนหลังจากการปลูกผม บางคนก็กลับมาแจ้งหมอว่ามีสะเก็ดขาวๆ เหมือนผิวหนังลอกออกมาเป็นแผ่นบางๆ มันคือรังแคหรือแค่ผิวแห้งกันแน่ แล้วมันปกติไหม ต้องทำอะไรกับมันไหม และ สาเหตุเกิดจากอะไร มาลองอ่านกันค่ะ

อ่านเพิ่มเติม: อาการข้างเคียงหลังปลูกผม

จริงๆ แล้วอาการนี้คืออาการผิวแห้ง ซึ่งเกิดขึ้นได้ในช่วง 1-3 เดือนหลังปลูกผม ลูกค้าที่ปลูกผมเสร็จไป จะเริ่มเห็นเป็นสะเก็ดขาวๆ ลอกออกมาในบริเวณที่ปลูกผม อาจมีลักษณะเป็นขุยและอาจทำให้ให้เข้าใจผิด คิดว่าเป็นรังแคได้ บางคนก็จะเห็นว่าผิวเริ่มแห้งแตก แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีอาการคันร่วมด้วยนะคะ มีแค่ผิวแห้งผิวลอกเท่านั้น สิ่งที่ลูกค้าสามารถทำได้เองที่บ้านก็คือการนำน้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก หรือ เบบี้ออยล์มาชะโลมบริเวณที่มีผิวลอกไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วค่อยๆ ถูผิวที่ลอกออก บางคนทำแบบนี้ครั้งเดียวแล้วอาการหายขาดเลย แต่บางคนอาจจะต้องทำหลายรอบหน่อย แต่เมื่อเวลาผ่านไปสักพัก อาการนี้ก็จะหายไปเอง

อ่านเพิ่มเติม: วิธีดูแลตัวเองหลังปลูกผม

ปลูกผม

ส่วนสาเหตุที่เกิดอาการผิวแห้งเนี่ย ก็เป็นเพราะว่าต่อมเหงื่อต่อมไขมันบริเวณรอบข้างถูกกระทบกระเทือนและหยุดทำงานไปชั่วคราว ทำให้ไม่สามารถผลิตน้ำมันมาหล่อเลี้ยงผิวหนังได้เหมือนปกติจนผิวแห้งและลอก แต่หลังจากที่ร่างกายถูกซ่อมแซมและแผลหายเป็นปกติ ต่อมเหล่านี้ก็จะกลับมาทำงานเหมือนเดิม ความแห้งและผิวหนังที่ลอกก็จะหายไปเองค่ะ

การที่เรามีแพทย์ปลูกผมเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องผมโดยเฉพาะ มันก็จะดีตรงที่เราจะเบาใจได้ว่าไม่ว่าจะมีปัญหาอะไรตามมาหลังการปลูกผม แพทย์ก็จะสามารถตอบเราได้ทุกคำถามและดูแลเราได้จริงๆ แต่ถ้าเราปลูกผมถาวรราคาถูกลงมาหน่อย

แล้วไม่ได้ปลูกกับแพทย์เฉพาะทาง แต่ไปปลูกกับหมอหรือคลินิกที่ทำหัตถการอย่างอื่นด้วย เรื่องความรู้เฉพาะทางก็อาจจะแน่นไม่เท่า  คุณก็อาจจะต้องปวดหัวกับอาการข้างเคียงหน่อยนะคะ ถึงแม้ว่าท้ายที่สุดแล้วอาการเหล่านั้นจะหายไปเองก็ตาม

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top