skip to Main Content

อาการข้างเคียงหลังปลูกผมที่ทุกคนต้องเจอ

หนุ่มๆ สาวๆ หลายคนที่ปลูกผมถาวรไปใหม่ๆ เมื่อเจออาการแปลกๆ เหล่านี้ อย่าพึ่งตกใจกันไปนะคะเพราะอาการที่แสดงให้เห็นจะแตกต่างกันออกไปตามร่างกายของแต่ละคน เดี๋ยววันนี้เราจะพาทุกคนมาสังเกตตัวเองหลังปลูกผมถาวรกันค่ะ ว่าอาการแบบไหนเรียกว่าปกติและแบบไหนที่เราต้องรีบกับเข้าคลินิกเพื่อมาพบคุณหมอ

อาการหลังปลูกผมถาวรที่ต้องเจอทุกคนหลังปลูกผมผมเสร็จใหม่ๆ มีดังนี้

เลือดซึมบริเวณที่ปลูกผม : หลังปลูกผมถาวรเสร็จใหม่ๆ ทุกคนต้องเจอ แต่เลือดจะหยุดซึมไปเองไม่เกิน 4-5 นาที คนไข้สามารถใช้ผ้าก๊อสที่ทางคลินิกให้กดเบาๆ เพื่อห้ามเลือดได้เลยค่ะ ถ้าเลือดซึมไหลไม่ยอมหยุดให้ติดต่อแพทย์ทันที

อาการเสียวหรือชาบริเวณที่ทำการปลูกผมถาวรไป  : อาการเหล่านี้ทุกคนที่ปลูกผมถาวรไปใหม่ๆ อาจเจอได้เพราะการปลูกผมถาวรต้องมีการฉีดยาชาลงในบริเวณที่แพทย์ทำการย้ายรากผมไม่ว่าจะเป็นการปลูกแบบ FUE  หรือ การปลูกผมแบบ FUT ก็แล้วแต่อาการเหล่านี้เป็นอาการชั่วคราวและจะค่อยๆ หายไปเองไม่เกิน 1-3 เดือน หรือมากกว่านั้นแล้วแต่ตัวบุคคล

อาการบวมบริเวณหน้าผาก : ทุกคนต้องเจออาการบวมลงมาที่หน้าผากและอาจลามมาจนถึงบริเวณรอบดวงตา ที่จะเริ่มเห็นชัดเจนคือในช่วง 2-3 วันหลังปลูกผมเป็นต้นไปแล้วอาการบวมเหล่านี้ก็จะค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ เองภายใน 7 วัน

สิวและรอยแดง : สิวอันนี้เกิดขึ้นได้กับทุกคนแล้วก็จะหายไปเองตามปกติไม่ได้หน้ากลัว แต่ถ้าคนไข้กังวลสามารถเข้ามาให้แพทย์กดสิวออกให้ได้นะคะ รอยแดงที่เกิดจากการปลูกผมจะเห็นชัดเจนกับคนที่ผิวขาว รอยแดงจะอยู่กับคนไข้นานสุดไม่เกิน 3-6 เดือนค่ะ แต่สำหรับคนที่อยากจะให้รอยแดงหายไวๆ สามารถซื้อครีมลดรอยแดงมาได้

ผมร่วงบริเวณที่ปลูก : ผมที่ปลูกไปจะเริ่มร่วงไปก่อนในช่วง 1-3 เดือนแรก นี่คืออาการปกติและผมที่ร่วงไปจะเริ่มขึ้นใหม่ในหลังเดือนที่ 3 แล้วผมก็จะค่อยๆ ขึ้นจนเต็มพื้นที่ในช่วง 6 เดือนถึง 1 ปีขึ้นไป

ผมที่ไม่ได้ปลูกร่วง ( SHOCK LOSS ) : อาการของผมร่วงแบบนี้จะมีลักษณะร่วงเป็นวงกลมในบริเวณที่นำผมออกมาหรือบริเวณใกล้เคียงกับที่ปลูก แต่คนไข้ไม่ต้องตกใจนะคะ ผมที่ร่วงไปจะเริ่มขึ้นมาใหม่ในช่วงหลัง 3 เดือนเป็นต้นไปและจะขึ้นเต็มบริเวณแบบปกติในที่สุด

เห็นไหมคะ อาการข้างเคียงหลังปลูกผมไม่ได้หน้ากลัวอย่างที่คิดเลย มันมาเองมันก็หายเองได้ โดยที่ไม่ต้องทำอะไรเลย เพราะฉะนั้นคนไข้ที่เพิ่งปลูกผมเสร็จไปใหม่ในช่วงแรกๆ สามารถสังเกตอาการด้วยตัวเองว่าอันไหนผิดปกติ อันไหนควรรีบไปหาคุณหมอ แค่นี้ก็จะช่วยให้ผมที่ปลูกไปแข็งแรงอย่างที่เราต้องการแล้วค่ะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top