skip to Main Content

ปุ่มรากผมอักเสบกระทบต่อเส้นผมไหม

เพื่อนๆคงเคยได้ยินเกี่ยวกับอาการอักเสบตามส่วนต่างๆของร่างกายมาแล้วใช่ไหมคะแล้วมีใครเคยได้ยินอาการเกี่ยวกับปุ่มรากผมอักเสบกันมาบ้างหรือเปล่า? ถึงชื่ออาจจะฟังดูไม่คุ้นหูเลยแม้แต่น้อยจนทำให้เราสงสัยกันว่า ปุ่มรากผมมันคืออะไร? แล้วปุ่มรากผมมันจะอักเสบได้ยังไงกันนะ? แต่อาการนี้ก็มีจริงๆ และเกิดขึ้นได้กับหลายคนเลยค่ะ วันนี้เราเลยมีข้อมูลมากฝากทุกๆ ท่าน ให้ได้สังเกตอาการของตัวเองคร่าวๆ กัน เผื่อว่าใครมีอาการประมาณนี้จะได้ไปพบแพทย์ได้ทันเวลา

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ “ปุ่มรากขน” กันก่อนนะคะ

ปุ่มรากผม (Hair follicle) มีชื่อเรียกทางการแพทย์อีกอย่างหนึ่งว่าต่อมขนต่อมนี้เป็นส่วนหนึ่งของผิวหนังเพื่อสร้างขนหรือเส้นผมโดยเจอได้ทั่วร่างกาย ยกเว้นบริเวณฝ่ามือและฝ่าเท้าเท่านั้น แต่ความหนาแน่นและลักษณะของเส้นผมหรือขนจะมีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละบริเวณ อีกทั้งรูขุมขนยังมีต่อมไขมันที่สามารถผิวน้ำมันออกมาเพื่อผิวได้มีเส้นประสาทที่ทำหน้าที่รับความรู้สึกอยู่ที่ฐานของรูขุมขนด้วย 

ปุ่มรากผมอักเสบ (Folliculitis) คืออะไร?

มันคือการอักเสบที่เกิดขึ้นกับรูขุมขน ที่เกิดจากการติดเชื้อโรคหรือการระคายเคืองบริเวณรูขุมขนจากการบาดเจ็บหรือเกิดการอุดตันของรูขุมขน 

ปลูกผมถาวร
ปลูกผม

ลักษณะอาการ คือ รูขุมขนจะเป็นตุ่มแดงๆ กระจายไปหลายๆ ตุ่มและอาจมีหนองหรืออาการเจ็บ คันได้  ซึ่งแน่นอนค่ะว่าถ้าหากมีอาการอักเสบบริเวณปุ่มรากผมมากๆ ก็อาจจะกระตุ้นการหลุดร่วงของเส้นผมบนหนังศีรษะได้ ซึ่งอาการอักเสบก็สามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ เช่น การโกน การเกา การถอน หรือการอุดตัน เป็นต้น ซึ่งการอักเสบนั้นก็จะมีทั้งอาการปุ่มรากผมอักเสบระดับตื้น ไปจนถึงปุ่มรากผมอักเสบระดับลึกเลยค่ะ

ปุ่มรากผมอักเสบในระดับตื้น 

เกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันที่เผลอไปทำร้ายปุ่มรากผมโดยที่เราไม่ได้ตั้งใจจนมันเกิดการระคายเคืองค่ะ ตัวอย่างเช่น การโกนหนวด การแว๊กซ์ขน ผม การเสียดสีหรือกระชากผิวหนังและรูขุมขนแรงๆ จะทำให้ผิวบริเวณนั้นเกิดการระคายเคืองจนทำให้ปุ่มรากผม

อักเสบขึ้นได้ค่ะ และอีกปัจจัยที่เราคาดไม่ถึงเลย คือการใช้สระว่ายน้ำหรือบ่อแช่น้ำร้อนสาธารณะที่ไม่ได้มาตรฐาน และไม่สะอาด เช่น ระดับสารคลอลีนของน้ำในสระไม่เหมาะสม จนทำให้สถานที่เหล่านี้สกปรก เต็มไปด้วยเชื้อโรคและแบคทีเรีย

วิธีการรักษาอาการปุ่มรากผมอักเสบ

โดยทั่วไปถ้ามีอาการปุ่มรากผมอักเสบในระดับตื้น ไม่ต้องกังวัลอะไรมากเพราะอาการนี้สามารถหายได้เองโดยธรรมชาติค่ะ เพียงแค่หยุดพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำร้ายรูขุมขนและขยันรักษาความสะอาดให้ดี แต่ในกรณีที่มีอาการผมร่วงรุนแรงควรรีบพบแพทย์เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยโรคเพื่อการรักษาที่ตรงจุด และดูแลตัวเองในเบื้องต้นดังนี้

  • รักษาความสะอาดของเครื่องแต่งกาย ผ้าเช็ดตัวหรือผ้าเช็ดหัว ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน
  • ทำความสะอาดบริเวณที่มีอาการปุ่มรากผมอักเสบโดยใช้สบู่ที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยยับยั้งเชื้อโรคและแบคทีเรีย
  • ในกรณีที่มีอาการ เจ็บ ปวดแสบปวดร้อนบริเวณปุ่มรากผมอักเสบแนะนำให้เอาผ้าสะอาดชุบน้ำเกลือประคบบริเวณดังกล่าวค่ะ
ปลูกผมถาวร
ปลูกผมถาวร หรือปลูกขนหน้าท้องสามารถทำได้กับทุกคนไหม

แต่ถ้าหากเกิดอาการปุ่มรากผมอักเสบในระดับลึก อันนี้เราแนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทางของโรคนั้นๆ เพื่อเข้ารับการรักษาที่ถูกจุดค่ะ เมื่ออาการของโรคดีขึ้นแล้ว แน่นอนว่าอาการปุ่มรากขนอักเสบก็จะดีขึ้นตามไปด้วย

อีกอย่างที่เราจะคอยเน้นย้ำกันอยู่เสมอและสำคัญมากๆ เลย นั่นก็คือ หากเกิดอาการผมร่วงแล้ว ไม่ว่าด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม อย่าเพิ่งรีบร้อนไปหายาปลูกผมมารับประทานเองนะคะ แนะนำให้ไปเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่คลินิกปลูกผมก่อน เพราะการซื้อยามารับประทานเองแบบสุ่มอาจทำให้ได้ผลลัพธ์ไม่ดีเท่าที่ควรค่ะ อีกทั้งการรับประทานยาอย่างผิดวิธีหรือรับประทานยาในปริมาณที่ไม่ใช่ตามที่แพทย์กำหนดอาจก่อให้เกิดผลเสียอื่นๆ ตามมาได้ด้วยค่ะ 

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวันหรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่

Line Official Account : @Hairtranclinic

Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top