skip to Main Content

ยาปลูกผม เซรั่ม ตามท้องตลาดทำไมถึงไม่เวิร์ก

ยาปลูกผมกับเรื่องชวนคิด เชื่อมั้ยว่ากว่า 70% ของประชากรชายและกว่า 30% ของประชากรหญิงจะมีปัญหาผมบาง ศีรษะล้าน ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจถ้าคุณคือหนึ่งในคนที่กำลังเจอเรื่องน่าปวดหัวเหล่านี้

บางคนอาจจะมีปัญหานี้ตอนอายุเยอะแล้ว แต่ถ้าโชคร้ายหน่อยก็อาจจะเจอปัญหานี้ตั้งแต่อายุไม่ถึง 20 ปีเลยก็ได้ แน่นอนว่าการแก้ปัญหาเบื้องต้นที่ประหยัดและเป็นที่นิยมก็คือการซื้อยาสมุนไพรปลูกผม เซรั่มปลูกผม วิตามินบำรุงผม หรือแชมพูแก้ผมร่วงมาใช้เอง คนส่วนใหญ่จะมองว่าอาการผมร่วงเป็นเรื่องธรรมชาติ เป็นเรื่องใหญ่ก็จริงแต่ไม่คอขาดบาดตาย อาจจะไม่ต้องถึงมือหมอ ไม่ต้องทานยาปลูกผม บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าการผ่าตัดปลูกผมถาวรนั้นมีอยู่บนโลกด้วย แต่เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมเจ้าผลิตภัณฑ์เซรั่มทั้งหลายนั้นกลับไม่เคยให้ผลลัพธ์อย่างชัดเจนเลย หนำซ้ำยิ่งเวลาผ่านไป ผมกลับบางลงเรื่อยๆ จนน่าใจหายอีกด้วย

ผมบาง
ยาปลูกผม

สาเหตุก็เพราะว่าผลิตภัณฑ์ปลูกผมตามท้องตลาดเหล่านี้ไม่ได้แก้ปัญหาที่ต้นเหตุอย่างแท้จริงต่างหาก ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าสาเหตุของผมร่วง ผมบางนั้น กว่า 90% เกิดจากพันธุกรรมและฮอร์โมน ซึ่งแนวทางการรักษาที่ต้นเหตุและตรงจุดที่สุดคือการพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อขอรับการรักษาด้วยยาปลูกผม ในทางการแพทย์จะมียาปลูกผมที่ใช้รักษาปัญหาผมร่วง ผมบางโดยเฉพาะ ยาปลูกผมเหล่านี้จะเข้าไปลดระดับฮอร์โมนเจ้าปัญหาที่ชื่อว่า DHT จนอยู่ในระดับที่ไม่ทำให้ผมร่วง ช่วยชะลออาการผมร่วงจากพันธุกรรม แถมยังช่วยให้ผมเส้นบางๆ กลับมาหนาและแข็งแรงอีกครั้งด้วย

ทีนี้คุณเห็นสาเหตุว่าทำไมผลิตภัณฑ์ปลูกผมตามท้องตลาดถึงใช้ไม่ได้ผลแล้วใช่ไหมคะ? นั่นก็เพราะว่าผลิตภัณฑ์เหล่านั้นทำได้แค่บำรุง แต่ไม่ได้จัดการกับฮอร์โมนเจ้าปัญหาโดยตรง ถ้าทราบอย่างนี้แล้ว จะเสียเงิน เสียเวลาอยู่ทำไมคะจริงมั้ย 

สำหรับคนที่ไม่พร้อมจะปลูกผมถาวรและหาทางออกไม่ได้สักทีเลยตัดสินใจซื้อยาหรือเซรั่มมาใช้กันเองก่อนเบื้องต้น เพื่อหวังว่าจะได้มีผมขึ้นเหมือนอย่างในโฆษณา ต้องขอบอกให้ระวังไว้ก่อนเลย เพราะในยุคปัจจุบันมีการผลิตยาปลอมออกมาค่อนข้างเยอะ ดังนั้นจะซื้ออะไรมารับประทานเองหรือใช้เซรั่มบำรุงอะไรก็ควรจะหาข้อมูลให้ละเอียดก่อนตัดสินใจนะคะ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักยาปลูกผมแต่ละชนิดกันก่อน ว่ายาแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไรและช่วยให้ผมขึ้นจริงหรือไม่

ยาฟีนาสเตอไรด์ (Finasteride) คือ ยาปลูกผมชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมกันทั่วทุกมุมโลก สำหรับใครที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ก็มักจะนิยมซื้อยาชนิดนี้มารับประทานกัน จึงทำให้ในปัจจุบันตัวยาชนิดนี้มีขายทั่วไปตามร้านขายยาหรือคลินิกปลูกผม สามารถหาซื้อได้ง่าย

ยา Finasteride ช่วยในเรื่องการยับยั้งฮอร์โมน dihydrotestosterone หรือ DHT ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้รากผมอ่อนแอและขาดหลุดร่วงลงในที่สุด จนเป็นสาเหตุที่ทำให้หัวล้านก่อนวัยนั่นเอง

สำหรับใครที่ซื้อยากลุ่มนี้มาทานขอแนะนำว่าให้ผ่านการดูแลจากคุณหมอเฉพาะทางด้านเส้นผมก่อนจะดีกว่าการซื้อยามาทานเอง เพราะการทานยาชนิดนี้ต้องทานติดต่อกันเป็นเวลานานถึงจะเห็นผลที่ชัดเจนและมีผลต่อฮอร์โมน ไม่ใช่ทุกคนจะซื้อมาทานได้ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อยาอะไรมาทานจึงควรจะปรึกษาแพทย์หรือเภสัชที่ร้านขายยาหรือที่คลินิกปลูกผมก่อนเพื่อความปลอดภัย

ยาชนิดนี้มีผลข้างเคียงกับผู้ชายบางกลุ่ม เช่นเมื่อทานติดต่อกันเป็นเวลานานๆ อาจจะทำให้มีความต้องการทางเพศลดลง อวัยวะเพศไม่เเข็งตัว แต่พบได้แค่ 1-2 % เท่านั้น ผู้ชายหลายคนอ่านมาถึงตรงนี้อาจจะตกใจแต่ขอบอกก่อนเลยว่าถ้าเราทานยาตัวนี้ภายใต้การดูแลของคุณหมอก็หมดห่วงนะคะ เพราะคุณหมอจะช่วยจัดการเรื่องขนาดยาและให้คำปรึกษาได้

ยาไมน็อกซิดิล (Minoxidil)  เป็นยาปลูกผมอีกชนิดหนึ่งที่ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมแนะนำ เพราะตัวยานี้ช่วยให้เกิดการคลายตัวของหลอดเลือดแดงเล็กน้อย ทำให้เลือดไปเลี้ยงเส้นผมได้ดี จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้รากผมและเส้นผมแข็งแรงยาไมน็อกซิดิลที่เรารู้จักกันแบ่ง ออกเป็น 2 รูปแบบ 

ชนิดเม็ดใช้รับประทาน  จะเห็นผลเทียบเท่ากับชนิดทา ตัวยาชนิดนี้ส่วนใหญ่คุณหมอจะจ่ายยาควบคู่กับการปลูกผมถาวร อาการข้างเคียงของตัวยานี้จะเกี่ยวกับความดันเลือดและขนที่จะขึ้นในบริเวณอื่นตามร่างกาย เช่น บนใบหน้า ตามแขน ขา ฯลฯ

ชนิดน้ำใช้ทาบริเวณที่มีปัญหาผมบาง คุณหมอจะจ่ายให้เฉพาะคนที่ไม่สามารถทานยาได้หรือไม่อยากทานยาจึงใช้เป็นวิธีทาแทน อาการข้างเคียงจะมีอาการระคายเคืองหรือเกิดรังแคในบริเวณที่ทา ถ้าใครมีผิวที่แพ้ง่าย การทานยาตัวนี้ในรูปแบบเม็ดอาจจะดีกว่าค่ะ

วิธีใช้ เพียงแค่ฉีดหรือทายาไมน็อกซิดิลลงไปในบริเวณโคนผมสิ่งสำคัญคือ พยายามให้โดนหนังศีรษะโดยตรงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และนวดวนจนกว่าตัวยาจะซึมเข้าสู่รูขุมขนและบริเวณรากผม ตัวยาจะออกฤทธิ์ช่วยขยายหลอดเลือดบริเวณศีรษะทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ส่งผลให้สารอาหารนั้นมาหล่อเลี้ยงบริเวณรากผม ทำให้ผมเติบโตแข็งแรง

จริงๆ แล้ว สาเหตุของผมร่วงผมบาง มีหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ใช่แค่เรื่องพันธุกรรมและฮอร์โมน DHT อย่างเดียว ดังนั้นแล้วการใช้ยาปลูกผมอย่างเดียวก็อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์ทั้งหมด เพราะความเครียดก็ทำให้เส้นผมหลุดร่วงเช่นกัน หรือโรคทางผิวหนังจำพวกเชื้อราและโรคอื่นๆ อันนี้ให้ใช้ยาปลูกผมที่กล่าวไว้ข้างต้นก็อาจจะไม่ช่วยแก้ปัญหาได้ถ้าเจ้าตัวไม่แก้ปัญหาผมร่วงที่ต้นเหตุเสียก่อน

อย่างไรก็ดี การรักษาด้วยยาปลูกผมเพื่อจัดการกับต้นเหตุอย่างพันธุกรรมหรือฮอร์โมนนั้น จะได้ผลก็ต่อเมื่อเรายังมีรากผมอยู่ ถ้าล้านจนรากผมฝ่อไปหมดแล้ว การรักษาด้วยยาปลูกผมก็จะไม่ได้ผล ในกรณีนี้แพทย์จะแนะนำให้เข้ารับการปลูกผมแทน ซึ่งเป็นแนวทางแก้ปัญหาแบบถาวรที่ได้ผลชัดเจน อีกทั้งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ที่ Hairtran Clinic ก็มีบริการปลูกผมด้วยเทคนิค FUE นะคะ

อ่านเพิ่มเติม : บทความศัลยกรรมปลูกผม

ปลูกผมถาวร

การปลูกผมแบบ FUE เป็นการปลูกผมเทคนิคใหม่ ดำเนินการโดยแพทย์ผู้ชำนาญการ ไม่ทิ้งรอยแผลเป็นยาวและเจ็บน้อยกว่าเทคนิค FUT ซึ่งเป็นแบบดั้งเดิม หมดกังวลเรื่องแผลเป็น หรือต้องพักฟื้นนานไปได้เลย

อ่านเพิ่มเติม : ต้นทุนการปลูกผมมีอะไรบ้าง ทำไมถึงแพง

                      : หัวล้านระดับไหนถึงปลูกผม FUE ไม่ได้

ศัลยกรรมปลูกผมเป็นอีกหนึ่งหัตถการที่คนส่วนใหญ่คิดว่าควรจะรอให้ศีรษะล้านมากๆ ก่อนแล้วค่อยปลูก แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยิ่งล้านมาก ก็ยิ่งต้องใช้ผมมาปลูกมากขึ้น ค่าใช้จ่ายก็จะสูงตาม เผลอๆ อาจไม่มีผมพอที่จะใช้ปลูกอีก ดังนั้นเราไม่ควรละเลยปัญหาผมบางไว้นาน รีบพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาให้เร็วจะดีที่สุดค่ะ

ยาปลูกผม เซรั่ม ตามท้องตลาดทำไมถึงไม่เวิร์กวันนี้ใครหลายคนคงได้คำตอบกันแล้วถูกต้องไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อแชมพู เซรั่มหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตามสื่อโฆษณามาใช้ ถ้าปัญหาผมบางเกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์ การใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก็ถือว่าไม่ตอบโจทย์ แต่ยาปลูกผมจากแพทย์สามารถช่วยคุณได้ อย่างไรก็ตาม ยาปลูกผมจะช่วยได้ก็ต่อเมื่อคุณยังมีรากผมให้ผมขึ้นอยู่ ถ้ารากผมฝ่อและหายไปหมดแล้ว สิ่งเดียวที่จะช่วยคุณได้คือการปลูกผมเท่านั้นค่ะ

สำหรับใครที่ปัญหาด้านสุขภาพเส้นผมแนะนำให้เข้ามาพบคุณหมอที่ Hairtran Clinic เพราะที่นี่ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น 

หัวล้าน

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผม
Back To Top