skip to Main Content

กินยาปลูกผม แล้ว SEX เสื่อม จริงไหม

อีกหนึ่งปัญหาโลกแตกของวงการนี้เลยค่ะ คือคนไข้กลัวการทานยา Finasteride เพราะว่ากังวลว่าสมรรถภาพทางเพศจะเสื่อม

คนส่วนใหญ่ที่เริ่มมีอาการผมบางจะเริ่มจากการแก้ปัญหาด้วยวิธีที่ง่ายที่สุดก่อนอย่างการเปลี่ยนยาสระผม การใช้ยาทา หรือการทานวิตามิน คนส่วนใหญ่ถ้าอาการไม่หนักมากแพทย์จะแนะนำให้ใช้วิธีมาตรฐาน แบบที่ไม่ต้องผ่าตัดไปก่อน อย่างการทานยา Finasteride และ Minoxidil แต่น่าเสียดายที่มีคนจำนวนมากที่จะปฏิเสธรับยา Finasteride เพราะไปค้นหาใน Google มา แล้วอ่านเจอว่ายาตัวนี้ทำให้สมรรถภาพทางเพศเสื่อม

จริงๆ แล้วถ้าอ่านต่อไปเรื่อยๆ คุณจะพบว่าผลข้างเคียงนี้เกิดขึ้นแค่ 1-2% ของคนที่ทานยาเท่านั้น เทียบกับผลลัพธ์ที่ตามมานี่คุ้มมากๆ เลยค่ะ เพราะยาตัวนี้จะระงับหรือชะลอการหลุดร่วงของผม แถมยังหนาขึ้นในบางรายอีกด้วย ที่พูดไม่ใช่ให้ทนกับอาการข้างเคียงแล้วทานไปเรื่อยๆ นะคะ แต่มันคุ้มที่จะเสี่ยงลองทานดูก่อน แล้วถ้าเกิดมีอาการข้างเคียงขึ้นมาจริงๆ ก็สามารถลดขนาดยาหรือหยุดทานยาได้ หลังจากหยุดยาประมาณ 1 เดือน ทุกอย่างก็จะกลับมาเป็นปกติ อาการที่มีก็จะหายไป แต่ถ้าอาการข้างเคียงไม่หายเนี่ย อาการที่เกิดจะไม่ใช่เพราะยาแล้วนะคะ มันแค่บังเอิญเกิดขึ้นในเวลาที่คุณเริ่มทานยาเฉยๆ

หลังจากที่เจออาการข้างเคียงแล้วหยุดทานยา ผมก็จะกลับมาร่วงเหมือนเมื่อก่อน คราวนี้ทางคนไข้ก็จะต้องปรึกษากับแพทย์ว่าจะทำอะไรต่อไปได้บ้างและมีวิธีอื่นที่มาช่วยชะลอผมหลุดร่วงได้อีกหรือไม่ บางทีแค่เปลี่ยนยี่ห้อยา Finasteride ก็สามารถทำให้อาการข้างเคียงหายได้เหมือนกันนะคะ

ที่ยา Finasteride ทำให้มีโอกาส sex เสื่อมก็เพราะว่ายาตัวนี้ยับยั้งเอ็นไซม์ที่แปลงฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone)  ไปเป็นฮอร์โมน Dihydrotestosterone (DHT) ตัวการที่ทำให้ผมร่วง แต่นอกจากทำให้ผมร่วงแล้ว DHT ก็มีหน้าที่อื่นในร่างกายนะคะ เพราะฮอร์โมนตัวนี้เป็นฮอร์โมนที่มีหน้าที่พัฒนาลักษณะทางเพศของผู้ชาย พอเอ็นไซม์ถูกยับยั้งการทำงาน ระดับฮอร์โมน DHT ก็จะลดลง ผมจึงหยุดร่วงหรือร่วงช้าลง แต่ถ้าเราไวต่อยาตัวนี้มากเกินไป ยาจะไปออกฤทธิ์ที่ส่วนอื่นของร่างกายด้วย รวมไปถึงต่อมลูกหมากของคนไข้  ดังนั้นการทานยาในขนาดที่มากเกินไปจึงมีผลกระทบต่อต่อมลูกหมากและทำให้มีปัญหาเรื่องเพศได้

อย่างไรก็ตาม ถ้าศีรษะล้านหรือรากผมหายไปหมดแล้ว การทานยาจะไม่ช่วยทำให้มีผมมากขึ้น ถ้าคุณอยากให้มีเส้นผมมากขึ้นในบริเวณที่บางหรือล้าน การปลูกผมถาวรจะเป็นตัวเลือกที่ดีของคุณ ถ้าคุณสงสัยว่าปลูกผมที่ไหนดีที่สุดและเลือกคลินิกอย่างไร ดูยังไงบ้าง ก็สามารถตามอ่านบทความในเว็บไซต์ของ Hairtran Clinic ได้เลยค่ะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top