skip to Main Content

น้ำหนักมีผลต่อผมร่วงไหมผมบางไหม

อ้วนเกินไปก็เครียด ผอมเกินไปก็คิดมากไม่ว่าเราจะต้องอยู่ในช่วงน้ำหนักใด ทุกคนล้วนมีความเครียดเป็นของตัวเองไม่ว่าจะคนอ้วนหรือคนผอมและถ้ายิ่งอ้วนมากๆ ก็ทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาอีกด้วย ผอมมากก็เสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคต่างๆ ได้เช่นกัน

ดังนั้นสุขภาพร่างกายที่ดีของคนเราจะต้องอยู่ในสัดส่วนที่พอเหมาะหรืออยู่ในเกณฑ์ปกติตามค่าดัชนีมวลกาย (BMI) เมื่อเอา น้ำหนัก ส่วนสูง มาคำนวณแล้วร่างกายต้องอยู่ ระหว่าง 18.50 – 22.90 ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ (สุขภาพดี) แล้วถ้าร่างกายอ้วนหรือผอมมากจนเกินไปน้ำหนักมีผลต่อผมร่วงไหมนะ

น้ำหนักมีผลต่อผมร่วงไหม?

ตอบ มีผลค่ะ ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม น้ำหนักน้อยหรือน้ำหนักมากจนเกินไปก็ทำให้เกิดภาวะผมร่วง ผมบาง จากความเครียดและโรคต่างๆ ที่มีผลกระทบน้ำหนักตัวในช่วงนั้นๆ ถ้าเราไม่รู้จักคำว่าพอดี

หัวล้าน
ผอม

ยกตัวอย่างคนอ้วนมากๆ ก็จะทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาจนทำให้ร่างกายขาดความสมดุลและมีโอกาสที่เลือดไปเลี้ยงเส้นผมไม่พอ ส่งผลให้เส้นผมร่วง 

อ้วนไขมันส่วนเกินส่วนใหญ่มาจากการกินอาหารจำพวกของทอด ของมัน อาหารขยะเยอะที่มีไขมันสูงมากเกินไป จนทำให้ร่างกายเกิดการสะสมไขมันขึ้นในบริเวณต่างๆ หน้าท้อง สะโพก ต้นแขน ต้นขา เพราะการรับประทานอาหารที่มีน้ำมันหรือไขมันจากสัตว์ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ อาจส่งผลร้ายตามมา เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น ปัญหาเหล่านี้ก็จะส่งผลกระทบต่อระบบต่างๆ ภายในร่างกายรวมไปถึงมีโอกาสทำให้เส้นผมหลุดร่วงก่อนเวลา

ผอมวัยรุ่นยุคใหม่มักนิยม เอว S เสพติดความผอม อันนี้ต้องขอเตือนไว้ก่อนเลยว่าการอดอาหารให้ร่างกายผอมมากๆ นั้น ก็เสี่ยงต่อการเป็นโรคขาดสารอาหารและโรคอื่นๆ ตามมา เช่น โรคไทรอยด์ โรคเบาหวานบางคนผอมแต่มีไขมันในเลือดสูงก็มีโอกาสเป็นไปได้ เมื่อเราเริ่มป่วยเป็นโรคต่างๆ ทำให้ร่างกายเกิดความเครียดมีผลกระทบต่อระบบต่างๆ ภายในร่างกายรวมถึงเส้นผมที่กำลังอ่อนแอก็จะเริ่มหลุดร่วงลงได้ง่ายกว่าปกติ

ผมร่วง ผมบางจากความอ้วนหรือความผอมนั้นสามารถปลูกผมได้ไหม

ขั้นตอนทำ

** ลูกค้าที่ต้องการจะปลูกผมถาวรทุกคนต้องเข้ามาปรึกษาคุณหมอก่อนปลูกผมทุกครั้ง เพื่อประเมินพื้นที่และจำนวนกราฟท์เบื้องต้นว่ายังพอมีผมที่สามารถทำการปลูกผมได้ไหม ถ้าลูกค้าท่านใดมีอาการผมร่วง ผมบางจากโรคต่างๆ ทางคลินิกปลูกผมจะแนะนำให้รักษาโรคนั้นๆ ให้หายก่อน เมื่อถ้าอาการป่วยหาย แต่อาการผมร่วงจนบางยังไม่หายสักที ขอแนะนำให้เข้ามาพบคุณหมอดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะเพื่อทำการปลูกผมต่อไป

สรุปง่ายๆ ไม่ว่าจะอ้วนหรือผอมถ้ามากเกินคำว่าพอดี ทุกอย่างก็มีโทษตามมาทั้งนั้น การดูแลตัวเองให้อยู่ในทางสายกลางไม่มากไม่น้อยเกินไปกินอิ่มนอนหลับ ออกกำลังกายเป็นประจำทำให้ร่างกายอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานไม่เจ็บป่วยง่ายเท่านี้ก็ดีแล้ว และอีกอย่างที่เราไม่ควรมองข้ามคือผมร่วง ผมบางจากกรรมพันธุ์อันนี้ก็เป็นอีกปัญหาใหญ่ที่ทำให้ผมร่วงได้เพราะฉะนั้นอย่าลืมดูแลตัวเองกันนะคะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :

Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top