skip to Main Content

ดื่มน้ำเปล่ามีประโยชน์ต่อเส้นผมจริงหรือไม่

น้ำเปล่ากับคุณประโยชน์108 ที่ไม่ควรมองข้าม

การดื่มน้ำเปล่ากับคุณประโยชน์หลากหลายที่ใครๆ คุ้นหูกันมาตั้งแต่วัยเด็ก เพราะผู้ใหญ่ชอบบังคับให้เราต้องดื่มน้ำเปล่าให้ได้วันละ 8 แก้ว ในน้ำเปล่านั้นมีประโยชน์จำเป็นต่อร่างกายค่อนข้างมาก เพราะว่าเซลล์ทุกชนิดในร่างกายต้องการน้ำ เส้นผมของคนเราก็เช่นกัน

น้ำ เป็นองค์ประกอบที่สำคัญต่อร่างกาย เกินกว่าร้อยละ 60 – 80 %  ร่างกายต้องใช้น้ำเป็นตัวการหลักเพื่อรักษาความสมดุลให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกาย

น้ำ
ปลูกผม

เอ๊ะ! อยากดื่มน้ำให้ได้ประโยชน์มากที่สุดต้องทำอย่างไรนะ จริงๆ แล้วตามหลักวิทยาศาสตร์ที่เราเคยเรียนกันมาตั้งแต่สมัยวัยเด็ก คุณครูจะสอนให้เอาน้ำหนักตัวเองมาคำนวณเพื่อจะได้ทราบถึงปริมาณน้ำที่ร่างกายต้องการรับต่อวัน

สูตรคำนวณดังนี้ 

น้ำหนักตัวเป็นกิโลกรัม คูณด้วย 2.2 คูณด้วย 30 หาร 2 = น้ำที่ร่างกายต้องการดื่มเป็นหน่วยมิลลิลิตร 

หรือถ้าใครอ่านมาถึงจุดนี้แล้วรู้สึกว่าทำไมดื่มน้ำทั้งทีมันดูยุ่งยากเกิน ขอแนะนำว่าดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ว หรือ 1.5 ลิตร ต่อวันแค่นี้ก็เพียงพอต่อร่างกายแล้วค่ะ จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งกดเครื่องคิดเลขคำนวณให้ยุ่งยากปวดหัว

การดื่มน้ำกับประโยชน์สำคัญที่ควรรู้

การดื่มน้ำให้พอดีมีประโยชน์มากมาย เช่น น้ำช่วยบำรุงผิวพรรณรักษาสมดุลในร่างกาย 

น้ำช่วยบำรุงระบบประสาทต่างๆ พร้อมยังช่วยป้องกันความเสียหายของเนื้อเยื่อ 

น้ำช่วยในเรื่องการทำงานของระบบไตและที่สำคัญน้ำยังช่วยย่อยอาหารที่เรารับประทานไปในแต่ละวัน ทำให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับคนที่ดื่มน้ำน้อย แถมลดอาการท้องผูก ท้องอืด ท้องเฟ้อ อันเกิดจากแก๊สในกระเพาะอาหารที่มากจนเกินไปอีกด้วย

น้ำช่วยล้างสารพิษ โดยการช่วยขับสารเคมีต่างๆ ที่ตกค้างอยู่ในร่างกายออกมาทางปัสสาวะหรือรูขุมขน (เหงื่อ) และลดปริมาณนิ่วในไตอีกด้วย

หัวล้าน

น้ำช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย เมื่อเราดื่มน้ำในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกมีความกระฉับกระเฉงแข็งแรงรวมถึงยังช่วยป้องกันการเกิดตะคริวและเคล็ดขัดยอกที่เกิดจากการออกกำลังกาย สำหรับใครที่ต้องการคุมน้ำหนักแนะนำให้ดื่มน้ำในปริมาณที่เยอะๆ ในแต่ละช่วงมื้อ เพราะน้ำช่วยลดน้ำหนักด้วยนะคะ หนุ่มๆ สาวๆ 

น้ำมีประโยชน์ต่อเส้นผมอย่างไร

น้ำช่วยให้เส้นผมบนหนังศีรษะเราเเข็งแรงและลดอาการขาดหลุดร่วงได้ดี เพราะน้ำเป็นหนึ่งในกระบวนการที่ทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ได้ดี เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าเส้นผมของคนเราจะเจริญเติบโตและแข็งแรงได้ต้องพึ่งระบบหมุนเวียนของเลือดในร่างกายด้วย มีผลสำรวจออกมาว่าเมื่อดื่มในบริมาณที่ร่างกายต้องการ เส้นผมของเราสามารถยาวไวกว่าคนที่ดื่มน้ำน้อย และยังช่วยทำให้เส้นผมเงางามมีน้ำหนักด้วย

เห็นไหมคะว่าการดื่มน้ำนั้นมีประโยชน์มากมาย ไม่ใช่แค่ลดอาการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้อย่างเดียว แต่ยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงผิวพรรณดีหน้าตายังดูผ่องใสอีกด้วยนะคะ แต่สำหรับใครที่มีปัญหาผมร่วงเยอะกว่าคนปกติทั่วไป

อันนี้ขอแนะนำให้เข้าพบคุณหมอเพื่อรักษาอาการผมร่วง ห้ามแอบไปซื้อยามาทานเองนะคะเพราะผลลัพธ์ที่ตามมาอาจจะไม่เป็นไปตามที่คาดหวังก็ได้ และการดื่มน้ำก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งในกระบวนการที่ทำให้เส้นผมแข็งแรงเท่านั้นแต่ไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ทำให้เส้นผมเเข็งแรง แต่ถ้าอยากดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะให้มากขึ้นแนะนำให้ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รวมถึงการทานยาและอาหารเสริมบำรุงเส้นผมหรือการหมักทรีตเม้นต์ควบคู่ไปด้วย ก็จะช่วยให้เส้นผมอยู่กับเราไปได้นานๆ ไม่หลุดร่วงก่อนวัย

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผม
Back To Top