skip to Main Content

การใช้ยา Minoxidil ทำให้ผมขึ้นจริงไหม

สำหรับผู้ที่กำลังมีปัญหาผมร่วงผมบาง คงคุ้นหูกับยาปลูกผมที่ชื่อว่า ไมน็อกซิดิล (Minoxidil) กันมาบ้างใช่ไหมคะ เพราะไม่ว่าจะไปปรึกษากับแพทย์เชี่ยวชาญด้านผมที่คลินิกไหน ก็มักจะมีการแนะนำให้ใช้ยาชนิดนี้เป็นอันดับแรกๆ แล้วการใช้ยาไมน็อกซิดิล นั้นทำให้ผมขึ้นจริงไหม วันนี้เรามาไขข้องข้องใจไปพร้อมกันค่ะ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับยาไมน็อกซิดิลกันก่อนค่ะว่ามันคือยาอะไร?

กลไกการออกฤทธิ์อย่างไร? ยาไมน็อกซิดิลเป็นยาที่ออกฤทธิ์เปิดช่องโพแทสเซียมที่ผนังหลอดเลือดแดง ส่งผลให้หลอดเลือดแดงเกิดการคลายตัว ซึ่งผลที่ตามมาคือความดันโลหิตจะลดลง เดิมทีจึงมีการนำมาใช้เป็นยารักษาโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งถือเป็นยาที่ค่อนข้างมีความแรง จึงมีข้อบังคับว่าจะต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น ต่อมามีการพบว่ายาตัวนี้ส่งผลให้ผู้ป่วยส่วนมากมีขนยาวขึ้นตามส่วน ต่างๆ ของร่างกาย แถมผู้ป่วยที่มีอาการหัวล้านก็เกิดเส้นผมงอกขึ้นเมื่อใช้ยาติดต่อกันเป็นระยะเวลา 4-6 เดือนด้วยผลข้างเคียงของยาไมน็อกซิดิล ต่อมาจึงมีการพัฒนาและนำไปผลิตเป็นยาปลูกผม โดยพัฒนาเป็นทั้งแบบรับประทานและแบบยาทาเฉพาะที่ค่ะ ซึ่งเราจะมาอธิบายถึงไมน็อกซิดิล ทั้ง 2 แบบนี้ให้เพื่อนๆ ทราบกัน

  • ยาไมน็อกซิดิลแบบเม็ด เนื่องจากวิธีการใช้คือการรับประทานจึงทำให้ตัวยาสามารถละลายและถูกดูดซึมตัวยาได้เร็วกว่า เห็นผลไวกว่า จึงทำให้มองเห็นประสิทธิภาพของยาได้ชัดเจนกว่าการใช้ยาไมน็อกซิดิลแบบทาภายนอกค่ะ แต่การรับประทานยาไมน็อกซิดิลนั้นผู้ทานจะไม่สามารถกำหนดจุดที่ขึ้นของผมและขนได้ จึงทำให้ผู้ที่รับประทานยาไมน็อกซิดิลมีขนขึ้นตามตัวเยอะไปด้วย
  • ยาไมน็อกซิดิลแบบยาทาภายนอก มีจุดเด่นที่สำคัญเลยคือผู้ที่ใช้ยาสามารถกำหนดจุดที่ต้องการให้ผมขึ้นได้ ถ้าหากอยากให้ผมหรือขนขึ้นที่บริเวณไหนก็เลือกทาในบริเวณนั้นๆ โดยในปัจจุบันมีการพัฒนาให้เป็นยาใช้ภายนอกที่มีความหลากหลายทางรูปแบบมาก เช่น แบบโฟม แบบน้ำ แบบ Dropper เป็นต้น อีกทั้งวิธีการใช้ยาก็ไม่ยาก เพียงแค่ทายาไมน็อกซิดิลบริเวณโคนผมโดยพยายามให้โดนหนังศีรษะโดยตรงมากที่สุด และนวดวนจนกว่าตัวยาจะซึมลึกเข้าสู่รูขุมขนและบริเวณรากผม เมื่อยาไมน็อกซิดิลซึมเข้าสู่รูขุมขนบริเวณหนังศีรษะ ตัวยาจะออกฤทธิ์ช่วยขยายหลอดเลือดบริเวณศีรษะทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ส่งผลให้สารอาหารที่มากับเลือดนั้นมาหล่อเลี้ยงบริเวณรากผมได้ดีขึ้น และทำให้ผมเติบโตแข็งแรง

โดยมีข้อเสียคือมักมีผู้ใช้ยาบางท่านมีการใช้ยาผิดบริเวณ โดยทายาไม่ถึงบริเวณหนังศีรษะหรือมีการนำไปใช้ชโลมเส้นผมเหมือนการใช้ทรีตเม้น ซึ่งเป็นการใช้งานที่ผิดพลาดเพราะนอกจากตัวยาจะไม่มีการดูดซึมไปถึงรากผมแล้ว ยังอาจทำให้เส้นผมแข็งกระด้างเนื่องจากมีตัวยาไปเคลือบอยู่อีกด้วย

โดยสรุปแล้วในการใช้ยาไมน็อกซิดิล เพื่อรักษาอาการผมร่วงหัวล้าน หรือการใช้ยาควบคู่ไปกับการปลูกผม ไม่ว่าจะด้วยการปลูกผมแบบFUE หรือFUT เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการปลูกผม ก็ล้วนแล้วแต่ต้องอาศัยความอดทนและความสม่ำเสมอในการใช้ยา และต้องอาศัยเวลาเพื่อให้รากผมมีการเกิดใหม่และมีความแข็งแรงค่ะ และถ้าหากเพื่อนๆ ท่านใดมีอาการผมร่วงมากผิดปกติ ควรเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อให้แพทย์พิจารณาถึงสาเหตุและแนวทางการรักษาอย่างถูกต้องนะคะ อย่าหายามารับประทานหรือทาเองเพราะอาจทำให้ได้รับยาในปริมาณที่ไม่เหมาะสมตามที่แพทย์กำหนด อย่าลืมว่ายาทุกชนิดมีผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์หากมีการใช้งานที่ผิดพลาด ดังนั้นจึงควรใช้ยาภายใต้ความดูแลของแพทย์และเภสัชกรที่มีความรู้เท่านั้นค่ะ

หัวล้าน

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top