skip to Main Content

สามารถปลูกผมได้มากที่สุดกี่ครั้ง

ปัญหาหัวล้านหน้าผากกว้างสามารถพบเจอได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย เรียกได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ระดับต้นๆ เลยก็ว่าได้หัวล้านพบมากในกลุ่มผู้ชายมากกว่าผู้หญิงเกินร้อยละ 70 ที่ต้องเจอกับปัญหาผมบางหรือหัวล้านกลางหัว ก่อนอื่นเราต้องเริ่มสังเกตตัวเองว่าผมร่วง ผมบาง หัวล้านจากสาเหตุอะไร สำหรับใครที่เจอปัญหาหัวล้านจากกรรมพันธุ์อยู่นั้น ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่านั่นคือปัญหาเดียวที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เพราะหัวล้านจากกรรมพันธุ์เป็นการส่งต่อยีนแบบรุ่นต่อรุ่น ทางออกเดียวที่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้คือ ปลูกผมถาวรเท่านั้น

ปลูกผม

มั่นใจว่าคงมีใครอีกหลายคนที่เจอปัญหาผมร่วง ผมบาง แนวผมด้านหน้าล้านลึกเข้าไปเป็นรูปตัวเอ็ม หัวล้าน แล้วกำลังมองหาคลินิกปลูกผมดีๆ สักที่เพื่อทำการแก้ไขปัญหาแต่ก็แอบกังวลใจ ถ้าปลูกผมไปแล้วหนึ่งรอบผมด้านหลังจะเหลือมากน้อยขนาดไหน แล้วถ้าเกิดผลลัพธ์ที่ปลูกผมถาวรไปไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง 

อยากปลูกแก้ คนๆ หนึ่งสามารถปลูกผมได้กี่รอบ

 ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าการปลูกผมถาวรแบบ FUE Follicular Unit Excision นั้น เป็นการผ่าตัดย้ายรากผมจากด้านหลังไปด้านหน้าแบบกอต่อกอ คุณหมอจะใช้วิธีนำกราฟท์ผมออกจากด้านหลังโดยใช้เครื่องเจาะซึ่งจะลดโอกาสสร้างความเสียหายให้กับรากผมได้ จำนวนกราฟท์ที่คุณหมอเจาะออกมาจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ที่มีปัญหา

ถ้าลูกค้ามีปัญหาหัวล้านเถิกลึกเข้าไปมากเกินคุณหมออาจจะต้องนัดลูกค้ามาปลูกผมรอบสอง ยกตัวอย่าง เช่น ลูกค้าที่หัวล้านหลายตำแหน่งคุณหมอจะแนะนำให้ปลูกทีละตำแหน่งต่อครั้งแต่ละครั้งห่างกัน 3-6 เดือน

ปลูกผม

เพื่อรอให้แผลบริเวณ Donor Area หายดีก่อน การปลูกผมถาวรแต่ละครั้งคุณหมอต้องมีความชำนาญในการเจาะกอผมออกมาค่อนข้างสูงเพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อรากผมด้านหลัง เพราะการเจาะกอผมออกมาในปริมาณที่มากเกินอาจจะทำให้แผลหายช้ากว่าปกติหรืออาจจะทำให้มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงตามมาอีกมากมาย เช่น อาการ SHOCK LOSS (ผมร่วงหลังปลูกผม) และการเห็นรอยแผลเป็นชัด 

จนมีโอกาสทำให้ผมดูบางเป็นหย่อมไม่เป็นธรรมชาติชั่วคราวอีกด้วย แต่ถ้าเกิดลูกค้าไปปลูกผมมาแล้วแต่ผมที่ปลูกไปขึ้นไม่ดีแล้วอยากปลูกแก้ อันนี้ก็สามารถทำได้ การปลูกผมแก้แต่ละครั้งคุณหมอจะให้ลูกค้ารอเวลาให้ผมที่เพิ่งปลูกไปขึ้นเต็มที่ก่อนอย่างน้อย 9-12 เดือน ถึงจะสามารถปลูกผมถาวรใหม่อีกครั้งในบริเวณเดิมได้ 

จริงๆ แล้วคนเราสามารถปลูกผมถาวรได้หลายรอบ ขึ้นอยู่ว่าผมบริเวณด้านหลังของศีรษะ (Donor Area) เหลือมากพอไหม เพราะเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าผมด้านหลังที่ถูกเจาะออกไปจะไม่งอกกับขึ้นมาอีก ดังนั้นการที่คุณหมอปลูกผมจะนำกราฟท์ออกมาจะต้องมีการตรวจเช็กสภาพเส้นผมด้านหลังศีรษะก่อนเจาะทุกครั้ง

สรุปสั้นๆ ง่ายๆ คนเราสามารถปลูกผมได้หลายครั้งก็จริงแต่ต้องอยู่ในดุลยพินิจของคุณหมอ ตามหลักการแพทย์จะสามารถเจาะผมออกมาด้วยเทคนิค FUE ได้มากสุดประมาณ 6000 กราฟท์ (กอผมเท่านั้น ถ้าเยอะกว่านี้ก็ไม่สามารถนำผมด้านหลังออกมาได้เพราะจะทำให้ผมด้านหลังบางจนเห็นหนังศีรษะด้านหลังและเห็นรอยแผลเป็นชัดอีกด้วย 

ถ้าคลินิกปลูกผมที่ไหนยังดึงดัน นำผมลูกค้าออกมาเยอะเกินจำนวนที่กล่าวไว้ข้างต้นนั้นถือว่าผิดจรรยาบรรนะคะ และโอกาสที่ผมด้านหลังจะบางก็ค่อนข้างสูง สำหรับใครที่กำลังมองหาคลินิกปลูกผมถาวรดีๆ สักแห่งเราอยากจะแนะนำคุณหมอแพตตี้เพราะเป็นคุณหมอที่มีประสบการณ์ด้านการปลูกผมมายาวนาน รับรองคุณลูกค้าจะไม่ผิดหวังกับผลลัพธ์ที่ได้แน่นอน ดูรีวิวเพิ่มเติมคลิกเลย

ปลูกผมแพทย์ อเมริกันบอร์ด American Board of Hair Restoration Surgery 
ปลูกผมถาวร

Back To Top