skip to Main Content

สระผมทุกวันทำให้ผมร่วงผมบางจริงหรือ

ปัญหาเรื่องเส้นผมและหนังศีรษะที่ใครหลายๆ คนเป็นกังวลกันมากในยุคสมัยนี้ คือ ปัญหาผมร่วง ผมบาง และยังมีการบอกต่อกันมาอีกว่าสาเหตุของผมร่วงเป็นเพราะการสระผมทุกวัน เรื่องนี้จะเป็นจริงเหมือนที่เคยได้ยินกันมาตลอดหรือไม่ วันนี้มีคำตอบมาให้ทุกคนได้อ่านคลายความสงสัยว่าจะจริงหรือมั่วนิ่มกันนะ

ในปกติแล้วคนเราจะผมร่วงทุกวัน เฉลี่ยวันละไม่เกิน 100 เส้น อันนี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนทราบเบื้องต้นกันมาอยู่แล้วถูกต้องไหม แต่ถ้าใครที่สังเกตตัวเองและรู้สึกว่าผมตัวเองร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน อันนี้ถือว่าเป็นภาวะผิดปกติ แต่สำหรับใครที่ไม่ได้สระผมมาเป็นเวลานานและมาสระผมครั้งแรกอาจจะทำให้ผมร่วงได้มากถึง 200 เส้น แบบนี้ก็ยังถือว่าเป็นภาวะปกติ

สระผมทุกวันทำให้ผมร่วง ผมบาง มากว่าปกติจริงไหม?

เฉลย : เป็นความจริงค่ะ ไม่ควรสระผมบ่อยๆ เพราะทำให้หนังศีรษะแห้งและอ่อนแอลง จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้รากผมบนหนังศีรษะไม่แข็งแรง เกิดปัญหาผมหลุดร่วงตามมารวมไปถึงทำให้เกิดปัญหารังแคหนังศีรษะแห้งได้ เมื่อหนังศีรษะของคนเราแห้งร่างกายก็จะผลิตน้ำมันออกมาเคลือบเส้นผมเยอ ก็ถือว่าเป็นอีก 1 เหตุผลที่ทำให้ผมบาง ขาดหลุดร่วง เห็นไหมคะว่าการสระผมบ่อยจนเกินไปไม่ใช่เรื่องดีเลย อ่านแล้วไม่ต้องตกใจเรามีวิธีป้องกันผมขาดหลุดร่วงกับ 6 ข้อห้าม สระผมผิดวิธี เสี่ยงผมร่วง ผมบาง

การสระผมทุกวันถือว่าเป็นเรื่องปกติของคนทุกวัยถูกต้องไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นวัยทำงานหรือวัยไหนๆ ก็ตามการสระผมถือว่าเป็นการทำความสะอาดร่างกายอย่างหนึ่งทำให้รู้สึกหนังศีรษะผ่อนคลายแต่การสระผมที่ดีควรสระผมแบบวันเว้นวันและหลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น แต่ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตามถ้าแก้ไขตามวิธีข้างต้นแล้วยังมีอาการผมขาดหลุดร่วงมากอันนี้ขอแนะนำให้เข้าปรึกษาคุณหมอเฉพาะทางด้านเส้นผมจะดีกว่า  อย่าชื้อยาปลูกผมตามร้านขายยามากินเองมั่วๆ กันนะคะ

ถ้าแพ้ยาสระผมทำให้ผมร่วงได้ไหม

วิธีสังเกตตัวเองถ้าเกิดอาการแพ้ยาสระผม อาการเป็นอย่างไร

***วิธีสังเกตง่ายมากๆ เลยค่ะ
อันดับแรก ความรู้สึกตอนชโลมแชมพูลงบนหนังศีรษะถ้าเจ้าตัวรู้สึกถึงอาการแสบๆ คันๆ บริเวณนั้นให้คิดไว้ก่อนเลยว่าเราแพ้ยาสระผมแน่นอน 

อันดับที่สอง หลังสระผมเสร็จ เมื่อเป่าผมจนแห้งแล้วรู้สึกว่ามีอาการคันยุบยิบตามหนังศีรษะ แสดงว่าเราอาจจะไม่เหมาะกับยาสระผมยี่ห้อนี้หรือกำลังเกิดอาการแพ้นั่นเอง

อันดับที่สาม เมื่อใช้ยาสระผมยี่ห้อนั้นไปนานๆ สักพักรู้สึกว่าหนังศีรษะเริ่มลอกเป็นแผ่นๆ ลักษณะคล้ายๆ รังแคให้เริ่มสังเกตตัวเองว่าได้เปลี่ยนแชมพูหรือไม่ ถ้าเกิดจากสาเหตุที่กล่าวมาข้างต้นให้เราคิดไว้ก่อนเลยว่าอาจจะเป็นอาการแพ้แชมพูนั่นเอง

หัวล้าน

แชมพูหรือยาสระผมเมื่อเกิดอาการแพ้ อาจจะไม่รุนแรงเหมือนการเเพ้สารเคมีชนิดอื่น แต่จะส่งผลทำให้เราสูญเสียเส้นผมก่อนวัยอันควร สำหรับใครที่รู้ตัวเองว่าเราแพ้แชมพู แนะนำให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมก่อน ถ้าเกิดว่าหยุดใช้แล้วอาการผมร่วง ผมบางเป็นหย่อมๆ ยังไม่ดีขึ้น แนะนำปรึกษาคุณหมอเฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะน่าจะเป็นทางออกเดียวที่ดีที่สุด 

เพื่อนๆ ลองสังเกตตัวเองกันดูนะคะ ว่าหลังจากที่เราเปลี่ยนยาสระผมคู่ใจแล้วมีอาการข้างต้นเหมือนที่กล่าวมาหรือไม่ ถ้ามีอาการเหมือนที่กล่าวมาให้หยุดใช้ทันที ด้วยรักและหวังดีจ้า Hairtran Clinic 

ปลูกผมถาวร

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top