skip to Main Content

ผมร่วงเพราะอะไร

เคยกังวลมั้ยคะที่ผมร่วง หวีผมก็ร่วง สระผมก็ร่วง หายใจผมก็ร่วง อยู่เฉยๆ ผมมันก็ยังร่วง จับออกมาได้เป็นกระจุก กินยาบำรุงก็แล้ว กินอาหารดีๆ ก็แล้ว แต่ผมก็ยังร่วงจนทำให้เสียความมั่นใจ ถ้าคุณกำลังเจอปัญหานี้อยู่ … ฟังทางนี้ค่ะ

ปลูกผม

คุณอาจคิดว่าการที่ผมร่วงนั้นเกิดเพราะสุขภาพไม่ดี หรือสารอาหารไม่พอเลี้ยงผม แต่จริงๆ แล้วผมร่วงสามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุเลยแหละ ผมร่วงแบ่งเป็นกลุ่ม 2 ใหญ่ๆ นั่นก็คือแบบที่มีแผลเป็นบนหนังศีรษะ (Scaring Alopecia) และแบบที่ไม่มีแผลเป็นบนหนังศีรษะ (Non-scaring Alopecia) ซึ่งคนส่วนใหญ่จะเป็นแบบไม่มีแผลเป็นมากกว่า ซึ่งกว่า 90% มีสาเหตุอันเกิดมาจากพันธุกรรม อายุ และฮอร์โมนนั่นเอง คุณจะสังเกตได้ว่าเส้นผมเจ้าปัญหาจะเริ่มบาง หรือเล็กลงเรื่อยๆ (Miniaturization) จนกระทั่งล้านไปในที่สุด

ลักษณะของอาการผมร่วงในผู้ชายจะเหมือนที่เคยเห็นตามท้องถนนกัน เริ่มจากไรผมด้านหน้าร่นขึ้นเป็นตัว M ทำให้หัวดูเถิก และ/หรือ ผมบริเวณขวัญบางหรือล้านอันเป็นที่มาของผมทรงบาร์โค้ดนั่นเอง ส่วนผู้หญิงจะบางและร่วงแตกต่างจากผู้ชาย แนวไรผมไม่ร่นขึ้นเหมือนผู้ชาย แต่จะบางทั่วๆ หรือบางจากตรงกลางของหัว ทำให้เมื่อแสกผมตรงกลางจะทำให้เห็นถึงปัญหาได้ชัด

แนวทางในการรักษาโรคผมร่วง ผมบางนั้นจะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ผู้ทำการรักษา โดยจะมีหลากหลายทางเลือกด้วยกัน อาจจะเริ่มที่การรักษาด้วยยาทานหรือยาทา การใช้เลเซอร์พลังงานต่ำ (LLLT) การฉีดพลาสม่าเข้มข้นสูง () หรือหากตัวเลือกเหล่านี้ไม่สามารถจัดการได้ ศัลยกรรมปลูกผมแบบ FUE หรือ  FUT ก็เป็นอีกทางเลือกที่ตอบโจทย์ปัญหาผมบางได้เป็นอย่างดี

เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณเอง เราขอแนะนำให้นัดปรึกษาแพทย์เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม ตลอดจนแนวทางในการรักษาที่เหมาะสมกับคนไข้ ปัญหาผมบางนั้น ยิ่งปล่อยไว้นาน ยิ่งแก้ยาก คุณจึงควรจัดการเสียแต่เนิ่น ๆ ค่ะ

 

 

หมอแพตตี้ Hairtran Clinic

ปลูกผม

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top