skip to Main Content

แผลเป็นจากการศัลยกรรมปลูกผมได้ไหม

ศัลยกรรมความงามเป็นเรื่องธรรมดาของหนุ่มสาวสมัยใหม่ในยุคปัจจุบัน ดังนั้นการศัลยกรรมเสริมหน้าผากก็ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาของคนยุคนี้ ถ้าถามว่าทำไมถึงต้องเสริมหน้าผากล่ะก็ ตามหลักโหราศาสตร์จีนผู้หญิงที่มีหน้าเอิบอิ่ม หน้าผากดูโค้งมน แก้มต้องเป็นลูกส้ม จมูกมนสวยไม่แหลมจนเกินไปปลายจมูกต้องมีเนื้อเพื่อเอาไว้รับทรัพย์และปลายคางต้องโค้งมนไม่แหลมเหมือนแม่มด สรุปง่ายๆ ทุกส่วนของใบหน้าต้องละมุน เพื่อโหงวเฮ้งที่ดี การศัลยกรรมก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สาวๆ ยุค 5G ตัดสินใจทำศัลยกรรมเสริมหน้าผากก็เช่นกันแต่ความสวยอาจจะต้องแลกมาด้วยรอยแผลหลังผ่าตัด จึงทำให้เกิดคำถามว่าปลูกผมทับรอยแผลเป็นหลังศัลยกรรมหน้าผาก ทำได้ไหมนะ 

ศัลยกรรมหน้าผากมาแล้วเป็นแผลเป็นปลูกผมได้ไหม?

ตอบง่ายๆ เลยค่ะ สามารถเข้ามาทำการปลูกผมเพื่อปิดรอยแผลเป็นได้แต่เราต้องรอให้แผลผ่าตัดหน้าผากหายสนิทเสียก่อน ประมาณ  4-6 เดือน เพราะแผลเป็นที่เกิดจากอุบัติเหตุหรือแผลที่เกิดจากการผ่าตัดจะต้องใช้เวลารักษานานกว่าแผลทั่วไปนั่นเอง เพราะเราไม่สามารถทราบได้เลยว่าแผลลักษณะนี้เป็นแผลที่ลึกหรือไม่ จึงทำให้แผลเหล่านี้หายช้ากว่าปกติได้

ปลูกผมถาวร

การปลูกผมทับรอยแผลเป็นต่างๆ นั้น คุณหมอจะสามารถปลูกทับรอยแผลเป็นลงไปแบบตรงๆ ได้ และคุณหมอจะปลูกผมในบริเวณรอบๆ รอยแผลเป็นลงไปด้วย เพื่อทำให้ผมที่ปลูกยาวลงมาปิดบริเวณที่มีปัญหา แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยนะคะว่าการปลูกผมในลูกค้าลักษณะแบบนี้ผมจะมีอัตราการงอกขึ้นใหม่ไม่เท่ากับการปลูกผมบนหนังศีรษะปกตินะคะ นั่นเป็นเพราะว่าเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงเนื้อเยอะบริเวณแผลเป็นนั้นดีไม่เท่าหนังศีรษะบริเวณอื่น คุณหมอเลยจะต้องปลูกบนแผลเป็นด้วยความหนาแน่นที่น้อยลงมาจากปกติ

การปลูกผมให้ลูกค้าที่มีปัญหาเหล่านี้คุณหมอที่ทำการรักษาต้องอธิบายให้ลูกค้าฟังอย่างละเอียดก่อนทำการผ่าตัด เพื่อลดปัญหาเข้าใจผิดกันระหว่างลูกค้ากับตัวคุณหมอหลังจากปลูกผมเสร็จนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : ปลูกผมถาวรทับบริเวณแผลเป็นได้หรือไม่

คนผมบางเส้นเล็กที่มีรอยแผลเป็นบริเวณศีรษะสามารถปลูกผมได้ไหม?

คนที่มีผมเส้นเล็กสามารถปลูกได้ตามปกติ แต่การปกปิดหนังศีรษะจะน้อยกว่าคนที่มีผมเส้นใหญ่เมื่อเทียบกับคนที่ปลูกในความหนาแน่นเท่าๆ กัน เนื่องจากผมมีลักษณะบางและเส้นเล็ก ดังนั้นแล้วคนที่มีปัญหาแผลเป็นและผมยังเส้นเล็กก็อาจจะต้องทำใจไว้หน่อยว่าผลลัพธ์ที่ได้ออกมาจะไม่ปกปิดหนังศีรษะ 100% นะคะ

อ่านเพิ่มเติม : คนผมบางเส้นเล็กสามารถปลูกผมได้ไหม

: ก่อนปลูกผมจำเป็นต้องต้องตรวจเลือดไหม?

จริงๆ แล้วแผลเป็นยังมีอีกหลากหลายรูปแบบที่นอกเหนือจากแผลผ่าตัดก็คือเเผลเป็นที่เกิดจากโรคต่างๆ อีกมากมาย เช่น

Frontal Fibrosing Alopecia (FFA) อักเสบบริเวณรากผมคันผื่นแดง หลอกเป็นขุย เป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้ง่าย ถ้าเป็นขั้นรุนแรงอาจจะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะบริเวณนั้นถึงขั้นเป็นแผลเป็นได้

Lichen Planopilaris (LPP) เป็นโรคที่มีการอักเสบบริเวณหนังศีรษะ ตุ่มนูนแดง ทำร้ายรากผมอย่างร้ายแรงกว่าโรค FFA โรค LPP จะทำให้เส้นผมตรงที่ได้รับผลกระทบร่วงเป็นหย่อมจนกลายไปเป็นผมร่วงถาวรนั่นเอง

แต่ไม่ต้องตกใจไปนะคะ สำหรับคนที่เป็นโรค FFA และโรค LPP สามารถปลูกผมได้แต่ต้องรอ 1-2 ปี เพื่อสังเกตอาการ แต่ถ้าเข้าพบแพทย์แล้วแพทย์วินิจฉัยว่าสามารถทำการปลูกผมได้ ลูกค้าก็สามารถปลูกผมได้ทันทีเลยค่ะ

หลังปลูกผมถาวร

เห็นไหมคะ ว่าแผลเป็นที่เกิดขึ้นบริเวณหนังศีรษะของเราทุกคนไม่ว่าจะเกิดขึ้นโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ (โรคทางผิวหนังที่หนีไม่ได้) ทุกปัญหามีทางออกเสมอ เพียงแค่รู้จักเลือกปรึกษาคลินิกเฉพาะทางอย่างเช่น Hairtran Clinic เพราะที่นี่มีคุณหมอเฉพาะคอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะฟรีๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

 อ่านเพิ่มเติม : ปลูกผมที่ไหนดีถ้ามีรอยแผลเป็นบนหนังศีรษะ 

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top