skip to Main Content

การปลูกผมด้วยวิธีปลูกผม FUE

Follicular Unit Excision

การปลูกผมเป็นทางออกที่ดี ปลอดภัย และเป็นธรรมชาติที่สุดสำหรับคนที่มีศีรษะล้านหรือบาง การปลูกผมนับเป็นการผ่าตัดเล็กและขั้นตอนสำคัญทั้งหมดจะถูกทำโดยแพทย์ ส่วนพยาบาลและผู้ช่วยแพทย์จะมีหน้าที่ช่วยเหลือแพทย์ในขั้นตอนที่มีความสำคัญลดลงมาเท่านั้น

หลักของวิธีปลูกผมคือการย้ายรากผมจากที่หนึ่ง (ด้านหลังของศีรษะ) ไปยังอีกที่หนึ่ง (บริเวณที่ล้านหรือบาง) ไม่ใช่การเพิ่มเส้นผมจากที่มีอยู่ ผมบริเวณที่รากผมถูกนำออกมาแล้วจะไม่ขึ้นมาใหม่ แต่ผมจะไปขึ้นในบริเวณที่หมอนำรากผมไปปลูกแทน การปลูกผมจะใช้ระยะเวลาประมาณ 7-10 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแต่ละเคส

วิธีปลูกผมแบบ FUE เป็นที่นิยมมากในปัจจุบันเพราะแผลเป็นจากการปลูกผมมีขนาดเล็ก (~0.8 มม.) และระยะพักฟื้นสั้น นั่นเป็นเพราะว่าการปลูกผมวิธีนี้เป็นการนำรากกอผมออกมาทีละกอ ขนาดของแผลจึงใกล้เคียงกับขนาดของกอรากผม วิธีปลูกผมแบบ FUE สามารถนำไปใช้เพื่อแก้ปัญหาได้หลายประเภท เช่น ผมบาง/ล้าน คิ้วบาง หนวด/เคราบาง หรือแม้กระทั้งช่วยในการปกปิดแผลเป็น

ลำดับขั้นตอนการปลูกผม

1.) วาดขนาดพื้นที่ที่ต้องปลูก และทำการโกนผมด้านหลังของศีรษะ และคนไข้จะถูกพาเข้าห้องผ่าตัด หลังจากนั้นจะเริ่มฉีดยาชา นี่เป็นขั้นตอนเดียวที่จะรู้สึกเจ็บเพราะยาชายังไม่ออกฤทธิ์ เมื่อยาชาออกฤทธิ์แล้ว คุณจะไม่รู้สึกเจ็บจากกระบวนการการปลูกเลย

2.) แพทย์จะทำการเจาะกอผมด้วยเครื่องเจาะ WAW FUE SYSTEM จากเบลเยี่ยมซึ่งจะลดโอกาสสร้างความเสียหายให้กับรากผมได้เทียบเท่ากับหุ่นยนต์ ARTAS จากนั้นก็จะใช้คีมปลายแหลมคีบกอผมนั้นออกมาแช่ไว้ในน้ำยาพิเศษเพื่อที่จะถนอมรากที่ถูกเจาะออกมาให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุดเมื่ออยู่นอกร่างกายคนไข้

3.) กราฟท์ที่ได้จะถูกนำมาคัดใต้กล้องจุลทรรศน์ เพื่อดูถึงรากผมว่าสมบูรณ์ดีหรือไม่ และนำกอที่มีคุณภาพดีมาใช้เท่านั้น เพราะว่ากราฟท์ที่ไม่ดี เมื่อปลูกไปผมก็ไม่ขึ้นอยู่ดี และอาจทำให้ผมขึ้นเป็นหย่อมๆ

4.) แพทย์จะนำกราฟท์ที่คัดได้มาปลูกบริเวณที่ล้านหรือบริเวณที่ตกลงไว้กับคนไข้โดยการใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Implanter Pen ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยปกป้องรากผมให้รากไม่เสียหายเวลาปลูกกลับเข้าไปในคนไข้ ทำให้โอกาสการขึ้นของผมมีสูงขึ้นเพราะรากผมอยู่ในสภาพที่แข็งแรงและไม่โดนทำลาย

พัฒนาการหลังปลูกผม

มาดูการเปลี่ยนแปลงกันเถอะ

หลังจากวิธีปลูกผมเสร็จ รากผมที่ถูกปลูกจะอ่อนแอมากและควรดูแลตามที่แพทย์แนะนำเป็นอย่างดี สองอาทิตย์หลังจากนั้นแผลที่ตกสะเก็ดจะเริ่มลอกและหลุดออกมา ผมที่ปลูกอาจหลุดออกมาด้วยซึ่งนั่นเป็นเรื่องปกติ หลังจากนั้นคนไข้จะกลับมาดูเหมือนก่อนที่จะปลูกผมแต่ที่ต่างกันไปคืออีก 1 ถึง 2 เดือนหลังจากนั้น ผมใหม่จะขึ้นมาใหม่ในตำแหน่งที่ปลูก เมื่อถึงเดือนที่ 6 ซึ่งผมจะขึ้นได้ประมาณครึ่งหนึ่งจากที่ปลูกไว้ และจะขึ้นเต็มที่ 12 เดือนหลังการปลูก

 

 

คลิกเพื่ออ่านวิธีการดูแลผมที่เพิ่งปลูกเสร็จ

ข้อดีของวิธีปลูกผมแบบ FUE

พักฟื้นไว ไม่ต้องผ่าตัด

  • แผลเล็กมาก (กว้าง 0.8-1 มม.)
  • อัตราการขึ้น 95%
  • ความหนาแน่นสูง
  • ระยะพักฟื้นไม่นาน
  • ไม่เจ็บ
  • แทบไม่มีแผลเป็น
  • เสียเลือดน้อย
  • ผลลัพธ์มีความเป็นธรรมชาติ
  • ไม่มีอาการบวมนาน
  • ไม่ต้องเย็บแผล

ภาพก่อน/หลังการปลูกผม

*อัตราการขึ้นของผมจะแตกต่างตามบุคคล

*อัตราการขึ้นของผมจะแตกต่างตามบุคคล

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้า ได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

นัดปรึกษาฟรี

[]
1
Nameyour full name
Phone
Subject
Messagemore details
0 /
Previous
Next
Back To Top