skip to Main Content

การปลูกผมด้วยวิธีปลูกผม FUE

Follicular Unit Excision

การปลูกผมเป็นทางออกที่ดี ปลอดภัย และเป็นธรรมชาติที่สุดสำหรับคนที่มีศีรษะล้านหรือบาง การปลูกผมนับเป็นการผ่าตัดเล็กและขั้นตอนสำคัญทั้งหมดจะถูกทำโดยแพทย์ ส่วนพยาบาลและผู้ช่วยแพทย์จะมีหน้าที่ช่วยเหลือแพทย์ในขั้นตอนที่มีความสำคัญลดลงมาเท่านั้น

หลักของวิธีปลูกผมคือการย้ายรากผมจากที่หนึ่ง (ด้านหลังของศีรษะ) ไปยังอีกที่หนึ่ง (บริเวณที่ล้านหรือบาง) ไม่ใช่การเพิ่มเส้นผมจากที่มีอยู่ ผมบริเวณที่รากผมถูกนำออกมาแล้วจะไม่ขึ้นมาใหม่ แต่ผมจะไปขึ้นในบริเวณที่หมอนำรากผมไปปลูกแทน การปลูกผมจะใช้ระยะเวลาประมาณ 7-10 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแต่ละเคส

วิธีปลูกผมแบบ FUE เป็นที่นิยมมากในปัจจุบันเพราะแผลเป็นจากการปลูกผมมีขนาดเล็ก (~0.8 มม.) และระยะพักฟื้นสั้น นั่นเป็นเพราะว่าการปลูกผมวิธีนี้เป็นการนำรากกอผมออกมาทีละกอ ขนาดของแผลจึงใกล้เคียงกับขนาดของกอรากผม วิธีปลูกผมแบบ FUE สามารถนำไปใช้เพื่อแก้ปัญหาได้หลายประเภท เช่น ผมบาง/ล้าน คิ้วบาง หนวด/เคราบาง หรือแม้กระทั้งช่วยในการปกปิดแผลเป็น

ลำดับขั้นตอนการปลูกผม

1.) วาดขนาดพื้นที่ที่ต้องปลูก และทำการโกนผมด้านหลังของศีรษะ และคนไข้จะถูกพาเข้าห้องผ่าตัด หลังจากนั้นจะเริ่มฉีดยาชา นี่เป็นขั้นตอนเดียวที่จะรู้สึกเจ็บเพราะยาชายังไม่ออกฤทธิ์ เมื่อยาชาออกฤทธิ์แล้ว คุณจะไม่รู้สึกเจ็บจากกระบวนการการปลูกเลย

2.) แพทย์จะทำการเจาะกอผมด้วยเครื่องเจาะ WAW FUE SYSTEM จากเบลเยี่ยมซึ่งจะลดโอกาสสร้างความเสียหายให้กับรากผมได้เทียบเท่ากับหุ่นยนต์ ARTAS จากนั้นก็จะใช้คีมปลายแหลมคีบกอผมนั้นออกมาแช่ไว้ในน้ำยาพิเศษเพื่อที่จะถนอมรากที่ถูกเจาะออกมาให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุดเมื่ออยู่นอกร่างกายคนไข้

3.) กราฟท์ที่ได้จะถูกนำมาคัดใต้กล้องจุลทรรศน์ เพื่อดูถึงรากผมว่าสมบูรณ์ดีหรือไม่ และนำกอที่มีคุณภาพดีมาใช้เท่านั้น เพราะว่ากราฟท์ที่ไม่ดี เมื่อปลูกไปผมก็ไม่ขึ้นอยู่ดี และอาจทำให้ผมขึ้นเป็นหย่อมๆ

4.) แพทย์จะนำกราฟท์ที่คัดได้มาปลูกบริเวณที่ล้านหรือบริเวณที่ตกลงไว้กับคนไข้โดยการใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Implanter Pen ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยปกป้องรากผมให้รากไม่เสียหายเวลาปลูกกลับเข้าไปในคนไข้ ทำให้โอกาสการขึ้นของผมมีสูงขึ้นเพราะรากผมอยู่ในสภาพที่แข็งแรงและไม่โดนทำลาย

พัฒนาการหลังปลูกผม

มาดูการเปลี่ยนแปลงกันเถอะ

หลังจากวิธีปลูกผมเสร็จ รากผมที่ถูกปลูกจะอ่อนแออยู่และยังไม่ฝังตัวดี คนไข้ควรดูแลตามที่แพทย์แนะนำเป็นอย่างดี

2 สัปดาห์หลังจากการปลูกผม – แผลที่ตกสะเก็ดจะเริ่มลอกและหลุดออกมา ผมที่ปลูกอาจหลุดออกมาด้วยซึ่งนั่นเป็นเรื่องปกติ รากผมจะฝังตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

3 เดือนหลังจากการปลูกผม – ผมใหม่จะเริ่มขึ้นมาใหม่ในตำแหน่งที่ปลูก อาจจะไม่ได้ขึ้นทั่วๆ ในตอนแรกซึ่งเป็นเรื่องปกติ

6 เดือนหลังจากการปลูกผม – เราจะเริ่มเห็นครึ่งหนึ่งของผมลัพธ์ ผมอาจจะขึ้นมาหมดแล้วแต่ยังเป็นเส้นที่บางอยู่

12 ถึง 18 เดือนหลังจากการปลูกผม – นี่คือเวลาที่เราจะเห็นผลลัพธ์สูงสุด ผมปลูกที่เคยบางๆ จะหนา

 

 

คลิกเพื่ออ่านวิธีการดูแลผมที่เพิ่งปลูกเสร็จ

ข้อดีของวิธีปลูกผมแบบ FUE

พักฟื้นไว ไม่ต้องผ่าตัด

  • แผลเล็กมาก (กว้าง 0.8-1 มม.)
  • อัตราการขึ้นมากกว่า 90%
  • ความหนาแน่นสูง
  • ระยะพักฟื้นไม่นาน
  • ไม่เจ็บ
  • ผลเป็นเล็กและจางมาก
  • เสียเลือดน้อย
  • ผลลัพธ์มีความเป็นธรรมชาติ
  • ไม่มีอาการบวมนาน
  • ไม่ต้องเย็บแผล

 

นอกจากนี้ วิธีการดูแลตัวเองหลังการปลูกผมถาวรแบบ FUE ยังง่ายมากๆ สามารถใช้ชีวิตปกติต่อแบบชิวๆ ได้เลย คนไข้สามารถจัดแต่งหรือตัดผมทรงไหนก็ได้ ไม่ต้องกลัวว่าจะเห็นแผลเป็นหลังจากการปลูกผม

ภาพก่อน/หลังการปลูกผม

*อัตราการขึ้นของผมจะแตกต่างตามบุคคล

*อัตราการขึ้นของผมจะแตกต่างตามบุคคล

นัดปรึกษาฟรี

[]
1
Nameyour full name
Phone
Subject
Messagemore details
0 /
Previous
Next
บทความจากแพทย์
ผมหนา ดกดำ Vita-9

ผมหนา ดกดำ Vita-9

Vita-9 คือทรีตเมนต์วิตามินบำรุงของทางคลินิกที่ช่วยแก้ปัญหาสาเหตุผมร่วงผมบางได้ ทำด้วยวิธีการฉีดวิตามินนี้เข้าไปในหนังศีรษะเพื่อกระตุ้นการงอกของเส้นผม โดยส่วนผสมของวิตามินนี้เป็นสารสกัดจากธรรมชาติถึง 9…

read more
ปลูกผมแล้วผมบริเวณที่ไม่ปลูกร่วง?

ปลูกผมแล้วผมบริเวณที่ไม่ปลูกร่วง?

หนึ่งในผลข้างเคียงหลังการปลูกผมที่ทุกคนกลัวคือเรื่องผมร่วงหลังปลูกผมนี่แหละค่ะ เพิ่งปลูกผมมาจะได้มีผมกับเค้าบ้างแต่ผมกลับร่วง ไม่มีใครชอบอะไรแบบนี้อยู่แล้วถูกมั้ยคะ? ผลข้างเคียงนี้สามารถเกิดขึ้นกับใคร…

read more
ปลูกผมไม่ทำอย่างอื่นเพิ่มผมจะขึ้นไหม

ปลูกผมไม่ทำอย่างอื่นเพิ่มผมจะขึ้นไหม

อึดอัดมั้ยคะ ไปคลินิกเพื่อซื้อคอร์สปลูกผม แต่โดนขายอย่างอื่นเพิ่ม? เซลล์แนะนำให้ซื้อคอร์ส PRP เพิ่มบ้าง ซื้อคอร์ส stem cells เพิ่มบ้างแหละ กลายเป็นงบบานปลาย วางแผนจ่ายแสนนึง จบที่สามแสนหกแสนได้อย่างไร…

read more
วิธีการไหนชะลอการหลุดร่วงได้บ้าง?

วิธีการไหนชะลอการหลุดร่วงได้บ้าง?

ผมร่วง ผมบาง มีหลากหลายสาเหตุ เช่น กรรมพันธุ์ แพ้สารเคมี ที่เหล่าหนุ่มๆ สาวๆ ต่างพากันหาทางออก ถ้ายังไม่พร้อมจะปลูกผมถาวร เรามีวิธีการไหนช่วยชะลอการหลุดร่วงของเส้นผมได้บ้างนะ

read more
Back To Top