skip to Main Content

การปลูกผมด้วยวิธีปลูกผม FUE

Follicular Unit Excision

การปลูกผมเป็นทางออกที่ดี ปลอดภัย และเป็นธรรมชาติที่สุดสำหรับคนที่มีศีรษะล้านหรือบาง การปลูกผมนับเป็นการผ่าตัดเล็กและขั้นตอนสำคัญทั้งหมดจะถูกทำโดยแพทย์ ส่วนพยาบาลและผู้ช่วยแพทย์จะมีหน้าที่ช่วยเหลือแพทย์ในขั้นตอนที่มีความสำคัญลดลงมาเท่านั้น

หลักของวิธีปลูกผมคือการย้ายรากผมจากที่หนึ่ง (ด้านหลังของศีรษะ) ไปยังอีกที่หนึ่ง (บริเวณที่ล้านหรือบาง) ไม่ใช่การเพิ่มเส้นผมจากที่มีอยู่ ผมบริเวณที่รากผมถูกนำออกมาแล้วจะไม่ขึ้นมาใหม่ แต่ผมจะไปขึ้นในบริเวณที่หมอนำรากผมไปปลูกแทน การปลูกผมจะใช้ระยะเวลาประมาณ 7-10 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแต่ละเคส

วิธีปลูกผมแบบ FUE เป็นที่นิยมมากในปัจจุบันเพราะแผลเป็นจากการปลูกผมมีขนาดเล็ก (~0.8 มม.) และระยะพักฟื้นสั้น นั่นเป็นเพราะว่าการปลูกผมวิธีนี้เป็นการนำรากกอผมออกมาทีละกอ ขนาดของแผลจึงใกล้เคียงกับขนาดของกอรากผม วิธีปลูกผมแบบ FUE สามารถนำไปใช้เพื่อแก้ปัญหาได้หลายประเภท เช่น ผมบาง/ล้าน คิ้วบาง หนวด/เคราบาง หรือแม้กระทั้งช่วยในการปกปิดแผลเป็น

ลำดับขั้นตอนการปลูกผม

1.) วาดขนาดพื้นที่ที่ต้องปลูก และทำการโกนผมด้านหลังของศีรษะ และคนไข้จะถูกพาเข้าห้องผ่าตัด หลังจากนั้นจะเริ่มฉีดยาชา นี่เป็นขั้นตอนเดียวที่จะรู้สึกเจ็บเพราะยาชายังไม่ออกฤทธิ์ เมื่อยาชาออกฤทธิ์แล้ว คุณจะไม่รู้สึกเจ็บจากกระบวนการการปลูกเลย

2.) แพทย์จะทำการเจาะกอผมด้วยเครื่องเจาะ WAW FUE SYSTEM จากเบลเยี่ยมซึ่งจะลดโอกาสสร้างความเสียหายให้กับรากผมได้เทียบเท่ากับหุ่นยนต์ ARTAS จากนั้นก็จะใช้คีมปลายแหลมคีบกอผมนั้นออกมาแช่ไว้ในน้ำยาพิเศษเพื่อที่จะถนอมรากที่ถูกเจาะออกมาให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุดเมื่ออยู่นอกร่างกายคนไข้

3.) กราฟท์ที่ได้จะถูกนำมาคัดใต้กล้องจุลทรรศน์ เพื่อดูถึงรากผมว่าสมบูรณ์ดีหรือไม่ และนำกอที่มีคุณภาพดีมาใช้เท่านั้น เพราะว่ากราฟท์ที่ไม่ดี เมื่อปลูกไปผมก็ไม่ขึ้นอยู่ดี และอาจทำให้ผมขึ้นเป็นหย่อมๆ

4.) แพทย์จะนำกราฟท์ที่คัดได้มาปลูกบริเวณที่ล้านหรือบริเวณที่ตกลงไว้กับคนไข้โดยการใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Implanter Pen ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยปกป้องรากผมให้รากไม่เสียหายเวลาปลูกกลับเข้าไปในคนไข้ ทำให้โอกาสการขึ้นของผมมีสูงขึ้นเพราะรากผมอยู่ในสภาพที่แข็งแรงและไม่โดนทำลาย

พัฒนาการหลังปลูกผม

มาดูการเปลี่ยนแปลงกันเถอะ

หลังจากวิธีปลูกผมเสร็จ รากผมที่ถูกปลูกจะอ่อนแออยู่และยังไม่ฝังตัวดี คนไข้ควรดูแลตามที่แพทย์แนะนำเป็นอย่างดี

2 สัปดาห์หลังจากการปลูกผม – แผลที่ตกสะเก็ดจะเริ่มลอกและหลุดออกมา ผมที่ปลูกอาจหลุดออกมาด้วยซึ่งนั่นเป็นเรื่องปกติ รากผมจะฝังตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

3 เดือนหลังจากการปลูกผม – ผมใหม่จะเริ่มขึ้นมาใหม่ในตำแหน่งที่ปลูก อาจจะไม่ได้ขึ้นทั่วๆ ในตอนแรกซึ่งเป็นเรื่องปกติ

6 เดือนหลังจากการปลูกผม – เราจะเริ่มเห็นครึ่งหนึ่งของผมลัพธ์ ผมอาจจะขึ้นมาหมดแล้วแต่ยังเป็นเส้นที่บางอยู่

12 ถึง 18 เดือนหลังจากการปลูกผม – นี่คือเวลาที่เราจะเห็นผลลัพธ์สูงสุด ผมปลูกที่เคยบางๆ จะหนา

 

คลิกเพื่ออ่านวิธีการดูแลผมที่เพิ่งปลูกเสร็จ

ข้อดีของวิธีปลูกผมแบบ FUE

พักฟื้นไว ไม่ต้องผ่าตัด

  • แผลเล็กมาก (กว้าง 0.8-1 มม.)
  • อัตราการขึ้นมากกว่า 90%
  • ความหนาแน่นสูง
  • ระยะพักฟื้นไม่นาน
  • ไม่เจ็บ
  • ผลเป็นเล็กและจางมาก
  • เสียเลือดน้อย
  • ผลลัพธ์มีความเป็นธรรมชาติ
  • ไม่มีอาการบวมนาน
  • ไม่ต้องเย็บแผล

 

นอกจากนี้ วิธีการดูแลตัวเองหลังการปลูกผมถาวรแบบ FUE ยังง่ายมากๆ สามารถใช้ชีวิตปกติต่อแบบชิวๆ ได้เลย คนไข้สามารถจัดแต่งหรือตัดผมทรงไหนก็ได้ ไม่ต้องกลัวว่าจะเห็นแผลเป็นหลังจากการปลูกผม

ภาพก่อน/หลังการปลูกผม

*อัตราการขึ้นของผมจะแตกต่างตามบุคคล

*อัตราการขึ้นของผมจะแตกต่างตามบุคคล

นัดปรึกษาฟรี

[]
1
Nameyour full name
Phone
Subject
Messagemore details
0 /
Previous
Next
บทความจากแพทย์
ปลูกผมโดยใช้แขนกลดีกว่าปลูกแบบปกติไหม

ปลูกผมโดยใช้แขนกลดีกว่าปลูกแบบปกติไหม

ก่อนอื่นเรามาดูกันว่าการปลูกผมโดยใช้แขนกลคืออะไร มันคือการเอาหุ่นยนต์มาใช้ในขั้นตอนการเจาะรากผมคนไข้ออกมา หรือที่เรียกว่า Hair Graft Excision Step ซึ่งมีการเคลมว่าจะช่วยทำให้การเจาะรากผมแม่นยำและรวดเร…

read more
สายปาร์ตี้เสี่ยงทำให้หัวล้านก่อนวัยจริงไหม

สายปาร์ตี้เสี่ยงทำให้หัวล้านก่อนวัยจริงไหม

หยุดพฤติกรรมการทำร้ายเส้นผมแบบไม่รู้ตัว ขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็แทบจะมองหาเหตุผลที่ดีในการดื่มไม่ได้อยู่แล้วถูกต้องไหมคะ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดมีผลต่อสมอง และตับ ถ้าดื่มเป็นประจำจะม…

read more
เป็นโควิดพึ่งหายสามารถปลูกผมได้หรือไหม

เป็นโควิดพึ่งหายสามารถปลูกผมได้หรือไหม

โรค COVID-19 เป็นโรคที่ระบาดหนักตั้งแต่ปี 2019 และยังคงระบาดหนักอยู่ในบางประเทศ สำหรับประเทศไทยที่มีการระบาดอยู่เรื่อยๆ นั้น คนก็เริ่มที่จะปรับตัวและพยายามกลับมาใช้ชีวิตให้ปกติได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็…

read more
ออกกำลังกายกลางแจ้งทำให้ผมร่วงจริงไหม

ออกกำลังกายกลางแจ้งทำให้ผมร่วงจริงไหม

ผมก็อยากหนา หุ่นก็อยากเป๊ะ เลยเกิดประโยคคำถามยอดฮิตที่ทุกคนต้องคุ้นหูขึ้นมาว่า การออกกำลังกายกลางแจ้งเป็นเวลานานทำให้ผมร่วง หัวล้านก่อนวัยจริงไหม  เพราะว่าเวลาออกไปวิ่งตามสวนสาธารณะหรือฟิตเนส มองไปทาง…

read more
Back To Top