skip to Main Content

ก่อนปลูกผมจำเป็นต้องต้องตรวจเลือดไหม?

ปลูกผม

สำหรับการปลูกผมถาวร ปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่าการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเข้ารับการปลูกผมนั้นมีความสำคัญมากเป็นอันดับต้นๆ ลยค่ะ ซึ่งถึงแม้ว่าการปลูกผมถาวรจะเป็นเพียงการผ่าตัดเล็กเท่านั้น แต่การปฎิบัติตามขั้นตอนต่างๆ อย่างถูกต้องก็ส่งผลต่อผลลัพธ์ของการปลูกผมได้เช่นกัน การเตรียมตัวเข้ารับการปลูกผมที่สำคัญมากๆ อีกอย่างหนึ่งก็คือการเข้ารับการตรวจเลือดค่ะ ซึ่งก็มีคนถามเข้ามากันเยอะว่าก่อนปลูกผมจำเป็นต้องตรวจเลือดไหม? สามารถปฏิเสธการเข้ารับการตรวจเลือดได้หรือเปล่า? วันนี้เรามีคำตอบมาฝากทุกคนกันค่ะ

ก่อนการเข้ารับการผ่าตัดปลูกผมถาวร จะต้องมีการตรวจสุขภาพและสอบถามประวัติอย่างละเอียดก่อนค่ะ ว่าผู้เข้ารับการผ่าตัดมีโรคประจำตัวหรือมีการรับประทานยาอะไรเป็นประจำอยู่หรือไม่ หรือมีประวัติการแพ้ยาหรือเปล่า ถ้ามีก็จำเป็นจะต้องแจ้งให้คุณหมอทราบอย่างละเอียดเพื่อที่คุณหมอจะได้แนะนำแนวทางการเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดที่ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยของผู้เข้ารับการผ่าตัดเอง 

การตรวจเลือดหลักๆ ก่อนการเข้ารับการปลูกผมก็คือการตรวจ HIV (AIDS) ในวันเข้ารับการปลูกผมค่ะ ซึ่งอย่างที่เราทราบกันคือคนที่มีเชื้อ HIV จะสามารถแพร่เชื้อได้ผ่านสารคัดหลั่งทั้งหลาย รวมไปถึงเลือดด้วย การผ่าตัดปลูกผมให้กับผู้ที่ป่วยเป็นโรค AIDS หรือมีเชื้อ HIV จึงจะต้องใช้อุปกรณ์แยกกับผู้เข้ารับการผ่าตัดปกติและการผ่าตัดก็จะต้องมีความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ ดังนั้นจึงต้องมีการตรวจ HIV ก่อนทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยสูงสุดทั้งกับผู้เข้ารับการผ่าตัดและทีมแพทย์

แผลหลังทำทันที

การตรวจอีกอย่างที่สำคัญมากๆ ในช่วงของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ก็คือการตรวจว่าผู้เข้ารับการผ่าตัดปลูกผมถาวรนั้นติด Covid-19 มาหรือเปล่า อย่างที่ทราบกันดีว่าไวรัส Covid-19 นั้นสามารถแพร่กระจายเชื้อได้จากละอองฝอยของระบบทางเดินหายใจผู้ป่วย ซึ่งหากร่างกายได้รับเชื้อจากฝอยละอองหรือสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อก็จะสามารถรับไวรัสโคโรนาเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ดังนั้นก่อนการผ่าตัดปลูกผมทางคลินิกจะมีการตรวจอย่างเข้มงวดเพื่อความปลอดภัยของทุกๆ ท่านค่ะ ถ้าใครติดเชื้อไวรัส Covid-19 แล้วกลัวว่าจะไม่ได้เข้ารับการปลูกผม ไม่ต้องกังวลไปนะคะ หลังจากที่รักษาจนหายขาดจาก Covid-19 แล้ว ก็สามารถไปปลูกผมได้ตามปกติเลยค่ะ

ปลูกผมถาวร
หลังปลูกผมถาวร

ถ้าหากมีโรคประจำตัวหรือโรคร่วมอื่นๆ ที่จะต้องมามีการตรวจสอบและประเมินผลเลือดว่าร่างกายพร้อมสำหรับการเข้ารับการผ่าตัดปลูกผมหรือไม่ แพทย์ก็จะมีการให้ไปตรวจเลือด และนำผลเลือดมาให้หมอประเมินภายในระยะเวลาที่กำหนดก่อนผ่าตัดด้วยค่ะ หากมีอาการของโรคประจำตัวเช่น ถ้ามีประวัติโรคเบาหวาน ก็จะต้องคุมน้ำตาลก่อน หรือถ้ามีประวัติโรคความดัน ก็จะต้องทานยาให้ความดันกลับมาเป็นปกติก่อน เป็นต้น หรือในบางกรณี แพทย์ปลูกผมอาจไม่สามารถตัดสินใจได้เนื่องจากไม่รู้อาการและความรุนแรงของโรคนี้ในตัวคนไข้ คนไข้อาจจะต้องไปปรึกษาแพทย์ที่รักษาโรคนี้อยู่สำหรับคำแนะนำเพิ่มเติมก่อนที่จะตัดสินใจด้วยค่ะ

จะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยนะคะว่าการตรวจเลือดก่อนเข้ารับการผ่าตัดปลูกผมนั้นเป็นสิ่งสำคัญมากและไม่ควรมองข้ามหรือปล่อยปะละเลยไม่ว่าจะด้วยกรณีใดๆดังนั้นทุกท่านที่จะเข้ารับการปลูกผมจะต้องตรวจเลือดก่อนทุกครั้งค่ะและถ้าหากต้องการปลูกผมหรือมีข้อสงสัยอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปลูกผมFUE เช่น ปลูกผม FUE มาแล้วผมไม่ขึ้นต้องทำอย่างไร สามารถเข้ารับคำปรึกษาที่ Hairtran Clinic ได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่มเติมค่ะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top