skip to Main Content

ทำไมต้องสระผมแบบสาวญี่ปุ่น

พูดถึงแดนปลาดิบใครๆ ก็ต้องร้องอ๋อ! กันขึ้นมาทันทีถูกต้องไหมคะประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง บ้านเมืองสวยสะอาดบรรยากาศดีอาหารอร่อย ผู้คนมีระเบียบวินัย แต่มีคนกลุ่มหนึ่งออกมาตั้งคำถามว่าทำไมสาวๆ หรือหนุ่มๆ ที่นี่ถึงไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องผมบางผมร่วงเหมือนเพื่อนบ้านโซนเอเชียแถบอื่นๆ ทั้งที่ต้องสระผมด้วยน้ำอุ่นแถมเป็นเมืองหนาว แต่ทำไมคนเหล่านี้ถึงมีเส้นผมหนาสวยดำและเงางามกว่าคนประเทศอื่น ถ้าเพื่อนๆ คนไหนอยากมีเส้นผมที่สวย เงางามแบบสาวญี่ปุ่นขอบอกก่อนเลยว่าแค่เเวะมาอ่านบทความนี้ ก็ไม่ต้องเสียเงินซื้อตั๋วเครื่องบินบินรัดฟ้าไปไกลถึงประเทศญี่ปุ่น อยู่ประเทศไทยก็มีผมหนาสวยไม่หลุดร่วงง่ายๆ แบบสาวญี่ปุ่นได้เช่นกัน

เพื่อนๆ หลายคนอาจจะตั้งคำถามขึ้นมาว่าก็สระผมอยู่ทุกวันไม่เห็นจะมีปัญหาอะไรเลย ที่ผมของเราทุกคนร่วงอาจจะเป็นเพราะการแพ้แชมพูหรือเป่าผมไม่แห้งแล้วเผลอหลับไปกลางดึกหรือเปล่านะ  เอ๊ะ? สระผมแบบคนญี่ปุ่นแตกต่างจากสระผมแบบคนไทยและคนทั่วไปยังไงกันนะ ทำไมช่วงนี้ถึงได้ยินกระแสข่าวออกมาหนาหูมากว่าสระผมแบบญี่ปุ่นลดอาการผมขาดหลุดร่วงจากหนังศีรษะได้ดีจริงหรือไม่มาหาคำตอบกันเลยค่ะ

สระผมแบบสาวญี่ปุ่นลดปัญหา ผมร่วง ผมบาง ก่อนวัยได้จริงหรือไม่?

ตอบได้ว่าเป็นเรื่องจริงค่ะ เรามาดูกันว่าวิธีการสระผมแบบชาวญี่ปุ่นเขาทำอย่างไรกันนะ เส้นผมของเขาถึงแข็งแรงไม่หลุดร่วงง่ายๆ คนส่วนใหญ่จะชอบคิดว่าการสระผมคือการล้างสิ่งสกปรกออกจากเส้นผม แต่ที่จริงแล้วการสระผมไม่ควรเน้นที่เส้นผมอย่างเดียว แต่ชาวญี่ปุ่นเขาจะเน้นที่หนังศีรษะของตัวเองเป็นหลักด้วยด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้มีชาวญี่ปุ่นออกมาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากขึ้น

การสระผมแบบญี่ปุ่นนั้นเป็นเรื่องง่ายมากๆ สำหรับหนุ่มๆ สาวๆ ที่อยากมีผมสวย ลดอาการหลุดร่วงของเส้นผม หนังศีรษะแข็งแรงทำตามขั้นตอนนี้กันเลยค่ะ

 1 ขั้นตอนแรก คือ การล้างเส้นผมก่อนลงแชมพู คนญี่ปุ่นจะซีเรียสเรื่องนี้ค่อนข้างมาก

ขั้นตอนนี้ถือว่าสำคัญมากถ้าใครที่ดูแลใส่ใจขั้นตอนนี้และทำออกมาได้ดีถูกวิธีจะถือว่าเราทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะได้ดีมากถึง 60-70% เลย คนญี่ปุ่นจะนิยมใช้น้ำอุณหภูมิ 38 องศาในการสระผมหรือล้างทำความสะอาดหนังศีรษะ ฟังดูอาจจะใช้ชีวิตยาก ชีวิตจริงอาจจะใช้แค่น้ำอุ่นเบาๆ หรือน้ำอุณหภูมิห้องก็ได้ แค่ต้องใช้ระยะเวลาในขั้นตอนนี้ประมาณ 2-3 นาที ก็จะช่วยให้การสระผมขั้นตอนต่อๆ ไปสะอาดมากขึ้น

ปลูกผม

2 การลงแชมพู ขั้นตอนนี้ถ้าทำตามแบบฉบับของชาวญี่ปุ่นโดยตรงต้องใช้เวลาในขั้นตอนนี้ประมาณ 5 นาที ถึงจะดี

การสระผมลงแชมพูที่ดีคือการนวดคลึงบริเวณหนังศีรษะเพื่อทำให้หนังศีรษะมีการไหลเวียนโลหิตที่ดีมากขึ้น ขั้นตอนการลงแชมพูของชาวญี่ปุ่น คือ การบีบแชมพูลงไปบนตาข่าย (ใยขัดตัว) ใช้มือขยี้ให้เกิดฟองแล้วค่อยนำฟองที่ได้มาสระผม การทำแบบนี้ช่วยลดขั้นตอนในการขยี้เส้นผมโดยตรง การเทแชมพูขยี้เส้นผมระหว่างผมเปียกเป็นการทำร้ายเส้นผมอย่างรุนแรง ที่หลายคนมองข้าม และเมื่อได้ฟองแล้วก็มาถึงขั้นตอนสระผม ชาวญี่ปุ่นเขาจะนิยมใช้ส่วนที่เป็นบริเวณด้านในนิ้วของเรานวดคลึงหนังศีรษะ จุดแรกที่ต้องแนะนำเป็นพิเศษเลยคือด้านข้างศีรษะ (หรือบริเวณเหนือกกหูขึ้นไป) เพราะเป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดไหลเวียนมากที่สุดและหลังจากนั้นก็ค่อยๆ ขยับมือขึ้นไปเรื่อยจนถึงด้านบนของศีรษะถ้าเราสระผมถูกวิธีเราจะรู้สึกได้เลยว่าบริเวณหนังศีรษะจะเริ่มอุ่นขึ้นเพราะมีเลือดไหลเวียนนั่นเอง 

3 ขั้นตอนสุดท้ายคือการล้างทำความสะอาดฟองแชมพูออกจากเส้นผมและหนังศีรษะ 

ใช้น้ำสะอาดเพื่อลดอาการหลุดร่วงของเส้นผม ชาวญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญในขั้นตอนนี้มากพอสมควร เพราะในการทำความสะอาดเส้นผมหนังศีรษะที่ดีต้องใช้เวลาในการล้างออกให้นานกว่าขั้นตอนแรกถึง 2 เท่า

ตามปกติแล้วคนเราเวลาล้างทำความสะอาดเส้นผมก็จะแค่นำน้ำมาราดเส้นผมโดยตรงหรือใช้ฝักบัวกดลงตรงๆ ที่เส้นผมและหนังศีรษะ (ถือว่าผิดนะคะ) ถ้าการสระผมแบบญี่ปุ่นจริงๆ เขาจะนิยมถือฝักบัวแล้วส่ายไปมาเบาๆ แนะนำเว้นระยะห่างของฝักบัวเพื่อไม่ให้กระทบกับเส้นผมและหนังศีรษะตรงๆ ขณะที่เอาฝักบัวล้างทำความสะอาดฟองแชมพูอยู่นั้นคนญี่ปุ่นจะนิยมเอานิ้วมือคลึงเบาๆ ที่เส้นผมและหนังศีรษะไปเรื่อยๆ จนทั่ว 

อันนี้ขอเพิ่มเติมนิดหน่อยนะคะ การล้างเส้นผมและหนังศีรษะที่ถูกต้องเน้นบริเวณท้ายทอยเยอะๆ เพราะบริเวณนี้ส่วนใหญ่จะมีเเชมพูเหลือเยอะที่สุด ถ้ามีการตกค้างของแชมพูในบริเวณนั้นมากก็อาจจะทำให้หนังศีรษะเกิดอาการคันรวมถึงการอักเสบจนทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้  วิธีการทำความสะอาดที่ดีควรเอามือลูบย้อนแนวเส้นผมของเราเพื่อให้เส้นผมสะอาด

4 ขั้นตอนการทำผมให้แห้งอันนี้ขอเตือนสาวๆ ผมยาวต้องระวังกันให้มากเลยนะคะ

ห้าม! เอาผ้าขนหนูมาพันผมทิ้งไว้เป็นเวลานานเพราะมันจะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะชื้นจนเกิดเชื้อราขึ้นมาได้เป็นสาเหตุให้เส้นผมร่วงและเกิดรังแคบนหนังศีรษะตามมาอีกด้วย น่ากลัวใช่ไหมละ

ชาวญี่ปุ่นจะนิยมกันทำให้ผมแห้งหลังสระผมไม่เกิน 5 นาที เพราะถ้าทิ้งไว้นานกว่านี้จะทำให้หนังศีรษะอับชื้น

วิธีแรกของชาวญี่ปุ่น คือ ใช้ผ้าขนหนูคลุมไปที่เส้นผมและใช้ปลายนิ้วมือกดเบาๆ ให้ทั่วศีรษะโดยการซับน้ำออกจากเส้นผมถือว่าเป็นการนวดหนังศีรษะไปด้วยในตัว แต่เราคนไทยใจร้อน งั้นเรามีอีกหนึ่งวิธีนำเสนอ คือ ใช้ใดร์เป่าผมนั่นเอง แต่ในการเป่าผมที่ถูกหลัก คือ เป่าลมร้อนและเว้นระยะห่างของไดร์กับหนังศีรษะประมาณ 2 กำปั้นมือ ใช้เวลาไดร์แค่พอผมแห้งก็รีบสลับกลับมาเป็นลมเย็น เส้นผมจะได้ไม่แห้งและขาดหลุดร่วงจากความร้อน

เมื่ออ่านกันมาจนถึงข้อสุดท้ายใครหลายคนคงจะพอทราบกันแล้วถูกต้องไหมคะ ว่าทำไมชาวญี่ปุ่นเขาถึงมีเส้นผมสวยและสุขภาพดีกัน ก็ละเมียดละไมในการดูแลสุขภาพเส้นผมขนาดนี้ จะไม่ให้ชาวญี่ปุ่นหลายๆ คนผมสวยได้อย่างไร Hairtran Clinic หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อคนที่รักสุขภาพของเส้นผมกันนะคะ แต่ถ้าเกิดใคร ผมบาง ผมร่วงแบบไม่ทราบสาเหตุอันนี้ขอแนะนำให้มาพบคุณหมอแพตตี้นะคะ เพราะที่นี่ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย 

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top