skip to Main Content

กินวิตามินอะไรที่ช่วยชะลอการหลุดร่วง

จากประสบการณ์โดยตรง ที่ใครหลายคนได้ศึกษาหาความรู้เรื่องกินวิตามิน เพื่อลดอาการหลุดร่วงของเส้นผมบนหนังศีรษะ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามถ้าร่างกายของคนเราขาดวิตามินบางตัวไปโดยที่เราไม่รู้ตัวก็อาจจะเกิดอาการเส้นผมหลุดร่วงมากกว่าปกติก็เป็นได้

ก่อนที่ใครหลายๆ คนจะไปหาวิตามินมาทานเองก็ควรจะศึกษาหาข้อมูลดีๆ ก่อนที่จะเลือกชื้ออะไรมาทาน เพราะยาหรือวิตามินทุกชนิดถ้าทานในปริมาณที่มากเกินไปก็ก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกันนะคะ

จากการวิจัยโดยคนปกติเส้นผมที่จะร่วงได้ต่อวันคือประมาณ 50-100 เส้น/วัน  เส้นผมผู้ชายจะร่วงเฉลี่ยต่อวันไม่เกิน 60 เส้น/ วัน  ถ้าเป็นในกลุ่มเส้นผมของผู้หญิงจะร่วงเฉลี่ยไม่เกิน 100 เส้น/ วัน สำหรับใครที่เข้ามาอ่านบทความนี้อยู่ลองสังเกตตัวเองกันดูนะคะ ว่าตัวเองเส้นผมร่วงอยู่ในระดับไหน  แต่สำหรับใครที่คิดอยากจะชะลอการหลุดร่วงของเส้นผมอยู่ตอนนี้ ลองไปซื้อวิตามินกลุ่มไบโอติน(Biotin) หรือที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักกันในชื่อของวิตามินH หรือ B7 นั่นเอง เพราะวิตามินกลุ่มนี้มีส่วนสำคัญในการเพิ่มความแข็งแรงของเส้นผมที่กำลังจะเกิดใหม่รวมไปถึงเส้นผมเก่าที่กำลังจะหลุดร่วงอีกด้วย แล้วยังทำให้ผิวหนังและเล็บ ของคนเราแข็งแรงและทนแดดมากขึ้นด้วยค่ะ

แต่จริงๆ แล้วอาหารการกินในแต่ละวันก็สำคัญเช่นกันเพราะถ้าเราทานแต่วิตามินแล้วไม่ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ก็มีโอกาสเสี่ยงที่เส้นผมบนหนังศีรษะขาดหลุดร่วงเหมือนกัน แต่เท่านั้นยังไม่พอไบโอตินยังมีอยู่ในอาหารทั่วไปที่เราทานกันทุกวันด้วย เช่น ถั่วลิสง อัลมอนด์ รวมไปถึงธัญพืชต่างๆ อีกด้วย

วิตามินบี 5 มีประโยชน์ต่อเส้นผมอย่างไร

เมื่อเดินเข้าไปในห้างสรรพสินค้าแผนกความสวยงามเราก็จะเห็นเหล่าวิตามินมากมาย วางจัดเรียงกันอยู่ตามชั้นขายของไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซีและวิตามินอื่นๆ อีกเยอะแยะมากมายให้เลือกซื้อกันไม่ถูกเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบำรุงผิว วิตามินบำรุงสายตา รวมถึงวิตามินที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมก็มีหลากหลายตัวให้เลือกซื้อ แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงกันว่าวิตามินบี 5 มีประโยชน์ต่อเส้นผมและหนังศีรษะอย่างไร

วิตามินบี 5 มีประโยชน์ต่อเส้นผมอย่างไร

วิตามินบี 5 หรือเรียกอีกอย่างว่ากรดแพนโททินิก เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าพบได้ในอาหารหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัตว์ ไข่ ถั่ว ผักใบเขียว วิตามินเหล่านี้จะคงสภาพได้ดีก็ต่อเมื่ออยู่ในของสดใหม่ แต่เมื่อนำมาปรุงอาหารหรือเก็บแช่แข็งไวนานๆ วิตามินเหล่านี้ก็อาจจะถูกทำลายไป ด้วยเหตุผลนี้เองเราถึงต้องรับประทานวิตามินอื่นๆ หรือวิตามินบี เพิ่มเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ   

ปลูกผม
หัวล้าน

 *** วิตามินบี 5 กับประโยชน์มากมายที่เราคาดไม่ถึง วิตามินตัวนี้เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ผมบางในระยะเริ่มต้นได้ พร้อมบำรุงเส้นผมและผิวหนัง สร้างเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย แต่ถ้าร่างกายขาดวิตามินบี 5 เป็นเวลานานๆ อาจส่งผลทำให้เกิดผมหงอกก่อนวัย ผมแตกปลาย ผมเปราะหักง่ายอีกด้วย เห็นไหมคะว่า วิตามินบี 5 มีประโยชน์ต่อเส้นผม วิตามินในกลุ่มนี้ยังช่วยเรื่องการทำงานของระบบประสาทและสมองด้านความคิดความทรงจำ ลดความเครียดทางด้านอารมณ์ แถมยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายไม่ให้มีมากเกินความจำเป็น 

สรุป การทานวิตามินบำรุงร่างกายนั้นค่อนข้างสำคัญเมื่ออาหารที่เราทานไม่ได้ให้วิตามินเพียงพอ ดังนั้นเราจึงไม่อยากให้ใครมองข้ามเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ เพราะสุขภาพร่างกายและสุขภาพเส้นผมเป็นสิ่งสำคัญต่อการดำรงชีวิต ถ้าร่างกายป่วยสุขภาพไม่แข็งแรงจะส่งผลทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงจากอาการป่วย

ถ้าใครอยากดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะให้มากขึ้นแนะนำให้ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รวมถึงการทานยาและอาหารเสริมบำรุงเส้นผมหรือการหมักทรีตเม้นต์ควบคู่ไปด้วย ก็จะช่วยให้เส้นผมอยู่กับเราไปได้นานไม่หลุดร่วงก่อนวัยนะคะเพื่อนๆ

แต่สำหรับใครหลายๆ คนที่ไม่ว่าจะทานวิตามินก็แล้วใช้สารเคมีต่างๆ ก็แล้วแต่เส้นผมบนหนังศีรษะก็ยังขาดหลุดร่วงเยอะเหมือนเดิมหรืออาจจะมากกว่าเดิม อันนี้ขอแนะนำให้มาปรึกษาคุณหมอที่มีความชำนาญด้านเส้นผมโดยตรงน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดค่ะ

ผมร่วงหลังปลูกผม ในช่วง 1-3 เดือนแรก เป็นอาการปกติหรือไม่

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top