skip to Main Content

ใครที่มีปัญหา หัวเหม็นต้องอ่าน

หัวเหม็นต้องอ่าน จะมีหรอคนที่ไม่เคยหัวเหม็น? ไม่มีอยู่แล้วล่ะ ไม่สระผมนานๆ หัวก็เหม็นอยู่แล้ว แต่คนที่สระผมทุกวันแล้วยังหัวเหม็นนี่สิแปลก สระตอนเช้าตกเย็นคันหัวแล้ว ผมเริ่มมันแล้ว นี่ไม่ใช่เรื่องปกติที่ควรเกิดขึ้น สาเหตุหลักๆ ของปัญหาหัวเหม็นคือการที่ต่อมไขมันผลิตไขมันมากเกินไปหรือต่อมเหงื่อผลิตเหงื่อมากเกินไป และส่งเสริมให้สภาพแวดล้อมเป็นใจต่อการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรียเป็นอย่างมาก

น้ำมันจากหนังศีรษะที่ถูกผลิตออกมาจะกลายมาเป็นอาหารอันโอชะของแบคทีเรียและแบคทีเรียเหล่านี้ก็จะปล่อยสารหรือแก๊สที่ทำให้เกิดกลิ่นในเวลาต่อมา ส่วนเหงื่อเนี่ยจะทำให้เพิ่มความอับชื้นซึ่งก็เป็นของชอบของแบคทีเรียเช่นกัน คนที่มีปัญหาผิวหนังอย่างโรคเซ็บเดิร์ม (Seborrheic Dermatitis) ก็จะมีปัญหาเรื่องกลิ่นเหมือนกันเนื่องจากหนังศีรษะรวมไปถึงต่อมไขมันที่อักเสบ กลิ่นที่ส่งออกมาก็จะเป็นกลิ่นเหม็นหืนของน้ำมัน

หัวเหม็นต้องอ่าน : วิธีเบื้องต้นที่จะแก้ปัญหานี้ได้คือการใช้แชมพูที่มีส่วนผสมที่จะยับยั้งการผลิตไขมันได้เช่น สังกะสี (Zinc) ถ่าน (Tar) หรือ ซัลเฟอร์ (Sulfer) เป็นต้น แชมพูจำพวกยาที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราหรือแบคทีเรีย เช่น แชมพู Ketoconazole หรือ Selenium Sulfide เป็นต้น นอกจากเรื่องหัวเหม็นและเชื้อราแล้ว แชมพูเหล่านี้สามารถช่วยเรื่องการรักษาผมร่วงได้ด้วยเพราะสาเหตุของการที่เราผมร่วงผมบางสามารถมาจากเชื้อราแบคทีเรียเหล่านี้ได้เหมือนกัน

ทางที่ดีควรไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังเพื่อการรักษาอย่างจริงจังไปเลย เพื่อวินิจฉัยอาการตั้งแต่เนิ่นๆ จะได้ไม่ต้องลองผิดลองถูกกันนะคะ

หัวเหม็นไม่ใช่โรค

หัวเหม็นคือโรคชนิดหนึ่งใช่หรือไม่

หนังศีรษะเหม็น (หัวเหม็น) เป็นปัญหาโลกแตกที่เจอได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ส่วนใหญ่แล้วปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นจากการหมักหมมของแบคทีเรียบริเวณหนังศีรษะ ทำให้เกิดกลิ่นอับหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้นมาได้ แต่ไม่ใช่โรคติดต่อแต่อย่างใด แต่สำหรับคนที่ทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะทุกๆ วันแต่ยังไม่ทันข้ามวันหัวก็เหม็นแล้วทำให้เกิดความเครียดได้

อาการเหล่านี้เรียกได้ว่าเป็นภาวะ Smelly hair syndrome เป็นโรคภาวะผิดปกติของร่างกายที่เจอได้กับคนทุกช่วงวัย แม้ว่าเราจะดูแลรักษาดีเท่าไรก็ตามหัวก็ยังเหม็น หัวเหม็นไม่ใช่โรคนะคะ เป็นแค่ภาวะภายในร่างกายที่ผิดปกติก็เท่านั้นเอง เช่น ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงจนทำให้ร่างกายผลิตน้ำมันบริเวณหนังศีรษะออกมาเยอะจนเกินไปเลยทำให้หัวเหม็น หรือต่อมเหงื่อทำงานผิดปกติ เมื่อเหงื่อออกบริเวณหนังศีรษะเยอะเกินไปก็จะทำให้เกิดการอับชื้นได้ ลำดับสุดท้ายคือหัวเหม็นเพราะเชื้อรา ทำให้หนังศีรษะเกิดกลิ่นเหม็นง่ายและผมร่วงร่วมด้วย แต่จริงๆ แล้วปัญหาหัวเหม็นมีหลายปัจจัยด้วยกัน นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น

ปลูกผม

วิธีเช็คง่ายๆ ว่าตัวเองหัวเหม็นไหม

นั่งอยู่เฉยๆ ก็ได้กลิ่นอับหนังหัวลอยมาร่างกายผลิตน้ำมันออกมาที่หนังศีรษะเยอะจนทำให้เส้นผมเปียก แม้อยู่ในที่ร่มจนทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์

สำหรับใครที่หัวเหม็นแถมยังมีเส้นผมหลุดร่วงเพิ่มกว่าปกติ แก้ไขยังไงก็ไม่หายสักที เเนะนำให้ไปหาหมอผิวหนังนะคะ เพราะคุณอาจจะป่วยเป็นโรคเชื้อราชนิดหนึ่งที่เรียกว่ากลากหรือเกลื้อนก็ได้ เชื้อราชนิดนี้มักเจอบริเวณผิวหนัง เล็บ เส้นผม หรือหนังศีรษะ 

กลาก (Tinea circinato or ring worm) ลักษณะอาการ จะมีตุ่มหรือหนองขึ้นตามผิวหนังบริเวณที่เป็นสังเกตง่ายๆ คือ ลอกออกเป็นขุย มีตุ่มแผลหนองเมื่อเอามือจับจะมีน้ำเหลืองติดมือและเส้นผมออกมาได้ คนที่เป็นกลากบริเวณหนังศีรษะมีโอกาสหัวเหม็นได้ง่ายกว่าคนทั่วไป ถ้าดูแลรักษาไม่ดีอาจจะส่งกลิ่นเหม็นอับออกมาได้ตลอดทั้งวัน แม้ว่าจะสระผมแล้วก็ตาม 

ปลูกผม

เกลื้อน (Tinea versicolor) มีโอกาสเกิดขึ้นบริเวณหนังศีรษะและเส้นผมน้อยมากกว่ากลาก ลักษณะอาการจะเป็นผื่นเเดงๆ ขาวๆ เป็นเงามันเหมือนดอกเห็ดกระจายเป็นวงกว้างไปทั่วบริเวณผิวหนัง เวลาขูดหรือเกาจะหลุดออกเป็นขุย เกลื้อนชอบขึ้นบริเวณที่มีความอับชื้น เชื้อราชนิดนี้จะเจริญได้ดีกับคนที่มีเหงื่อออกเยอะ 

คนที่ขาดสารอาหาร คนที่ป่วยและต้องใช้ยาสเตียรอยด์ในการรักษา เกลื้อนจะเกิดขึ้นกับคนที่ไม่ชอบสระผมหรือเหงื่อออกเยอะบริเวณหนังศีรษะ ถ้าเป็นโรคเกลื้อนนานๆ นอกจากจะทำให้หัวเหม็นแล้วร้ายไปกว่านั้นถ้าไม่รีบรักษามีโอกาสที่ผมจะร่วงเยอะขึ้นกว่าปกติอีกด้วย

อ่านมาถึงตรงนี้อย่าเพิ่งตกใจไปนะคะ หัวเหม็นลักษณะนี้สามารถแก้ไขได้เพียงแค่เราต้องรีบสังเกตตัวเองและปรึกษาคุณหมอเฉพาะทางด้านผิวหนังเพื่อแก้ปัญหา ถ้าใครหัวเหม็นด้วยเชื้อราสามารถรักษาได้สบายๆ ปัญหาหัวเหม็นคลินิกปลูกผมไม่สามารถรักษาได้

อายุน้อยหัวล้าน เกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ รู้ไว้จะได้แก้ไขทัน

สรุป หัวเหม็นยังไม่มีงานวิจัยไหนออกมารับรองได้ว่าสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้จริง นอกจากคนที่หัวเหม็นจะหาสาเหตุให้ตัวเองได้ว่าหนังศีรษะและเส้นผมเหม็นเกิดจากอะไร แนะนำให้เข้าพบคุณหมอผิวหนังเพื่อแก้ให้ปัญหาให้ตรงจุด เราก็สามารถแก้ไขปัญหาหัวเหม็นเหล่านี้ได้ 

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top