skip to Main Content

ผมร่วงจากซิฟิลิสคืออะไร สามารถปลูกผมได้ไหม

ก่อนที่เราจะมาพูดถึงประเด็นอาการผมร่วงจากซิฟิลิส เรามาทำความรู้จักกับโรค “ซิฟิลิส” กันก่อนค่ะ

ซิฟิลิส (Syphilis) คืออะไร? มันคือโรคติดเชื้อจากแบคทีเรียที่มีชื่อเรียกว่า ทรีโพนีมา แพลลิดัม (Treponema pallidum) ซึ่งจะสามารถเข้าสู่ร่างกายของเราได้ผ่านทางรอยขีดข่วน ทางบาดแผลเล็กๆ บริเวณผิวหนัง และเยื่อบุต่างๆ ของร่างกาย โดยปกติมักจะเกิดการติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ หรือการสัมผัสโดยตรงกับบริเวณที่มีการติดเชื้ออยู่ในขณะนั้น ซึ่งเมื่อติดเชื้อแล้วอาจเป็นปัญหาที่ตรวจพบได้ยาก เนื่องจากหลังการได้รับเชื้อแล้ว เจ้าเชื้อแบคทีเรียสามารถหลบซ่อนเงียบๆ ภายในร่างกายผู้ติดได้เป็นเวลาหลายปีกว่าจะแสดงอาการขึ้นมาในภายหลัง ยิ่งถ้าเราพบเจอเชื้อแต่เนิ่นๆ ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการรักษาให้หายขาดได้ โดยหากเกิดการติดเชื้อแล้วไม่รักษา ก็อาจส่งผลให้เกิดปัญหารุนแรงตามมาในภายหลังได้ เช่น อาจเกิดโรคหลอดเลือดสมองแตก ตีบตันหรือฉีกขาด โรคเยื่อหุ้มไขสันหลังอักเสบ การได้ยินผิดปกติ การมองเห็นผิดปกติ โรคความจำเสื่อม รวมไปจนถึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV) ด้วย

แล้วผมร่วงจากซิฟิลิสมีอาการอย่างไร?

อาการผมร่วงจากซิฟิลิสอาจเป็นอาการแสดงออกของผู้ป่วยซิฟิลิสในระยะที่ 2 โดยผู้ป่วยจะมีอาการเป็นไข้ หนาวๆ ร้อนๆ ปวดเมื่อยและอาจมีผื่นขึ้นตามร่างกายร่วมด้วย นอกจากนี้ยังมีอาการผมร่วงมากกว่าปกติ   (โดยปกติไม่ควรร่วงเกินวันละ 100 เส้น)

ในบางรายลักษณะการร่วงอาจร่วงทั้งศีรษะ หรืออาจร่วงเป็นหย่อมๆ คล้ายมอดหรือแมลงแทะ โดยจะพบว่ามีการเกิดการหลุดร่วงและขาดของเส้นผมง่ายกว่าปกติ แม้ว่าจะมีการสัมผัสที่เส้นผมเพียงแค่เบาๆ ก็ตาม โดยเมื่อรักษาโรคซิฟิลิสจนหาย อาการผมร่วงก็จะหายตามไปด้วย

แล้วผู้ที่มีอาการผมร่วงจากโรคซิฟิลิสสามารถปลูกผมถาวรได้หรือไม่? คำตอบคือ ถ้ารักษาโรคซิฟิลิสจนหายขาดแล้ว ค่าเลือดก็เป็นปกติดีทุกอย่าง แต่อาการผมร่วงหัวล้านไม่ยอมฟื้นฟูตามมา ก็สามารถเข้ารับคำปรึกษากับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมได้ค่ะ ว่าควรจะรับการรักษาด้วยวิธีการไหนดี เพื่อให้คุณหมอแนะนำวิธีการฟื้นฟูและทำการรักษาได้อย่างถูกต้องตรงจุดที่สุดค่ะ

แต่ถ้าหากเพื่อนๆ ท่านใดอยากหาข้อมูลเกี่ยวกับผม อย่างเช่น ปลูกผมอยู่ได้กี่ปี หรือ การดูแลตัวเองก่อนและหลังเข้ารับการผ่าตัดปลูกผมถาวร เราแนะนำให้เพื่อนๆ คลิกเข้าไปอ่านบทความบน www.hairtranclinic.com แหล่งรวมบทความดีๆ ที่จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านแน่นอนค่ะ

สระผมทุกวัน ผมร่วง ผมบาง มากว่าปกติก่อนวัยจริงไหม ?

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top