skip to Main Content

DHT สามารถทำร้ายเส้นผมในผู้ชายได้อย่างไร

ความรู้สำคัญและสิ่งแรกๆ ที่หนุ่มผมบางศีรษะล้านต้องรู้คือสาเหตุต้นตอของอาการนี้ ยังไม่ได้ทำอะไรเลย สุขภาพก็ดี เครียดก็ไม่เครียด ดูแลผมดีมาก แต่ทำไมผมถึงหายไปได้? จริงๆ แล้วนอกจากปัจจัยที่บังคับได้อย่างการดูแลสุขภาพให้ดี เครียดให้น้อย กินให้ดี ใช้ของดีแล้ว มันก็มีปัจจัยที่เราไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งก็คือพันธุกรรมของเรานั่นเอง เกิดมายังไงก็ต้องใช้ชีวิตกับมันไปเรื่อยๆ เลยค่ะ เพราะปัจจุบันเรายังไม่สามารถดัดแปลงพันธุกรรมในมนุษย์ได้ ปัจจุบันมากกว่า 50% ของคนที่มีอาการศีรษะล้านมีสาเหตุมาจากพันธุกรรมและฮอร์โมน DHT ผู้ชาย

พันธุกรรมมันไปทำให้ผมเราร่วงได้ยังไงน่ะหรอคะ?

เรามาทำความเข้าใจกันก่อนค่ะ เริ่มที่ฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) บริเวณรากผมของเราก่อนเลย ฮอร์โมนเพศชายจะถูกแปลงเป็น Dihydrotestosterone (DHT) ด้วยเอ็นไซม์ที่เรียกว่า 5- alpha-reductase (5AR) ฮอร์โมน DHT นี้จะไปจับกับตัวรับที่เรียกว่า  androgen receptor ที่บริเวณรากผม ทำให้รากผมเริ่มฝ่อและวงจรผมสั้นลง หลังจากนั้นผมก็จะร่วงไปแล้วผมที่ขึ้นใหม่ก็จะเป็นเส้นเล็ก ที่ในสุดรากผมก็จะหายไป ทำให้ผมบริเวณนั้นล้าน

อายุเท่าไหร่ ถึงจะปลูกผมถาวรบริเวณกระหม่อมได้

อย่าเพิ่งตกใจไปว่าฮอร์โมน DHT เป็นสิ่งไม่ดีนะคะ ปกติในร่างกายเรามีฮอร์โมน DHT อยู่แล้ว เพื่อทำหน้าที่อื่นๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย อย่างการแสดงลักษณะทางกายภาพของเพศชาย เป็นต้น แต่ถ้าเกิดว่าพันธุกรรมของเราทำให้เรามีฮอร์โมนนี้เยอะเกินไป ศีรษะก็สามารถล้านได้

นอกจากนี้ ถ้าพันธุกรรมกำหนดให้เรามี Androgen receptor เยอะเกินไปหรือไวต่อฮอร์โมน DHT มากเกินไปก็สามารถทำให้ผมเราร่วงและศีรษะล้านได้เช่นเดียวกัน

DHT ผู้ชาย ถ้ามีมากทำให้หัวล้านและสามารถทำร้ายเส้นผมในผู้ชายได้อย่างไร

ผลงานวิจัย DHT ผู้ชาย ถ้ามีมากทำให้หัวล้านและสามารถทำร้ายเส้นผมในผู้ชายได้อย่างไร

DHT ผู้ชาย ถ้ามีมากทำให้หัวล้านและสามารถทำร้ายเส้นผมในผู้ชายได้อย่างไร

Dr. Robert English Jr. แพทย์ผิวหนังจากประเทศอเมริกาได้ตั้งข้อสมมติฐานในวรสาร Medical Hypotheses ไว้ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากฮอร์โมน DHT ถูกผลิตขึ้นมาคือ “Chronic scalp tension” หรือความตึงเรื้อรังบนศีรษะจากกล้ามเนื้อหรือกระโหลกศีรษะที่พัฒนาเยอะเกินไปจนเกิดแรงตึงและบีบรากผมทำให้เส้นผมในบริเวณนั้นเกิดความเครียด แล้วรากผมก็จะเริ่มอ่อนแอลงเรื่อยๆ จนผมเริ่มหลุดร่วงในที่สุด

**ทำความเข้าใจกันก่อนว่าเจ้าฮอร์โมน DHT  นั้นเป็นตัวกำหนดให้ร่างกายของผู้ชายมีกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ  ด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้กล้ามเนื้อสามารถเกิดขึ้นในบริเวณหนังศีรษะได้เหมือนกัน

หลังจากที่เกิดความตึงเครียดมากๆ chronic inflammation หรือการอักเสบเรื้อรังก็จะเกิดขึ้นในบริเวณนั้น จนเกิดการตอบสนองที่เราสามารถเห็นได้ชัดในที่สุด

การตอบสนองนี้เรียกว่า Androgen Response หรือ การตอบสนองต่อฮอร์โมนเพศชาย ฮอร์โมน DHT ทำให้ต่อมไขมันผลิตความมัน (Sebum) มากเกินไป  ซึ่งนี่สามารถเป็นจุดสังเกตให้เห็นได้ว่าฮอร์โมน DHT กำลังมีผลต่อผมของเราอยู่ แล้วถ้ามีอาการผมร่วงผมบางศีรษะล้านร่วมด้วยล่ะก็ สาเหตุผมร่วงมาจากพันธุกรรมและฮอร์โมนอย่างแน่นอน 

อีกหนึ่งผลกระทบจากฮอร์โมน DHT คือการที่เส้นเลือดหดตัว เลือดไปเลี้ยงรากผมได้น้อยลง ออกซิเจนจึงส่งไปถึงเซลล์รากผมได้น้อยลง ทำให้เซลล์รากผมไม่สามารถทำงานและผลิตเซลล์ผมได้อย่างเต็มที่จนทำให้ผมเส้นเล็กลงและอ่อนแอลงในที่สุด

สำหรับคนที่ศีรษะล้านไปแล้ว คุณไม่สามารถทานยาเพื่อทำให้ผมของคุณกลับมาได้ ยาจะช่วยแค่ให้ผมไม่ร่วงไปมากกว่าเดิมเท่านั้น สิ่งเดียวที่ทำให้ได้ผมกลับมา คือ การปลูกผมค่ะ แล้วจะปลูกผมที่ไหนดีล่ะ?

DHT ผู้ชาย ถ้ามีมากทำให้หัวล้านและสามารถทำร้ายเส้นผมในผู้ชายได้อย่างไร

ปกติแล้วคุณสามารถปลูกผมได้ที่โรงพยาบาลบางแห่งและตามคลินิกปลูกผมค่ะ ถ้าจะให้ดีควรเลือกแพทย์ที่ทำการปลูกผมโดยเฉพาะ เพราะแพทย์เหล่านี้จะมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญมากกว่าและเฉพาะจุดกว่าแพทย์เสริมความงามทั่วไป อย่าง Hairtran Clinic ก็มีแพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผม ลูกค้าสามารถจองคิวเพื่อมาปรึกษากับแพทย์แบบฟรีๆ ได้เลยค่ะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top