skip to Main Content

โรคขาดสารอาหารทำให้ ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน จริงไหม

โรคขาดสารอาหารเป็นโรคที่พบเจอได้ทั่วไปในคนทุกเพศทุกวัย โรคขาดสารอาหารส่วนใหญ่เกิดในเด็กเยอะกว่าในผู้ใหญ่ สาเหตุหลักอาจจะเกิดจากผู้ปกครองไม่มีความรู้ด้านโภชนาการอาหารหรือปัจจัยอื่นๆ ครอบครัวยากจนจึงทำให้เด็กเหล่านี้ทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ขาดโภชนาการทางอาหารแบบไม่รู้ตัวคนเหล่านี้จะหวังแค่ทานเพื่อให้อิ่มท้องเท่านั้น ถ้าโรคขาดสารอาหารพบเจอในผู้ใหญ่

สาเหตุหลักๆ น่าจะเกิดจากลักษณะนิสัยส่วนตัวในการใช้ชีวิตของแต่ละคน เช่น อดอาหารเป็นเวลานานๆ เพื่อลดน้ำหนักหรือเลือกรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์แบบไม่รู้ตัวเน้นอร่อยแต่ไม่เน้นประโยชน์ เมื่อรู้ตัวอีกทีร่างกายก็ขาดสารอาหารไปแล้ว

โรคขาดสารอาหารทำให้ ผมร่วง หัวล้าน จริงไหม

ลักษณะอาการของคนที่เป็นโรคขาดสารอาหารที่เราสามารถสังเกตตัวเองง่ายๆ ดังนี้

** ร่างกายอ่อนเพลียไม่มีเรี่ยวแรง เช่น อยู่เฉยๆ ก็เหนื่อยง่าย
** ร่างกายซูบผอมมากจนมองเห็นกระดูก บางคนอาจมีผิวหนังซีดเหลืองเหมือนคนป่วย ถ้าสังเกตดีๆ คนไข้บางคนอาจจะมีอาการเหล่านี้ เช่น เล็บเปราะหักง่ายกว่าคนทั่วไป บางคนเล็บเหลืองแข็งและด้าน ข้างเล็บมีผิวหนังเล็กๆ ออกมาหรือเป็นที่รู้จักกันในคำว่าจมูกเล็บนั่นเอง อีกอย่างที่คนเป็นโรคขาดสารอาหารต้องเจอ คือ ชาตามมือตามเท้า ปวดกล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ ของร่างกายเช่น แขน ขาไม่มีแรงเมื่อเวลาผ่านไปสักระยะ กล้ามเนื้อบริเวณนั้นจะเริ่มลีบลงเรื่อยๆ ลักษณะอาการจะคล้ายๆ คนที่ป่วยเป็นโรคโปลิโอ 

เมื่อขาดสารอาหารเป็นเวลานาน จะทำให้เป็นโรคต่างๆ ตามมาไม่ว่าจะเป็นโรคซึมเศร้า โรคนอนไม่หลับกระสับกระส่ายส่งผลต่อระบบประสาทส่วนต่างๆ ทำให้เกิดภาวะสมองสั่งการช้า สมองไม่พัฒนา เมื่อเพื่อนๆ อ่านกันมาจนถึงตรงจุดนี้คงทราบกันดีแล้วถูกต้องไหมคะ ว่าโรคขาดสารอาหารน่ากลัวมากกว่าที่ทุกคนคิดอย่างไร

ปลูกผมถาวร

โรคขาดสารอาหารทำให้ผมร่วงหัวล้านจริงไหม

เป็นความจริงค่ะ เพราะเมื่อร่างกายขาดสารอาหารเป็นเวลานานๆ จะทำให้ร่างกายเกิดภาวะความเครียด ผิวหนังแห้ง เลือดหมุนเวียนไม่ดีส่งผลให้เส้นผมที่อ่อนแออยู่แล้วมีอาการผมหลุดร่วงลงมาได้ง่ายกว่าปกติ ถ้าร่างกายขาดสารอาหารเป็นเวลานานๆ อาจส่งผลต่อเส้นผมและหนังศีรษะโดยตรง มีโอกาสศีรษะล้านผมร่วงเป็นวงกว้างจนมองเห็นหนังศีรษะได้ถ้าไม่รีบแก้ไข 

วิธีแก้ไขก็ง่ายมากๆ เพียงแค่ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ตามหลักโภชนาการอาหารไม่อดหรือลดอาหารจนมากเกินไปไม่งั้นร่างกายก็จะเสียความสมดุล

ผมร่วง หัวล้านมีผลกระทบต่อสภาพจิตใจของคนเรามากน้อยแค่ไหน

ถ้าไม่อยากให้ร่างกายขาดสารอาหารแนะนำให้ทานอารหารที่มีประโยชน์และหลากหลาย ไม่อดอาหารเกินความจำเป็น เพราะการคุมอาหารส่วนใหญ่แล้วส่งผลกระทบต่อร่างกายและเส้นผมหนังศีรษะแน่นอน

จริงๆ แล้วเส้นผมของคนเราจะขาดหลุดร่วงนั้นมีหลากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ความร้อนกับเส้นผมเป็นเวลานานๆ มลภาวะทางอากาศ รวมไปถึงการออกกำลังกายกลางแจ้งเป็นเวลานานๆ 

สำหรับใครที่กำลังเจอภาวะหัวล้านกรรมพันธุ์ หัวล้านก่อนวัย แนะนำให้หาคลินิกเฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะเพื่อแก้ปัญหาโดยเร็วที่สุดก่อนที่เส้นผมสุดที่รักของคุณจะหายไปแบบไม่มีวันกลับมา ด้วยรักและหวังดีจากคุณหมอแพตตี้ Hairtran Clinic 

ปลูกผม

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top