skip to Main Content

กินคีโต มีผลต่อเส้นผมและหนังศีรษะหรือไม่

คีโตเจนิก ไดเอต” (Ketogenic diet) หรือที่รู้จักกันในรูปแบบการกินแบบคีโต เป็นอาหารรู้จักกันในกลุ่มของคนที่ดูแลสุขภาพหรือต้องการลดน้ำหนัก คีโตเราจะเน้นการลดแป้ง ลดน้ำตาล เพิ่มไขมันดีและโปรตีนให้แก่ร่างกายในแต่ละมื้อ วิธีนี้จะทำให้ร่างกายดึงไขมันที่อยู่ในร่างกายมาใช้เพิ่มมากขึ้น

กลุ่มอาหารคีโตที่คนนิยมทานมีดังนี้

กลุ่มอาหารโปรตีนช่วยสร้างกล้ามเนื้อ : ตระกูลไข่ทั้งหลาย ไข่ไก่ ไข่เป็ด ไข่นกกระทา ฯลฯ เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ ถั่วทุกชนิด เนื้อปลา เป็นต้น 

กลุ่มไขมันดีช่วยทำหน้าที่กำจัดคอเลสเตอรอล : พืชตะกูลถั่วทั้งหลาย น้ำมันมะกอก อโวคาโดหรือกลุ่มปลาทะเลน้ำลึก เป็นต้น

ปลูกผม

คนที่กินคีโตจะหลีกหนีอาหารประเภทนี้

กลุ่มอาหารคาร์โบไฮเดรตเสริมสร้างพลังงาน : ข้าวขาว ขนมปัง น้ำตาล ผลไม้ที่มีรสหวาน เป็นต้น คนที่รับประทานอาหารกลุ่มนี้มากเกินไปจะทำให้ร่างกายอ้วนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

การกินแบบคีโตเน้นการลดน้ำตาลเป็นหลัก ใครที่มีความฝันว่าอยากลดน้ำหนักควบคู่ไปกับการเสริมกล้ามเนื้อ ขอแนะนำเลยว่าการกินอาหารวิธีนี้เหมาะที่สุดและเห็นผลค่อนข้างชัดเจน ถ้าจะให้เห็นผลดี 100%  เราควรออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย 

ผมบาง

กินคีโตมีข้อห้ามอะไรบ้างนะ

งดอาหารแปรรูปต่างๆ เพราะอาหารแปรรูปเหล่านี้จะมีส่วนผสมของเกลือถนอมอาหารและแป้งลงไปในอาหารค่อนข้างเยอะ ซึ่งไม่เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมอาหาร

พืชที่มีผลอยู่ใต้ดิน เพราะพืชพวกนี้มีแป้งเป็นองค์ประกอบค่อนข้างเยอะ สามารถกินแทนข้าวได้เลย เช่น มันเทศ เผือก มันหวาน แห้ว มันฝรั่ง แครอท เป็นต้น นมและโยเกิร์ต เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะมีส่วนผสมของน้ำตาลแล็กโทส 

ขอเตือน สำหรับสาวๆ หนุ่มๆ ท่านไหนที่คิดว่าการทานอาหารดังกล่าว เป็นการควบคุมน้ำหนักเราขอตอบเลยว่า ท่านคิดผิดอย่างมาก ถ้าเราทานในปริมาณที่เกินพอดีอาจจะทำให้เราน้ำหนักอ้วนขึ้นได้

การกินคีโตนั้นไม่ใช่ว่าจะเหมาะกับทุกคนนะคะ

การรับประทานอาหารกลุ่มนี้จะไม่เหมาะกับคนที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร รวมถึงคนที่มีโรคประจำตัว เช่น ไทรอยด์ โรคไต โรคเบาหวาน เป็นต้น 

** คนท้องก็ไม่สามารถทานอาหารแบบนี้ได้ เพราะว่าเด็กในครรภ์มารดาต้องการรับสารอาหารเพื่อการเจริญเติบโต**

เมื่อกินคีโตไปนานๆ จะส่งผลกระทบอะไรกับร่างกายและเส้นผมไหม

ตอบ มีค่ะ เพราะร่างกายจะขาดสารอาหารที่สำคัญๆ ส่งผลทำให้ร่างกายอ่อนเพลียไม่มีเรี่ยวแรงเท่านั้นยังไม่พอ ยังส่งผลกระทบต่อเส้นผมและหนังศีรษะของเราอีกด้วย เพราะถ้าร่างกายขาดสารอาหารเป็นเวลานานๆ จะทำให้สารอาหารไปเลี้ยงเส้นเลือดและเส้นผมไม่เพียงพอ  **ทำให้เส้นผมร่วงก่อนเวลาอันควรอีกด้วย** ทางที่ดีการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ สลับไปกับการทานคีโตถือว่าเป็นเรื่องที่ดี 

ปลูกผมถาวร
ปลูกผม

ถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนที่เริ่มรับประทานคีโตแล้วมีอาการผมร่วงผมบาง ค่อนข้างมาก เราแนะนำให้เข้ารับคำปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะน่าจะดีกว่า เพื่อให้คุณหมอวิเคราะห์สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงผมบาง เพื่อเร่งแก้ปัญหาให้ไวที่สุด เพราะถ้าหากปล่อยจนผมร่วงมากๆ หรือปล่อยไว้เป็นเวลานานๆ จะทำการรักษาได้ยากกว่ารักษาตั้งแต่เนิ่นๆ นะคะ 

สำหรับใครที่มีปัญหาผมร่วงผมบาง เราขอแนะนำที่ Hairtran Clinic ค่ะ ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นหรือถ้าหากใครที่หัวล้านไปแล้ว อยากได้ข้อมูลการปลูกผมถาวรก็สามารถปรึกษากับคุณหมอแพตตี้ได้เลย เพราะเรื่องผมรอไม่ได้ค่ะ  

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผม

Back To Top