skip to Main Content

อาการชาแปล๊บ ๆ หลังปลูกผมเกิดจากอะไร

ปลูกผมถาวร หรือปลูกขนหน้าท้องสามารถทำได้กับทุกคนไหม

ปลูกผมถาวรเป็นอีกหนึ่งทางออกสำหรับหนุ่มๆ สาวๆ ที่ต้องเจอกับปัญหาผมบาง ศีรษะล้านก่อนวัย หัวล้านจากกรรมพันธุ์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ จนทำให้ใครหลายคนตัดสินใจแก้ไขปัญหาเหล่านี้โดยการที่จะเลือกปรึกษาคลินิกปลูกผมชั้นนำต่างๆ ที่มีอยู่ในประเทศไทยจนทำให้เกิดราคาปลูกผมถาวรหลากหลายตั้งแต่ระดับหลักหมื่นถึงหลักแสน และเกิดคำถามต่อท้ายขึ้นมาว่าถ้าตัดสินใจปลูกผมถาวรไปแล้วจะมีอาการอะไรเกิดขึ้นตามมาหลังปลูกผมบ้างไหมนะ วันนี้เราจึงจะมาเจาะลึกหนึ่งในอาการที่เกิดขึ้นได้หลังปลูกผมอาการชาหลังปลูกผม เกิดจากอะไร 

อาการเจ็บแปล๊บ ๆ หรือชาบริเวณที่ทำการปลูกผมถาวรและอาการชาตรงบริเวณที่ไม่ได้ปลูกผมถาวรไปนั้นเกิดขึ้นจากอะไร

 การผ่าตัดปลูกผมถาวร เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าจะต้องมีการลงเข็มและมีการฉีดยาชาลงไปบริเวณหนังศีรษะจำนวนมาก รวมไปถึงการเจาะนำกราฟท์ (รากผม) ออกมาเป็นจำนวนมากเช่นกัน ตอนที่ฉีดยาชานั้นยาชาจะออกฤทธิ์อยู่แค่ไม่กี่ชั่วโมง แล้วจะหมดฤทธิ์ไปแต่ในบางกรณีจะมีคนไข้บ้างคนแจ้งว่าผ่านไปหลายวันหรือหลายสัปดาห์แล้วแต่ก็ยังรู้สึกชาอยู่ ส่วนใหญ่จะเป็นบริเวณกลางกะหม่อม อันนี้ไม่ใช่อาการชาจากฤทธิ์ยาชาโดยตรงแล้ว 

อาการชาหลังปลูกผม เป็นอาการชาเนื่องจากการทำงานของเส้นประสาทที่เปลี่ยนแปลงไปจากปกติชั่วคราว ทั้งนี้โดยทั่วไปอาการชาดังกล่าวสามารถกลับมาเป็นปกติได้ในเวลา 3-6 เดือน นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกค้าบางรายตกใจเมื่อเจอกับอาการชาเหล่านี้

ปลูกผมถาวร
ปลูกผมรอบสอง ต้องรอกี่เดือนถึงจะสามารถทำได้และอันตรายไหม

ไม่ว่าจะเป็นการปลูกแบบ FUE  หรือ การปลูกผมแบบ FUT ก็แล้วแต่ อาการชาหลังปลูกผม สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งสิ้น จะเป็นมากหรือน้อยหรือไม่เป็นเลยก็แล้วแต่ตัวบุคคล **ขอย้ำว่าไม่ต้องตกใจกันไปนะคะ มันคือเรื่องปกติแต่ถ้าหลังปลูกผมไปแล้วเป็นเวลานานเกิน 1-2 ปี อาการชาหรือเสียวยังไม่หายสักทีอันนี้ขอแนะนำให้เข้าพบคลินิกปลูกผมที่ทำการปลูกผมให้โดยเร็วเพื่อรับการรักษาอาการชาเหล่านี้

เมื่ออ่านมาจนถึงจุดนี้เรามั่นใจได้เลยว่าใครหลายๆ คนคงหายสงสัยและคลายความกังวลกันไปบ้างแล้วถูกต้องไหม เพราะฉะนั้น อาการข้างเคียงหลังปลูกผมถาวรนั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด สำหรับที่กำลังกังวลใจเรื่องการปลูกผมขอแนะนำให้เข้ามาปรึกษาคุณหมอแพตตี้ที่ Hairtran Clinic ที่นี่ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นพร้อมกล้ารันตีปลูกไม่ขึ้นปลูกใหม่ไปเลยฟรีๆ 

อาการชาตึงหรือเจ็บแปล๊บๆ หลังปลูกผมถาวร คนส่วนใหญ่จะต้องเจอทุกคน เพราะว่าในขั้นตอนของการปลูกผมถาวรนั้น เจ้าหน้าที่และคุณหมอจะมีการฉีดยาชาและ Tumessence ลงไปในบริเวณที่เจาะกอผมออกมาและบริเวณที่จะปลูกผม ยาชาจะออกฤทธิ์เพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้นแต่ในบางคนอาจรู้สึกถึงความชาได้ถึงหลักเดือน อาการชานี้คืออาการชาจากเส้นประสาทที่กำลังรักษาตัวเองอยู่ จึงอาจรู้สึกถึงอาการชาหรือเจ็บแปล๊บๆ ได้ รวมถึงอาการปวดหัวตุ๊บๆ ถือว่าเป็นเรื่องปกติมากไม่ต้องกังวลแต่อย่างไร อาการเหล่านี้เป็นอาการชาชั่วคราวและจะค่อยๆ หายไปเองไม่เกิน 1-3 เดือน บางคนอาจจะนานถึง 6 เดือน 1 ปีเลยแล้วแต่คนนะคะ

 อันนี้เราไม่สามารถบอกตายตัวได้ว่าใครจะหายชาเร็วหรือช้าในช่วงเวลาไหน แต่ต้องขอย้ำอีกหนึ่งรอบว่าอาการเหล่านี้เป็นแล้วไม่ต้องตกใจไปเดี๋ยวก็จะหายไปเองตามธรรมชาติ **ถ้าเกิดลูกค้าที่ปลูกผมไปมีอาการตึงชาเกิน 1 ปี อันนี้ขอแนะนำให้เข้าปรึกษาคลินิกปลูกผมที่ทำการรักษาค่ะ

อาการชาหลังปลูกผม เกิดจากอะไรแล้วนานไหมกว่าอาการเหล่านี้จะหายไป

เมื่อมีอาการชาตึงบริเวณกระหม่อมหรือศีรษะ คนส่วนใหญ่ก็มักจะหาทางออกให้กับตัวเองหลากหลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการทำสปาศีรษะหรือการนวดผ่อนคลาย จึงมีคำถามขึ้นมาว่าการนวดช่วยลดอาการชาหลังปลูกผมถาวรได้ไหม”

“นวดช่วยลดอาการชาหลังปลูกผมถาวรได้ไหม”

ตอบ : สามารถทำสปาหนังศีรษะนวดได้แต่ไม่ช่วยเรื่องอาการชาตึงบริเวณกระหม่อมแต่อย่างไร แต่จะช่วยแค่ทำให้ตัวลูกค้ารู้สึกสบายศีรษะเท่านั้น เพราะการทำสปาศีรษะหรือการนวดกดจุดถือว่าเป็นการผ่อนคลายผิวหนังบริเวณที่ถูกนวดได้ดีทีเดียว เมื่อเราหยุดนวดบริเวณที่ชาก็กลับมาชาและตึงเหมือนเดิม แต่อาการชาและตึงเหล่านี้จะหายไปเองตามธรรมชาตินะคะ แค่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้นหน่อย

อาการชาหลังปลูกผม เกิดจากอะไรแล้วนานไหมกว่าอาการเหล่านี้จะหายไป

**คุณหมอและเจ้าหน้าที่จะให้ลูกค้ารอให้ผ่านช่วง 14 วันหลังปลูกผมไปก่อน เพราะช่วง 2 สัปดาห์แรกรากผมที่ถูกปลูกไปจะอ่อนแออยู่และยังไม่ฝังตัวดี ช่วงเวลานี้ลูกค้าควรดูแลใส่ใจกราฟท์ผมที่ปลูกไปเป็นพิเศษไม่ควรเอาอะไรไปรบกวนรากผมที่อ่อนแอนะคะ** ถ้าช่วงเวลานี้กราฟท์ผมหลุดไปแล้วก็ถือว่าเราเสียกราฟท์ผมที่ปลูกตรงบริเวณนั้นเลย ผมก็จะไม่ขึ้นอีกต่อไปวิธีแก้มีทางออกเดียว ลูกค้าต้องรอ 9-12 เดือน ถึงจะกลับมาปลูกผมแก้ไขใหม่ได้อีกรอบ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top