skip to Main Content

ตรวจ DNA จากเส้นผมที่ปลูกผมได้ไหม

เพื่อนๆคงเคยดูละครไทยที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการตรวจพิสูจน์หลักฐานหรือการสืบข้อมูลจากการตรวจสอบ DNA กันมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ อย่างในละครบางเรื่องที่เค้าได้มีการเก็บเอาเส้นผมที่ตกอยู่ตามพื้น หรือติดอยู่ตามหวีไปตรวจพิสูจน์ DNA ว่าตรงกันกับ DNA ต้นทางหรือไม่นั้นมันสามารถทำได้จริงหรือเปล่า แล้วถ้าหากเราปลูกผมมาล่ะ ผมที่ปลูกจะสามารถนำไปตรวจหา DNA ได้ไหม? วันนี้เรามีสรุปข้อมูลมาฝากทุกคนกันค่ะ

ก่อนอื่นเราต้องขออธิบายในส่วนของการตรวจ DNA ก่อนนะคะ

มนุษย์ทุกคนจะมี โครโมโซม (chromosome) เป็นที่เก็บ หน่วยพันธุกรรม หรือที่เรียกกันว่า ยีน อยู่ค่ะ ซึ่งในยีนจะประกอบไปด้วย DNA ซึ่งย่อมาจาก deoxyribonucleic acid หรือมีชื่อไทยว่า กรดดีออกซีไรโบนิวคลีอิก ซึ่ง เป็นกรดนิวคลีอิก (nucleic acid) ชนิดหนึ่ง เป็นสารพันธุกรรมที่เป็นองค์ประกอบย่อยของเซลล์เนื้อเยื่อของสิ่งมีชีวิต โดยจะทำหน้าที่เก็บข้อมูลทางพันธุกรรม  และถ่ายทอดรหัสพันธุกรรม จึงจำเป็นต่อสิ่งมีชีวิตอย่างมากเพราะมีความสำคัญในการกำหนดลักษณะของสิ่งมีชีวิต และสืบทอดลักษณะของบรรพบุรุษไปสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน

หัวล้าน

ภายใน DNA จะมี นิวคลีโอไทด์ (nucleotide) เป็นส่วนประกอบ ซึ่งจะมีลักษณะการเรียงลำดับของนิวคลีโอไทด์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล ทำให้ลักษณะของ DNA ของแต่ละคนมีความเฉพาะตัวมาก แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะซ้ำกันหรือเรียงตรงกันทุกตำแหน่ง ดังนั้นการตรวจรหัส DNA เพื่อพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล หรือ พิสูจน์ความสัมพันธ์ทางสายเลือด จึงมีความแม่นยำมากๆ 

โดยการตรวจ DNA จากเส้นผม ทำได้ 2 วิธี ดังนี้

1. การตรวจ DNA จากโครโมโซม ซึ่งต้องใช้เส้นผมที่มีรากผม (ตุ่มขาวๆ ตรงโคนเส้นผม) และมีความสมบูรณ์ของเนื้อเยื่อผมครบ จะมีการนำโครโมโซม ภายในรากผม มาขยายจำนวน DNA ในหลอดทดลอง เรียกว่า PCR (Polymerase Chain Reaction) โดยใช้ชุดน้ำยาที่เพิ่มจุดรหัสพันธุกรรมที่จำเพาะบนสาย DNA ขึ้นมา แล้วสกัด DNA จากในนิวเครียสมาตรวจ ซึ่งมนุษย์จะได้รับการถ่ายทอด DNA ส่วนนี้มาจากพ่อครึ่งหนึ่งและอีกครึ่งหนึ่งมาจากแม่ ทำให้วิธีการนี้สามารถตรวจสอบหาสายสัมพันธ์พ่อแม่ลูกได้แม่นยำ

2. อีกวิธีหนึ่งจะเป็นการตรวจ DNA ในไมโทคอนเดรีย จะใช้ในการตรวจ DNA จากเส้นผมที่ไม่มีรากผม โดยการนับตำแหน่งที่ตรงกันของไมโทรคอนเดรียแทน  ซึ่งไมโทรคอนเดรีย DNA ส่วนนี้จะได้รับถ่ายทอดมาจากแม่ทั้งหมด จึงทำให้การตรวจด้วยวิธีนี้สามารถหาสายสัมพันธ์จากญาติสายตรงทางฝั่งแม่ได้เท่านั้น

DNA

แล้วผมที่ปลูกผมถาวรมา สามารถนำมาตรวจพิสูจน์ DNA ได้หรือไม่?

ปลูกผม

คำตอบคือ สามารถนำมาตรวจ DNA ได้ค่ะ เพราะการปลูกผมถาวร คือการย้ายรากผมจากด้านหลังของศีรษะ ไปยังบริเวณที่ศีรษะล้านหรือบาง ดังนั้นรากผมถาวรก็จะเป็นของเราเองที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด เพียงแค่ย้ายตำแหน่งเท่านั้น ดังนั้นจึงสามารถนำไปตรวจ DNA ได้ค่ะ

แต่อย่างไรก็ตาม หากจะเก็บผมที่ตกอยู่ตามพื้นมาตรวจหา DNA ต่อให้มีรากผมติดมาด้วย แต่ถ้าหากเป็นผมที่อยู่ในสภาพแวดล้อมอุณหภูมิปกติ เมื่อรากผมสัมผัสกับอากาศ มีทั้งความร้อน ความชื้น และเกิดการปนเปื้อนจากการสัมผัส หรือโดนแสงแดด DNA ก็จะมีอายุสั้นลง จนนำมาตรวจ DNA ไม่ได้ค่ะ ดังนั้นเส้นผมจึงไม่ใช่แหล่งตรวจหา DNA ที่ดีที่สุด หากต้องการความแม่นยำจริงๆ จะเลือกตรวจสอบ DNA จากเยื่อบุกระพุ้งแก้ม เลือด หรือสารคัดหลั่งของมนุษย์แทนค่ะ

และทั้งหมดนี้ก็เป็นความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่เกี่ยวข้องกับการปลูกผมถาวรที่เรานำมาฝากกันค่ะ และถ้าหากเพื่อนๆ ท่านไหนกำลังมีความสนใจเกี่ยวกับข้อมูลคลินิกปลูกผม ว่าปลูกผมที่ไหนดี ปลูกผมเจ็บไหม? หรือปลูกผมราคาเท่าไหร่  สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ Hairtran Clinic ได้ฟรีนะคะ ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผม

Back To Top