skip to Main Content

ปลูกผมสำหรับเพศทางเลือก LGBT

เมื่อต้นเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมาไม่ว่าเราจะหันหน้าไปทางไหนก็จะเจอแต่สัญลักษณ์ LGBT โลโก้สีรุ้งโบกไปทั่วทุกมุมโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย เพราะเดือนมิถุนายนตามหลักสากลได้รับการแต่งตั้งเเบบถูกต้องตามกฎหมายแล้วว่าเป็นเดือนแห่งการเฉลิมฉลองให้กับกลุ่มเพศทางเลือก LGBT 

ตัวอักษร LGBT ย่อมาจากอะไรบ้าง

L  Lesbianผู้หญิงที่ชอบผู้หญิงด้วยกัน

G Gayชายที่มีความชอบในตัวผู้ชายด้วยกัน

B Bisexual – เป็นกลุ่มที่ชอบได้ทั้ง 2  เพศสภาพ

T Transgenderคนที่อยู่ในกลุ่มนี้ จะเป็นคนข้ามเพศที่มีลักษณะภายนอกที่เห็นเด่นชัดกว่า 3 กลุ่มข้างบน เช่น มีการผ่าตัดแปลงเพศ มีการศัลยกรรมหน้าอก มีการฉีดฮอร์โมนกระตุ้น ที่ทำให้ลักษณะภายนอกผิดแปลกไปจากที่กำเนิดมา

เมื่อโลกเรามีกลุ่มคนข้ามเพศมากขึ้นจึงทำให้เกิดความต้องการทางด้านการศัลยกรรมหลายๆ ด้านตามมา เช่น ชายข้ามเพศมักจะผ่านการศัลยกรรมค่อนข้างเยอะกว่าหญิงข้ามเพศ เพราะความเป็นผู้ชายนั้นถ้าสังเกตดีๆ ลักษณะภายนอกจะดูแตกต่างกว่าผู้หญิงมาก จึงทำให้ชายข้ามเพศต้องทำศัลยกรรมเยอะไม่ว่าจะศัลยกรรมหน้าอก ศัลยกรรมปรับรูปหน้า ศัลยกรรมสะโพก รวมไปถึงศัลยกรรมปรับแนวไรผมทำให้ใบหน้าดูหวานละมุนมากขึ้นเพราะปัญหาที่พบเจอเกี่ยวกับเรื่องของแนวไรผมในผู้ชาย คือ หน้าผากจะกว้าง เว้าเป็นรูปตัวเอ็มลึก กรอบหน้าค่อนข้างเหลี่ยมและคม จึงทำให้เกิดคำถามขึ้นมาว่านอกจากการทำศัลยกรรมใหญ่ทั่วไปแล้ว ศัลยกรรมเล็กอย่างเช่นการปลูกผมปรับรูปหน้าให้กับเพศทางเลือกนั้นสามารถทำได้ไหม? แนวไรผมจะทำให้เราเหมือนกับเพศที่เราอยากจะเป็นมากขึ้นหรือไม่ 

ปลูกผมสำหรับเพศทางเลือกดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ไม่ใช่คลินิกไหนก็ทำได้

แนวไรผม (Hairline) ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอย่างที่เป็นตัวบ่งบอกถึงความเป็นเพศชายหรือเพศหญิง การปลูกผมถาวรถือว่าเป็นหัตถการที่สำคัญลองลงมาจากการทำศัลยกรรมใหญ่ๆ ดังนั้น ปลูกผมให้กับเพศทางเลือก LGBT ค่อนข้างสำคัญมากและละเอียดอ่อนพอสมควร การเลือกคลินิกปลูกผมให้กลุ่มคนเหล่านี้จึงค่อนข้างยากเพราะไม่ใช่คลินิกปลูกผมไหนก็ทำได้ ต้องอาศัยแพทย์และทีมผู้ช่วยที่มีความเชี่ยวชาญอย่างมาก เพื่อผลลัพธ์ที่ดีของการผ่าตัดปลูกผม เพราะกว่าที่จะสามารถทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีจำเป็นต้องมีการเรียนและฝึกฝนเป็นเวลานาน จนมีความชำนาญ ยิ่งถ้าได้ไปปลูกกับคลินิกปลูกผมเฉพาะทางเพียงอย่างเดียว แพทย์และทีมผู้ช่วยจะมีความชำนาญเป็นพิเศษ 

ปลูกผมให้เพศทางเลือกนั้นคุณหมอต้องมีการวัดสัดส่วนของใบหน้าลูกค้าค่อนข้างละเอียดว่าการปลูกผมให้กลุ่มผู้ชายผู้หญิงแบบปกติ สำหรับเพศทางเลือกเราจะแบ่ง ออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ ดังนี้ กลุ่มชายข้ามเพศ ลักษณะภายนอกที่เห็นเด่นชัดคือ รูปหน้าจะมีความแข็งแนวไรผมจะร่นลึกเข้าเป็นรูปตัวเอ็ม จนอาจจะลามไปทางกระหม่อม (กลางศีรษะ) ด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้คนกลุ่มนี้นิยมหันมาปลูกผมปรับกรอบหน้า

แนวไรผมที่ เพศทางเลือกกลุ่มนี้นิยมคือ

ปลูกผมถาวร
ปลูกผมปรับกรอบหน้า

1. แนวไรผมด้านข้างจะต้องมีความโค้งเป็นตัวยูกลับหัว สาเหตุที่แนวไรผมต้องโค้งเพราะจะได้รับกับขมับเหมือนเเนวไรผมผู้หญิงทั่วไป จึงทำให้หน้าดูหวานและอ่อนโยนไม่ดูแข็งนั่นเอง

2. แนวไรผมด้านหน้ารูปหัวใจ แนวไรผมรูปแบบนี้บริเวณผมด้านข้างจะโค้งมนรับกับขมับเช่นกัน เพื่อให้หน้าดูหวานสิ่งเดียวที่มีความแตกต่างคือ ผมบริเวณด้านหน้าจะมีแนวไรผมแหลมลงมาเล็กน้อยให้เป็นรูปหัวใจ

กลุ่มหญิงข้ามเพศ คนกลุ่มนี้จะมีรูปหน้าที่หวานและมีความละมุนมากกว่าเพศทางเลือกลุ่มแรก ด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้คนกลุ่มนี้นิยมฉีดฮอร์โมนกระตุ้นเพื่อให้ร่างกายมีความเป็นชายมากขึ้น ผลลัพธ์ที่ตามมาก็คือ เมื่อผู้หญิงมีฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) ฮอร์โมนเพศชายจะถูกแปลงเป็นฮอร์โมน Dihydrotestosterone (DHT) ด้วยเอ็นไซม์ที่เรียกว่า 5-alpha-reductase (5AR) ฮอร์โมน DHT นี้จะไปจับกับตัวรับที่เรียกว่า  androgen receptor ที่บริเวณรากผม ทำให้รากผมเริ่มฝ่อและวงจรผมสั้นลง หลังจากนั้นผมก็จะร่วงไป แล้วผมที่ขึ้นใหม่ก็จะเป็นเส้นเล็ก ที่ในสุดรากผมก็จะหายไปนั่นเอง จนแนวไรผมด้านหน้ากลายเป็นเหมือนแนวไรผมของผู้ชายทั่วไป นี่ทำให้เราไม่ค่อยเห็นกลุ่มหญิงข้ามเพศมาเข้ารับบริการปรึกษาปัญหาเรื่องเส้นผมมากเท่ากลุ่มชายข้ามเพศ ***สำหรับหญิงบางคนที่มีการฉีดฮอร์โมนกระตุ้นมากเกินไปก็อาจจะทำให้พบเจอกับปัญหาผมบาง หัวล้าน หัวเถิกเหมือนผู้ชายได้เช่นกัน ใครที่กำลังเจอปัญหาเหล่านี้แนะนำให้เข้ารับบริการปลูกผมถาวร

หัวล้าน

แนวไรผมของกลุ่มหญิงข้ามเพศคือ

1. แนวไรผมเป็นเส้นตรง จะทำให้ใบหน้าดูแข็งและมีความเป็นผู้ชายมากขึ้นสำหรับหญิงข้ามเพศคนไหนที่อยากได้ความคมเข้มแนะนำแนวไรผมทรงนี้

2. แนวไรผมเว้าเป็นรูปตัวเอ็มเล็ก แนวไรผมแบบนี้จะทำให้ กลุ่มหญิงข้ามเพศ ดูหน้ามีมิติเหมือนผู้ชายมากขึ้น แต่ไม่ว่าจะแนวไรผมแบบไหน ก็ต้องขึ้นอยู่ที่ความพึงพอใจของตัวลูกค้าด้วย

สรุป การปลูกผมถาวรให้กับ LGBT กลุ่มเพศทางเลือกนั้นเเพทย์จะแนะนำให้ลูกค้าเข้ามาพบเเพทย์เพื่อทำการพูดคุยและวัดสัดส่วนของใบหน้าก่อนเพื่อความพึงพอใจของทั้งสองฝ่าย การปลูกผมเป็นเพียงการเสริมสร้างความมั่นใจและบุคลิกภาพให้กับตัวบุคคลเท่านั้น ***สำหรับใครที่มีปัญหาเส้นผมหนังศีรษะแล้วหาทางออกให้ตัวเองยังไม่ได้ขอแนะนำ Hairtran Clinic ก็มีแพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผม ลูกค้าสามารถจองคิวเพื่อมาปรึกษากับแพทย์แบบฟรีๆ ได้เลยค่ะ

ปลูกผม

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลดีๆ จาก  Cr : กรมสนับสนุนกลุ่มคนข้ามเพศ LGBT, LGBTQ+ : ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านสุขภาพคนข้ามเพศประเทศไทย

ปลูกผม

Back To Top