skip to Main Content

ปลูกผมบนกล้ามเนื้อหน้าผากได้ไหม

ใบหน้าและลำตัวของมนุษย์เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วว่าประกอบไปด้วย กล้ามเนื้อ ผิวหนัง กระดูก ระบบประสาทและต่อมต่างๆ อีกมากมายตามหลักวิทยาศาสตร์ แต่ในวันนี้เราจะมาพูดถึงในส่วนของกล้ามเนื้อหน้าผากของเรา เพราะใครหลายคนคงสงสัยว่าถ้าในบริเวณหน้าผากมีกล้ามเนื้อจริงแล้วเวลาปลูกผมไปจะมีผลกระทบอะไรกับแนวไรผมหรือไม่ ปลูกผมบนกล้ามเนื้อหน้าผาก จริงๆ แล้วอันตรายกว่าการปลูกผมแบบปกติหรือไม่

หน้าผากของเรามีกล้ามเนื้อจริงไหม?

ตอบ มีจริงค่ะ กล้ามเนื้อที่ชื่อว่า Frontalis Muscle เป็นกล้ามเนื้อที่ช่วยดึงคิ้วให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมและยังเป็นตัวช่วยกำหนดแนวไรผมให้อยู่ในระดับที่ควรจะเป็นอีกด้วย เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ากล้ามเนื้อที่อยู่บริเวณหน้าผากนั้นเป็นกล้ามเนื้อที่อยู่ตื้นมากเมื่อเอาไปเทียบกับกล้ามเนื้อส่วนอื่น เพราะในบริเวณหน้าผากประกอบไปด้วยผิวหนัง กล้ามเนื้อ แล้วกะโหลกเลย ไม่มีชั้นไขมันใต้ผิวหนังเลย

ดังนั้นกล้ามเนื้อส่วนนี้ช่วยแสดงอาการความรู้สึกทางสีหน้าได้ดี เช่น รอยขมวดคิ้ว รอยพับเป็นจีบขนาดยาวบริเวณหน้าผากเวลาโกรธ หรือรอยกดทับบริเวณคิ้วเวลาแสดงสีหน้าไม่พอใจนั่นเอง 

ปลูกผมบนกล้ามเนื้อหน้าผาก ได้ไหมและอันตรายกว่าปลูกผมแบบปกติหรือไม่

กล้ามเนื้อหน้าผากกับการปลูกผมมีความสัมพันธ์กันอย่างไร

กล้ามเนื้อหน้าผาก จะอยู่เหนือคิ้วขึ้นไปจนถึงแนวไรผมด้านบน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Frontalis Muscle เวลาคุณหมอประเมินวาดแนวไรผมจะไม่เอาลงมาต่ำมาก เพราะจะทำให้หน้าผากแคบและดูไม่สมดุลกับสัดส่วนอื่นของใบหน้า เช่น จมูก ปาก คาง กล้ามเนื้อหน้าผากกับการปลูกผมมีความสัมพันธ์กันเพราะตามหลักการปลูกผมถาวรนั้นแนวไรผมธรรมชาติจะอยู่ตามแนวของกล้ามเนี้อหน้าผากนั่นเอง

การปลูกผมถาวรนั้นคุณหมอจะมีการคิดวิเคราะห์สัดส่วนของใบหน้าของลูกค้าที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคล การออกแบบ Hairline นั้นมีความสำคัญมากๆ ต่อสัดส่วนใบหน้า เพราะ Hairline คือองค์ประกอบหลักของใบหน้าที่จะช่วยในการปรับรูปหน้าให้มีมิติและตามความชอบของแต่ละบุคคล 

ปลูกผมบนกล้ามเนื้อหน้าผาก ได้ไหมและอันตรายกว่าปลูกผมแบบปกติหรือไม่
ปลูกผมบนกล้ามเนื้อหน้าผาก ได้ไหมและอันตรายกว่าปลูกผมแบบปกติหรือไม่

 *** คุณหมอจะไม่แนะนำให้ปลูกผมบนกล้ามเนื้อหน้าผากเพราะมันจะทำให้แนวไรผมที่ได้ดูไม่เป็นธรรมชาติเวลาแสดงอารมณ์ทางสีหน้า เช่น ขมวดคิ้ว ขยับหน้าผาก แนวไรผมที่ปลูกไปก็จะขยับตามไปด้วยคงไม่มีใครอยากมีแนวไรผมที่ขยับได้ตลอดเวลาถูกต้องไหมคะ

สำหรับคนที่มีปัญหาหัวล้านจากพันธุกรรมหรือมีปัญหาผมด้านหน้าล้านเข้าไปลึกเป็นรูปตัวเอ็ม การประเมินรูปหน้าของคนไข้ของแต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไปตามปัญหาของคนนั้นๆ  ซึ่งทางคลินิกอยากจะแนะนำให้เข้ามาพบคุณหมอแพตตี้เพื่อเข้ารับคำแนะนำที่ถูกต้อง เพราะที่นี่ปรึกษาและวิเคราะห์ใบหน้าฟรีๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :

Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top