skip to Main Content

ปลูกผมธรรมชาติ ทำได้ไหม

ปลูกผม

ความกังวลเรื่องผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน เป็นปัญหาของคนส่วนใหญ่ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นเพศชายหรือหญิง หลายๆ คนจึงพยายามหาทางแก้ปัญหานี้ด้วยการปลูกผมธรรมชาติ แต่พอเจอทางออกที่ดูเหมือนจะดี ก็ไม่รู้ว่าทางออกนี้จะเป็นตัวเลือกที่ถูกต้องมั้ย เพราะบางทีผมที่ปลูกผมออกมาอาจดูแย่กว่าตอนหัวล้านธรรมดาซะอีก ผลลัพธ์ดูไม่เป็นธรรมชาติ แนวผมดูทื่อเป็นเส้นตรง แข็งเหมือนใส่วิกราคาถูกๆ ผมขึ้นบางหรือหนาเกินไป ผมเรียงตัวกันเป๊ะเกินไป แนวผมต่ำหรือสูงเกินไป หรือแม้กระทั่งทิศทางผมที่ชี้ไปคนละทิศทาง การปลูกผมธรรมชาติที่ทำให้ดูเหมือน “เกิดมาผมก็หนาแล้ว” จึงเป็นอีกปัจจัยสำคัญหนึ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อตัดสินใจที่จะปลูกผมถาวร เพราะหากผลลัพธ์มันผิดไปจากที่ควร การแก้งานเป็นเรื่องที่ยากมาก ดังนั้นการปลูกผมธรรมชาติจึงเป็นเรื่องสำคัญค่อนข้างมาก

การปลูกผมธรรมชาติเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ แต่ไม่ใช่ใครก็ทำได้นะคะ เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แพทย์จะต้องมีประสบการณ์มากพอและมีเทคนิคที่ดีพอ เพื่อผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ ที่ Hairtran Clinic แพทย์แพตตี้ได้อธิบายเรื่องการปลูกผมให้ดูมีความเป็นธรรมชาติคร่าวๆ ดังนี้ค่ะ

ปลูกผมธรรมชาตินั้นในบริเวณที่ต้องการปลูกผมถาวร (Recipient Area) ความหนาแน่น มาตรฐานจะอยู่ที่ประมาณ 40-50 กราฟท์ต่อตารางเซนติเมตร ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ใช้กันทั่วโลก ทั้งนี้ทั้งนั้น แพทย์จะต้องประเมินกราฟท์และความหนาแน่นตามความเหมาะสมในแต่ละกรณีด้วย บางครั้งที่ศีรษะล้านมากและผมที่มีอยู่ไม่พอใช้ในการปลูกทั้งพื้นที่ การปลูกให้มีความหนาแน่นมากๆ จึงอาจเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก แพทย์จะต้องวางแผนการปลูกและบริหารการใช้ผมที่มีอยู่เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและปรับแนวไรผมให้ดูปลูกผมธรรมชาติมากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อให้ลูกค้าเกิดความพึ่งพอใจสูงสุด

นอกจากเรื่องความหนาแน่นแล้ว ทางแพทย์ได้ออกแบบแนวผมให้ ดูธรรมชาติ มากขึ้นโดยการนำกอผมที่มีเส้นผมหนึ่งเส้นไว้ด้านหน้าของแนวผม แล้วใช้กอผมที่มีเส้นผมสองเส้นขึ้นไปไว้ด้านในของพื้นที่ปลูกผม เพื่อทำให้ผมด้านในดูหนาขึ้น แต่ไม่ได้หนาตั้งแต่บริเวณไรผม เพราะจะทำให้แนวผมดูแข็งจนเกินไปและดูไม่เป็นธรรมชาติ ถ้าคุณยังไม่เคยปลูกผมและดูที่แนวผมของคุณตอนนี้ คุณจะเห็นได้ว่าแนวผมจะเริ่มจากผมที่เล็กและบางก่อนแล้วค่อยหนาขึ้นเรื่อยๆ นั้นละคือวิธีการปลูกผมธรรมชาติที่คุณหมอแพตตี้จะใส่ใจในรายระเอียดเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้กับลูกค้าที่เข้ามารับบริการ

ปลูกผมถาวร

แค่นั้นยังไม่พอ ก่อนปลูกผม แพทย์จะ วาดแนวผม ให้เป็นเส้นที่ไม่โค้งตรงซะทีเดียวแต่เป็นเส้นที่หยัก ขึ้นๆ ลงๆ เพราะปกติแล้วแนวผมคนเราถึงแม้ว่าจะดูเหมือเป็นเส้นโค้งตามกรอบหน้า แต่เมื่อดูใกล้ๆ แล้วจะเห็นว่าผมเส้นนอกสุดแต่ละเส้นไม่ได้อยู่ในระดับเดียวกันหมด บางเส้นก็ต่ำกว่าอีกเส้น บางส่วนของแนวผมก็เว้าแหว่งเข้าไปนิดหน่อย บางส่วนอาจเว้าออกมา ลูกผมด้านซ้ายบางกว่าด้านขวา ฯลฯ ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเรื่องธรรมชาติทั้งสิ้น ถ้าผมทุกเส้นเรียงตัวในระดับเดียวกันหมด แนวผมจะดูเหมือนคุณใส่วิกมาก ซึ่งดูไม่เป็นธรรมชาติเลย

โดยปกติแล้ว สัดส่วน ระหว่างแนวผมถึงหว่างคิ้ว หว่างคิ้วถึงปลายจมูก และจากปลายจมูกถึงปลายคาง จะต้องใกล้เคียงกัน ถ้าแพทย์วาดแนวผมที่ต่ำหรือสูงเกินไปอาจทำให้รูปหน้าเปลี่ยนได้ เช่น ทำให้หน้าดูกลมไป สั้นไป หรือยาวเกินไป แพทย์จึงต้องวัดสัดส่วนของหน้าเพื่อช่วยในการวาดแนวผมด้วย

ส่วนเรื่อง ทิศทางของผม ถ้าปลูกพลาดไปแล้ว การแก้งานในเรื่องของทิศทางของผมให้กลับมาดูเป็นธรรมชาติเป็นเรื่องที่แก้ยาก เพราะแพทย์ต้องเจาะกอผมที่ถูกปลูกผิดทิศออกมาเพื่อเปลี่ยนทิศทางของผม หรือปลูกผมเพิ่มในบริเวณนั้น การทำแบบนี้อาจทำให้เกิดแผลเป็นที่เห็นได้อย่างชัดเจน หรือทำให้หนังศีรษะบริเวณนั้นหนาขึ้นได้ ซึ่งจะทำให้อัตราการรอดของผมต่ำลง แพทย์ที่ Hairtran Clinic จะปลูกผมตามแนวผมเดิมที่ลูกค้ามีอยู่ องศาต่างๆ จะถูกเลียนแบบจากผมที่มีอยู่แล้วในบริเวณนั้น โดยการวางแผนทิศทางการปลูกจะทำโดยแพทย์เท่านั้น เพราะถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก ถ้าส่วนที่ล้านคือบริเวณกระหม่อมหรือบริเวณที่เคยมีขวัญผม แพทย์จะกำหนดทิศทางผมตามขวัญผมเดิมให้ด้วย แบบนี้สิถึงจะเรียกได้ว่าเป็นการปลูกผมธรรมชาติ

ในบริเวณที่เจาะกราฟท์ผมมาปลูก (Donor Area) คือผมบริเวณท้ายทอย ซึ่งเป็นอีกตำแหน่งที่แพทย์จะต้องคำนึงถึงในเรื่องของความเป็นธรรมชาติ เพราะเมื่อกอผมถูกนำออกมาแล้วผมจะไม่งอกขึ้นในจุดนั้นอีก ถ้าแพทย์เจาะกอผมที่อยู่ใกล้กันจนเกินไปออกมาใช้ (เช่น กอผมที่อยู่ข้างๆกัน) จะทำให้พื้นที่นั้นดูบางเกินไปหรือผมล้านแหว่งเป็นจุดๆ และลูกค้าจะไม่สามารถไว้ผมสั้นได้ เพราะผมด้านหลังจะขึ้นเป็นหย่อมๆ อย่างเห็นได้ชัด แพทย์ที่ Hairtran Clinic จะนำกอผมออกมาและเว้นผมรอบๆ กอนั้นไว้เพื่อปิดจุดแผลเป็นเล็กๆ จากการเจาะกอผมมาใช้ การจำกัดพื้นที่การเจาะให้กว้างขึ้น จะช่วยให้ การเจาะกราฟท์ผม ไม่ถี่จนเกินไปและไม่ทำให้ผมด้านหลังดูบางขึ้นหรือบางเป็นแถบหลังจากการนำผมออกมาใช้ในการปลูกแล้ว

ปลูกผมถาวร

หลังจากที่ได้อ่านสิ่งที่อธิบายแล้ว ก็จะเห็นได้ว่า แนวไรผมที่จะทำให้ดูปลูกผมธรรมชาติและกลมกลืนไปกับผมที่มีอยู่ได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แพทย์จะต้องเป็นผู้ควบคุมปัจจัยเหล่านี้ทั้งหมด และต้องฝึกฝนเป็นเวลานาน Hairtran Clinic สามารถทำทุกอย่างที่กล่าวมาข้างต้นได้ เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ คุณจึงไม่ต้องกังวลอีกต่อไปว่าการปลูกผมมีความเสี่ยงที่ผลจะออกมาดูไม่ดีหรือไม่ จะคุ้มกับเงินและเวลาที่เสียไปไหม รูปประกอบทั้งหมดได้พิสูจน์แล้วค่ะว่าเราทำได้จริง (ดูรูปเพิ่มเติมได้ที่ Link นี้ได้เลยค่ะ)
คราวนี้ก็ไม่ต้องกลับไปนั่งคิดนอนคิดยี่สิบตลบแล้วนะคะว่าปลูกดีมั้ย ติดต่อ Hairtran Clinic เพื่อปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายกับแพทย์เลยดีกว่าค่ะว่าต้องใช้กี่กราฟท์ มีตารางว่างทำได้เมื่อไหร่

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top