skip to Main Content

เรื่องจริงหรือมั่วนิ่มปลูกผมไม่ต้องพักฟื้นนาน

การปลูกผมถาวรในสมัยก่อนเราจะเคยได้ยินกันจนคุ้นหูว่าปลูกผมถาวรทั้งทีต้องมีเวลาพักฟื้นขั้นต่ำ 7-14 วัน หรือบางคนอาจจะต้องลางานเป็นเดือนๆปลูกผมไม่ต้องพักฟื้นนาน  เรื่องจริงหรือมั่วนิ่ม ปัญหาหนักอกหนักใจของหนุ่มสาววัยทำงาน คือการลางานอย่างไรให้องค์กรได้รับผลกระทบน้อยที่สุด จึงทำให้เกิดคำถามขึ้นมาว่าอยากทำศัลยกรรมปลูกผมแต่ไม่มีเวลาพักฟื้นสามารถทำได้ไหม เพราะเห็นหลายคลินิกต่างพากันโฆษณาชวนเชื่อว่าปลูกผมไม่ต้องพักฟื้นนานวันรุ่งขึ้นสามารถทำงานได้เลย

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่าวิธีปลูกผมมีกี่แบบและระยะเวลาในการพักฟื้นนานเป็นอย่างไรเพื่อจะได้เตรียมตัวก่อนเข้ารับการรักษา

ปลูกผมถาวร
การปลูกผมแบบ FUT (Follicular Unit Hair Transplant)

เป็นวิธีปลูกผมที่ได้รับความนิยมค่อนข้างน้อยในสมัยปัจจุบัน เพราะการปลูกผมแบบ FUT เป็นการผ่าตัดย้ายรากผมแบบเป็นแผลยาว ขั้นตอนในการนำรากผมออกมาจากหนังศีรษะนั้น คุณหมอทำการผ่าตัดนำชิ้นเนื้อจากด้านหลังบริเวณท้ายทอยมาคัดแยกกราฟท์ผม โดยผ่านกล้องจุลทรรศน์ก่อนนำมาปลูก วิธีปลูกผมนี้คนไข้จะต้องใช้เวลาในการพักฟื้นค่อนข้างนานกว่าการปลูกผมแบบ FUE เพราะตัวคนไข้จะมีแผลขนาดใหญ่ยาวหลายนิ้วและมีการเย็บปิดปากเเผลด้านหลังด้วยไหมศัลยกรรม ดังนั้นจึงทำให้ระยะเวลาในการดูแลรักษาบาดแผล FUT นั้นค่อนข้างนาน บางคนต้องลางานยาวเป็นสัปดาห์ๆ ด้วยเหตุผลนี้เองคนสมัยใหม่ถึงไม่นิยมปลูกผมด้วยวิธีนี้ 

ข้อดี ของการปลูกผมด้วยวิธีนี้ ได้จำนวนกราฟท์ที่เยอะ เหมาะกับคนที่หัวล้านมากๆ ต้องการปลูกผมเกิน 3,000 กราฟท์ หรือเหลือพื้นที่ในการเจาะกราฟท์ผมออกมาน้อยดังนั้นคุณหมอจะแนะนำให้ปลูกผมวิธีนี้

ปลูกผมถาวร

ข้อเสีย มีอาการเลือดออกบวมช้ำมาก พักฟื้นนาน ไม่เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาพักผ่อน ถ้าปลูกผมด้วยวิธีนี้ต้องมีเวลาพักฟื้นหยุดงาน 7-14 วัน เลยทีเดียว ไม่สามารถตัดผมสั้นได้เพราะเห็นรอยแผลเป็นขนาดยาวด้านหลัง

ปลูกผมแบบ FUE (Follicular Unit Excision)

วิธีปลูกผมนี้เหมาะกับคนรุ่นใหม่ในยุคปัจจุบัน เพราะการปลูกผมแบบ FUE นั้น เป็นการย้ายรากผมแบบเจาะกอผมด้านหลังมาปลูกในบริเวณด้านหน้าที่มีปัญหา ลักษณะแผลด้านหลังจะเป็นรูขนาดเล็ก หรือแทบไม่ต้องพักฟื้นจริงๆ เหมือนที่เราเคยได้ยินหลายๆ คลินิกโฆษณาว่าวิธีปลูกผมไม่ต้องพักฟื้นนานสามารถใช้กับวิธีนี้ได้จริงค่ะ 

ข้อดี แผลเล็กมาก (กว้างเพียง 0.8-1 มม.) ไม่มีรอยเย็บแผล เลือดออกน้อย ไม่บวมไม่ช้ำที่สำคัญตัวลูกค้าสามารถตัดผมสั้นได้แบบมั่นใจแถมยังไม่ต้องลางานยาวๆ ติดต่อกันหลายวันอีกด้วย ปลูกผมถาวรวิธีนี้วันรุ่งขึ้นสามารถเข้าออฟฟิศได้ตามปกติ คำนี้ใช้ได้จริงๆ 

ปลูกผมถาวร

ข้อเสีย สำหรับใครที่มีปัญหาหัวล้านมากๆ แล้วคุณหมอประเมินว่าต้องปลูกผมจำนวนกราฟท์มากๆ จะไม่แนะนำการปลูกผมวิธีนี้ เพราะเวลาเจาะนำกราฟท์ผมออกมาคุณหมอจะต้องมีการคิดวิเคราะห์เว้นระยะห่างในการเจาะผมเพื่อให้ผมด้านหลังไม่บางเป็นหย่อม หรือบางเกินไปจนเห็นได้ชัด ถ้าพื้นที่ในการเจาะมีจำกัดแล้วยังดึงดันที่จะเจาะกราฟท์ออกมาเพิ่ม ก็จะทำให้ผมบางเป็นหย่อมๆ ได้นั่นเอง

สรุปง่ายๆ เรื่องจริงหรือมั่วนิ่มปลูกผมไม่ต้องพักฟื้นนานเป็นเรื่องจริงค่ะ แต่ต้องขึ้นอยู่กับวิธีการปลูกผมด้วยว่าคุณหมอเลือกวิธีไหนให้ลูกค้า ถ้าคลินิกปลูกผมไหนเลือกวิธีการปลูกผมแบบ FUE (Follicular Unit Excision) ก็ไม่ต้องพักฟื้นนานเพราะการปลูกผมวิธีนี้ แผลเล็ก เจ็บน้อย ไม่บวมไม่ช้ำ วันรุ่งขึ้นสามารถเข้าออฟฟิศทำงานได้ทันทีโดยไม่ต้องลางานยาวๆ ให้กระทบต่องาน หรือสำหรับใครที่มีปัญหาผมบาง หัวล้านก่อนวัยแล้วหาทางออกไม่ได้แนะนำให้เข้ารับการปรึกษาปัญหาผมร่วง ผมบางกับคุณหมอแพตตี้ Hairtran Clinic

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ขั้นตอนทำ
ปลูกผม

Back To Top