skip to Main Content

ไฟฟ้าสถิตที่เกิดขึ้นเส้นผมเกิดจากอะไร?

เพื่อนๆ เคยเจอปัญหานี้กันบ้างไหมคะ พออากาศเริ่มแห้งๆ เย็นๆ ทีไร ผมเกิดไฟฟ้าสถิต นอกจากผิวจะแห้งแตกขาดความชุ่มชื้นแล้วอาจส่งผลกระทบให้ผมร่วงผมบางก่อนช่วงเวลาก็เป็นได้ เท่านั้นยังไม่พอเส้นผมก็จะมีปัญหาชี้ฟูไม่เป็นทรงแถมยังดูไม่มีน้ำหนัก ซึ่งปัญหานี้จริงๆ แล้วอาจเกิดมาจากเจ้าไฟฟ้าสถิตเจ้าปัญหาก็ได้ค่ะ ซึ่งวันนี้เราจะมาอธิบายการเกิดปัญหาไฟฟ้าสถิตตามผมหรือขนตามตัวให้ทุกคนได้ทราบกัน รวมถึงบอกวิธีแก้ปัญหาด้วย

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับไฟฟ้าสถิตกันก่อนว่ามันคืออะไร เกิดจากอะไร?

โดยปกติแล้ววัตถุทุกชนิดจะมีความเป็นกลางทางไฟฟ้า หรือเรียกอีกอย่างได้ว่ามีปริมาณประจุไฟฟ้าขั้วบวกและขั้วลบอยู่ในปริมาณที่เท่ากันนั่นเองค่ะ ดังนั้น ผมเกิดไฟฟ้าสถิต นั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่ต้องกังวลหรือคิดมาก

ผมเกิดไฟฟ้าสถิต นั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนหรือไม่ สาเหตุเกิดจากอะไร?

ซึ่งไฟฟ้าสถิต จะเกิดขึ้นจากการที่ปริมาณประจุไฟฟ้าขั้วบวกและขั้วลบภายในวัตถุหรือบนพื้นผิวของวัตถุไม่สมดุลกันค่ะ ซึ่งประจุไฟฟ้าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือเคลื่อนที่ถ่ายเทประจุเมื่อเกิดการสัมผัสเสียดสีของวัตถุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวัตถุที่ไม่นำไฟฟ้าหรือ ที่เรียกว่าฉนวนไฟฟ้า ยกตัวอย่างง่ายๆ เหมือนตอนเรียนวิทยาศาสตร์ คือการที่เรานำลูกโป่งมาถูกับเส้นผม ซึ่งจะทำให้เกิดการถ่ายเทประจุไฟฟ้า จนประจุบวกและประจุลบในวัตถุมีจำนวนไม่เท่ากันแล้วเกิดความไม่สมดุล พอประจุไฟฟ้าไม่สมดุล ประจุไฟฟ้าในวัตถุจึงพยายามที่จะถ่ายเทประจุไฟฟ้ากับวัตถุอื่นๆ เพื่อสร้างความสมดุล การแลกเปลี่ยนประจุไฟฟ้านี่เองค่ะที่เป็นสาเหตุของไฟฟ้าสถิต เมื่อเราจับวัตถุบางชิ้นจึงมีอาการเหมือนไฟฟ้าช็อตค่ะ

ซึ่งไฟฟ้าสถิตจะเกิดขึ้นบ่อยในฤดูหนาวหรือในห้องที่มีอากาศเย็นและแห้ง เพราะความชื้นในอากาศน้อย ทำให้เกิดการสะสมประจุไฟฟ้าบนพื้นผิวนั่นเอง

ผมเกิดไฟฟ้าสถิต นั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนหรือไม่ สาเหตุเกิดจากอะไร?
  • ซึ่งอาการขนหรือผมเกิดไฟฟ้าสถิต เกิดจากการที่ความชื้นในอากาศมีน้อยหรือไม่เพียงพอนั่นเองค่ะ ทำให้เส้นผมและประจุบวก ประจุลบในอากาศเกิดความไม่สมดุลกันจนสร้างแรงผลักกันไปมา แล้วทำให้ผมเกิดการชี้ฟูไม่เป็นทรง และเมื่อเราพยายามหวีผม ก็จะยิ่งเกิดการถ่ายเทประจุจนผมยิ่งฟูขึ้นไปอีก เพราะในหวีก็มีไฟฟ้าสถิตเช่นกัน

วิธีแก้ไขผมเกิดไฟฟ้าสถิตหรือขนตามร่างกายเกิดไฟฟ้าสถิต

  • รักษาความชื้นในอากาศ ไม่ปล่อยให้อากาศแห้งมากๆ เช่น การใช้เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ หรือเติมไอน้ำให้อากาศ ก็จะช่วยได้ส่วนหนึ่งค่ะ นอกจากจะช่วยให้ไฟฟ้าสถิตลดลง ยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้นมากขึ้นด้วยนะ
  • การใช้หวีไม้หรือหวีที่ทำจากขนสัตว์ แทนการใช้หวีพลาสติก เพราะหวีพลาสติกมีประจุไฟฟ้าไม่นิ่ง ทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตเวลาหวีผมได้ง่าย การใช้หวีที่ทำจากวัสดุธรรมชาติจึงช่วยได้ค่ะ
  • การเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว เช่น การทาโลชั่น หรือออยบำรุงผิวกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวหลังการอาบน้ำ ก็จะช่วยลดไฟฟ้าสถิตที่จะเกิดกับขนตามตัวได้เหมือนกัน ช่วยลดอาการไฟช็อตเวลาจับโดนตัวกันในห้องแอร์ด้วยค่ะ
ผมเกิดไฟฟ้าสถิต นั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนหรือไม่ สาเหตุเกิดจากอะไร?

เติมความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมอย่างสม่ำเสมอ

ไม่ปล่อยให้ผมแห้งเสีย เพราะการสระผมด้วยแชมพูอย่างเดียวอาจเป็นการดึงความมันและความชุ่มชื้นออกจากเส้นผมของเราจนทำให้ผมแห้ง ดังนั้นเราจึงควรใช้ทรีตเมนท์ หรือครีมนวดกับเส้นผมให้ผมมีความชุ่มชื้นมากพอ การใช้ออยบำรุงผม เซรั่มบำรุงผม ก็มีความจำเป็นมากเช่นกันค่ะ

ไม่ใช้ผ้าเช็ดผมหรือใส่เสื้อผ้าที่ผลิตมาจากใยสังเคราะห์

เพราะผ้าเช็ดผมหรือเสื้อผ้าที่ทำมาจากใยสังเคราะห์บางประเภทมีส่วนประกอบที่เป็นตัวนำไฟฟ้าค่ะ เมื่อนำมาเช็ดถูเส้นผมจะทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตได้ง่าย ดังนั้นการใช้ผ้าที่ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติเช่น ผ้าฝ้าย จึงช่วยลดโอกาสการเกิดไฟฟ้าสถิตกับผมและขนได้ง่ายค่ะ

หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม

เช่นการไดร์ผมด้วยลมร้อน การม้วนผมด้วยความร้อน รวมไปจนถึงการหนีบผมตรงด้วยค่ะ เพราะการใช้ความร้อนสูงกับผมจะทำให้ผมยิ่งแห้งเสียกว่าเดิม เพิ่มโอกาสการเกิดไฟฟ้าสถิตด้วยค่ะ

ผมเกิดไฟฟ้าสถิต นั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนหรือไม่ สาเหตุเกิดจากอะไร?
ปลูกผมถาวร

อ่านมาจนถึงบรรทัดนี้แล้วจะได้ข้อสรุปในการแก้ไขปัญหาไฟฟ้าสถิตตามผมตามตัวที่ดีที่สุด คือการรักษาความชุ่มชื้นเอาไว้ให้มากที่สุด ทั้งความชื้นในอากาศ และความชุ่มชื้นของเส้นผมหรือขนในร่างกายของเราด้วยเช่นกัน เพราะถึงแม้ว่าการเกิดไฟฟ้าสถิตจะไม่ได้เป็นอันตรายอะไรต่อสุขภาพและร่างกาย แต่ก็สามารถสร้างความรำคาญในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างมากเลยค่ะ 

แต่ถ้าหากเพื่อนๆ ท่านไหนมีปัญหาด้านสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะแล้วหาทางออกให้ตัวเองไม่ได้ อันนี้เราขอแนะนำให้มาเข้าพบเพื่อรับคำปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผมจะดีกว่าค่ะ เพื่อที่คุณหมอจะได้แนะนำวิธีการดูแลรักษาที่ถูกต้องและปลอดภัยให้กับเพื่อนๆ โดยสามารถมาเข้ารับคำปรึกษาได้ฟรีที่ Hairtran Clinic ค่ะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top