skip to Main Content

หลังปลูกผมต้องนอนหมอนรองคอไหม

หมอนรองคอกับประโยชน์มากมายที่เราคาดไม่ถึง เวลาไปเที่ยวไม่ว่าจะหันไปทางซ้ายหรือทางขวาเราก็จะเห็นคนใช้หมอนรองคอกันอย่างมากมายเพื่อช่วยลดอาการปวดคอ เส้นยึด เท่านั้นยังไม่พอประโยชน์ของหมอนรองคอกับการทำศัลยกรรมก็เป็นของคู่กันมานานไม่ว่าจะเป็น เสริมจมูก เสริมคาง ดึงหน้า รวมถึงการปลูกผมถาวรก็ต้องใช้เช่นกัน และ หมอนรองคอหลังปลูกผม จำเป็สนหรือไม่

คำถามเหล่านี้จะเกิดขึ้นกับคนที่กำลังหาข้อมูลในการปลูกผมรวมไปถึงคนที่เพิ่งปลูกผมถาวรเสร็จใหม่ๆ แต่ไม่รู้วิธีการดูแลตัวเองว่าหลังปลูกผมไปแล้วต้องนอนแบบไหน บทความนี้เราหาคำตอบมาให้เพื่อนๆ กันแล้วนะคะ ว่าจริงๆ แล้วหลังปลูกผมถาวรไปจำเป็นต้องนอนหมอนรองคอไหมนะ?

การนอนถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อบาดแผลด้านหลังของการผ่าตัดปลูกผมโดยตรง คำตอบ จำเป็นต้องใช้ถ้าปลูกในบริเวณที่ลูกค้ามีโอกาสนอนทับบริเวณที่ปลูกผม สรุปง่ายๆ การนอนผิดท่าและเทน้ำหนักไปด้านหนึ่งมากจนเกินไปหรือนอนทับบริเวณที่ปลูกเป็นเวลาๆ นาน อาจจะทำให้รากผมบอบช้ำเพราะหลังปลูกผมไปใหม่ๆ รากผมจะยังอ่อนเเออยู่จนทำให้กราฟท์ผมเสียหายได้แบบไม่รู้ตัว

ปลูกผมถาวร หรือปลูกขนหน้าท้องสามารถทำได้กับทุกคนไหม
ปลูกผม

อีกสาเหตุหนึ่งที่ต้องให้ใช้หมอนรองคอ เพราะถ้าผมที่เพิ่งปลูกไปบังเอิญถูโดนหมอน ก็จะมีโอกาสทำให้กราฟท์ผมนั้นหลุดออกมาได้ง่ายกว่าปกติ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมอาจจะไม่ขึ้นหรือขึ้นได้ไม่ดีเท่าที่ควร คุณหมอเลยอยากให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสโดนผมแรงๆ ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก รวมไปถึงบาดแผลด้านหลังอาจเกิดอาการอักเสบบวมช้ำขึ้นมาได้ โดยที่ลูกค้าไม่รู้ตัว ด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้หมอนรองคอมีความสำคัญในการปลูกผมถาวรมากในช่วง 14 วันแรก

ส่วนใหญ่คนที่ใช้หมอนรองคอคือลูกค้าที่ปลูกผมบริเวณกระหม่อม แต่ก็มีลูกค้าอีกกลุ่มหนึ่งที่ต้องใช้เหมือนกัน ซึ่งก็คือ กลุ่มลูกค้าที่ชอบนอนดิ้นเพราะการนอนดิ้น พลิกตัวไปพลิกตัวมาอาจทำให้บริเวณที่ปลูกบังเอิญไปถูกับหมอนระหว่างหลับได้ การใช้หมอนรองคอจะช่วยล็อกให้หัวอยู่กับที่และกราฟท์ผมที่ปลูกไปจะไม่ถูกทำลายอย่างไม่รู้ตัว (ระหว่างหลับ) 

วิธีเลือกหมอนรองคอให้เหมาะกับตัวเอง

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่าการปลูกผมถาวรนั้นต้องมีแผลทั้งด้านหน้าและด้านหลังที่คุณหมอนำกราฟท์ผมออกมา ดังนั้นการเลือกหมอนรองคอให้เหมาะกับตัวเองค่อนข้างสำคัญมาก

อันดับแรกในการเลือกหมอนรองคอ ต้องเลือกที่สัดส่วนพอเหมาะกับสรีระของร่างกาย เมื่อลูกค้าลองหนุนหมอน บริเวณที่ปลูกผมไปต้องไม่สัมผัสกับหมอน ส่วนหมอนรองคอต้องสามารถรับกับช่องว่างระหว่างช่วงต้นคอกับศีรษะได้แบบพอดี และที่สำคัญหมอนรองคอต้องล็อกคอได้ดีและไม่นิ่มจนเกินไป เพื่อช่วยป้องกันอันตรายที่จะทำให้ผมที่ปลูกไปไม่ไปถูหมอนด้วยนะคะ

ปลูกผมต้องนอนหมอนรองคอหรือไม่และ หมอนรองคอหลังปลูกผม จำเป็นต่อคนไข้?

ทีนี้เพื่อนๆ ที่กำลังสงสัยกับปัญหาโลกแตกเหล่านี้ว่าปลูกผมแล้วต้องนอนหมอนรองคอหรือเปล่านะวันนี้ก็คงเข้าใจกันแล้วถูกต้องไหมคะ ว่าในการทำศัลลยกรรมไม่ว่าจะเป็นปลูกผมถาวรหรือศัลยกรรมอะไรก็แล้วแต่หมอนรองคอค่อนข้างมีความสำคัญ สำหรับใครที่มีปัญหาด้านเส้นผม ผมร่วง ผมบาง หรือกำลังหาข้อมูลในการปลูกผมอยู่แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ ที่ Hairtran Clinic เราปรึกษาปัญหาเรื่องเส้นผมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ด้วยรักและห่วงใยจากคุณหมอแพตตี้ 

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวันหรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่

Line Official Account : @Hairtranclinic

Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top