skip to Main Content

ปลูกผมโดยใช้แขนกลดีกว่าปลูกแบบปกติไหม

หุ่นยนต์ ปลูกผม : ก่อนอื่นเรามาดูกันว่าการปลูกผมโดยใช้แขนกลคืออะไร มันคือการเอาหุ่นยนต์มาใช้ในขั้นตอนการเจาะรากผมคนไข้ออกมา หรือที่เรียกว่า Hair Graft Excision Step ซึ่งมีการเคลมว่าจะช่วยทำให้การเจาะรากผมแม่นยำและรวดเร็วมากขึ้น อีกทั้งยังส่งผลให้อัตรากราฟท์ผมโดนตัดและถูกทำลายลดน้อยลง ผมที่ปลูกมาก็จะขึ้นดีตามที่เราต้องการ

หุ่นยนต์ ปลูกผม : ดีกว่าการปลูกผมแบบปกติไหม

การปลูกผมแบบปกติคือการที่แพทย์เจาะรากผมออกมาเองไม่ว่าจะเป็นการใช้หัวเจาะแบบ Manual (แพทย์เจาะเอง ต้องใช้แรงกด) หรือ แบบ Motorized (แพทย์เจาะเอง ไม่ต้องใช้แรงกด แค่ต้องกำหนดทิศทางหัวเจาะให้ถูกต้อง) การเจาะแบบนี้จะต้องใช้เวลาฝึกฝนเป็นเวลานานและต้องมีความเชี่ยวชาญระดับหนึ่ง เพราะถ้ากำหนดทิศทางองศาผิดหรือเจาะลึกเกินไปก็อาจทำให้รากผมออกมาเสียหายได้ 

หุ่นยนต์ ปลูกผม : ดีกว่าการปลูกผมแบบปกติหรือไม่และควรเลือกแบบไหน

เนื่องจากหัวเจาะจะไปตัดโดนรากผม โอกาสที่เอารากผมนี้มาปลูกแล้วผมจะขึ้นก็มีน้อยลง ทำให้ผลลัพธ์ออกมาไม่น่าพึงพอใจ ผมขึ้นเป็นหย่อมๆ เหมือนเคสหลุดทั้งหลายที่เราเห็นตามอินเทอร์เน็ตนี่แหละค่ะ แล้วข่าวร้ายก็คือรากผมที่อยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์จะต้องถูกเอาไปทิ้ง เพราะปลูกไปก็ไม่ขึ้นอยู่ดี ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายนะคะ เพราะผมที่ถูกเจาะออกมามันไปแล้วไปเลย จะไม่ขึ้นมาอีก ดังนั้นเวลาเลือกที่ปลูกผมต้องเลือกดีๆ ค่ะ อย่าเลือกที่ที่เค้าจะเอารากผมเราไปโยนทิ้ง

หุ่นยนต์ ปลูกผม : ดีกว่าการปลูกผมแบบปกติหรือไม่และควรเลือกแบบไหน

แต่นี่ไม่ได้หมายความว่าปลูกผมแบบปกติจะไม่ดีนะคะ

เพราะแพทย์ที่ผ่านการฝึกฝนมานานจนมีความเชี่ยวชาญจะเจาะกราฟท์ผมออกมาสวยมาก แทบไม่ตัดโดนรากผมเลย ทำให้กราฟท์ผมออกมาสมบูรณ์แบบ เทียบเท่ากับการใช้หุ่นยนต์หรืออาจดีกว่าหุ่นยนต์ด้วยซ้ำ คนไข้ก็จะได้ผมที่ขึ้นดีและสวยงามโดยที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งหุ่นยนต์แขนกล ดังนั้นถ้าจะดูว่าแพทย์คนไหนมีฝีมือหรือไม่มีฝีมือ ก็สามารถดูกันตรงนี้ได้เลย ให้ถามแพทย์ค่ะ ว่า “Transection Rate (Tx rate) ของแพทย์อยู่ที่เท่าไหร่”

อย่า งงกันไปนะคะว่า Transection Rate (Tx rate) แปลว่าอะไร

มันคืออัตราที่แพทย์พลาดเอาหัวเจาะไปตัดโดนรากผมนั่นแหละค่ะ ดังนั้นยิ่ง Tx rate ต่ำยิ่งดีค่ะ เพราะนั่นแปลว่ารากผมของเราจะไม่โดนตัดหรือไม่โดนทำลายเยอะจนเกินไป เมื่อรากผมของเราสมบูรณ์ โอกาสที่ผมปลูกจะขึ้นก็เยอะตาม แต่แน่นอนว่าทางการแพทย์ไม่มีอะไรที่ 100% อยู่แล้ว ขนาดการปลูกผมด้วยหุ่นยนต์แขนกล หรือ Robotic Hair Transplant ยังมีพลาดได้ แค่พลาดน้อยเฉยๆ

ข้อเสียของการใช้หุ่นยนต์แขนกล

มันราคาแพงหลายล้านมาก ทำให้ค่าบริการปลูกผมราคาสูงขึ้นไปอีกโดยไม่จำเป็น ถ้าเราหาแพทย์หรือคลินิกที่มีฝีมือเทียบเท่ากับหุ่นยนต์แขนกลได้ เราก็จะประหยัดเงินไปได้เยอะเลยค่ะ Hairtran Clinic ขอท้าให้ไปถามแพทย์ปลูกผมทั้งหลาย รวมไปถึงตัวแพทย์แพตตี้เองด้วย เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวประกอบการตัดสินใจของลูกค้า เพราะผมคือต้นทุนของเองและมันคือทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด เราคงไม่อยากใช้ผมของเราทิ้งๆ ขว้างๆ กันอยู่แล้วถูกมั้ยคะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

หุ่นยนต์ ปลูกผม : ดีกว่าการปลูกผมแบบปกติหรือไม่และควรเลือกแบบไหน
ปลูกผมถาวร

Back To Top