skip to Main Content

ปลูกผมที่โรงพยาบาลกับคลินิกต่างกันอย่างไร

โดยปกติแล้ว ไม่ว่าจะทำหัตถการอะไรบนร่างกายหรือทำการผ่าตัดใดๆ เราก็จะนึกถึงโรงพยาบาลก่อนเป็นอย่างแรก โดยเฉพาะโรงพยาบาลดังๆ เพราะเราเชื่อว่าสถานที่เหล่านั้นไว้ใจได้ สะอาด และมีเครดิตที่ดี ส่วนคลินิก ถึงจะมีมาตรฐานเดียวกัน มีคุณหมอที่ไว้ใจได้เหมือนกัน แต่บางคนก็ยังรู้สึกอุ่นใจที่จะทำการผ่าตัดที่โรงพยาบาลมากกว่าอยู่ดี

ปลูกผม FUE ไม่ขึ้น เกิดขึ้นได้ไหมและวิธีแก้ปลูกผม FUE ไม่ขึ้นต้องทำอย่างไร

วันนี้เราจะมาดูกันว่า จริงๆ แล้วการผ่าตัดต่างๆ อย่างการผ่าตัดปลูกผมนั้นทำที่โรงพยาบาลกับทำที่คลินิกต่างกันอย่างไร ค่าใช้จ่ายปลูกผมราคาจะต่างกันไหม แล้วที่สุดเราควรจะปลูกผมที่ไหนดี

อย่างแรกที่ต้องรู้และเชื่อว่าทุกคนก็รู้คือ การผ่าตัดปลูกผม ไม่ว่าจะที่โรงพยาบาลหรือที่คลินิก คุณหมอจะเป็นผู้ดำเนินการการผ่าตัดครั้งนี้ ดังนั้นจะปลูกที่ไหนคนไข้ก็อยู่ในความดูแลของคุณหมอเหมือนกัน ในส่วนของอุปกรณ์และบุคลากร ทั้งโรงพยาบาลรวมถึงคลินิกในประเทศไทยนั้นจะต้องผ่านมาตรฐานและมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครันเพื่อความปลอดภัยของตัวคนไข้อยู่แล้ว ดังนั้น ปลูกผมที่คลินิกหรือโรงพยาบาลก็จะคล้ายๆ กันในแง่ของประสบการณ์ คุณหมอบางท่านรับปลูกผมทั้งในโรงพยาบาลและเปิดคลินิกปลูกผมเองไปพร้อมๆ กันก็มี ดังนั้น แค่อย่าไปคลินิกที่ปลูกผมราคาถูกแปลกๆ แล้วสรุปว่าไปโดนคลินิกเถื่อนก็พอค่ะ

เรื่องความสะอาดของคลินิกนั้น เป็นเรื่องที่ผู้เข้ารับบริการหลายๆ คนกังวล เพราะคลินิกบางที่ในประเทศไทยก็ไม่ได้ดูเนี๊ยบสักเท่าไหร่ แล้วยิ่งถ้าเกิดจะทำการผ่าตัดด้วย การตรงไปที่โรงพยาบาลเลยอาจจะอุ่นใจกว่าสำหรับบางคน แต่สำหรับคลินิกปลูกผมนั้น ตราบใดที่เป็นคลินิกปลูกผมแบบเฉพาะทาง ไม่ได้มีการทำหัตถการอื่น สถานที่ก็จะมีความสะอาดและได้มาตรฐานแน่นอน แต่ถ้าเป็นคลินิกที่รับทำตั้งแต่ฉีดหน้า ดูดไขมัน หรือที่เรียกว่าสากกะเบือยันเรือรบล่ะก็ อาจจะต้องระวังไว้หน่อย เตียงผ่าตัดของคุณอาจจะเป็นเตียงทรีตเมนต์ทำหน้า และเครื่องเจาะรากผมอาจจะเป็นเครื่องปั่นเล็บธรรมดาๆ ก็ได้ ที่ Hairtran Clinic ใครมาแล้วก็จะรู้ว่าสะอาดทุกซอกทุกมุมตามระเบียบมาตรฐานของโรงพยาบาล เพราะที่นี่มีแม่บ้านประจำและมีพนักงานที่ถูกฝึกมาเพื่อทำความสะอาดเครื่องมือในห้องผ่าตัดโดยเฉพาะ วางใจเรื่องความเป็นมืออาชีพและความสะอาดได้เลยค่ะ

โรคซึมเศร้าทำให้ผมร่วง ผมบาง ก่อนวัยจริงไหม
ฝาแฝดสามารถนำผมของฝาแฝดตัวเองมาปลูกผมถาวรได้ไหม

เราพูดในเรื่องของความเหมือนกันไปแล้ว คราวนี้ก็จะมาดูข้อแตกต่างกันค่ะ ด้วยระบบการคิดค่าบริการของทางโรงพยาบาลจะที่มีความแตกต่างจากคลินิก จึงอาจจะทำให้อัตราค่าบริการในโรงพยาบาลสูงกว่าเล็กน้อย เช่น จะมีค่าสถานพยาบาล ค่าเปิดห้อง OR ค่ามือหมอ ค่าอุปกรณ์ ค่าพยาบาล ฯลฯ เพิ่มเข้ามาด้วยจากค่าบริการปลูกผมปกติ เพราะโรงพยาบาลมีต้นทุนที่สูงกว่า ต้องมีพนักงานประจำ มีพยาบาลประจำ อาจจะทำราคาปลูกผมเหมือนที่คลินิกไม่ได้

และนี่อาจทำให้การปลูกผมในโรงพยาบาลมีราคาสูงกว่าการปลูกผมในคลินิก ถึงแม้ว่าคุณหมอที่ปลูกผมในโรงพยาบาลจะเป็นคนเดียวกันกับคุณหมอที่ปลูกผมในคลินิกก็ตาม แต่สำหรับการคิดค่าบริการในคลินิกนั้น ห้องผ่าตัดก็เป็นของคลินิกอยู่แล้ว ทีมแพทย์ก็เป็นของคลินิกอยู่แล้ว จึงไม่มีการคิดราคาแยกหรือเพิ่มแบบโรงพยาบาลค่ะ ประเด็นนี้น่าจะเป็นประเด็นที่คนไม่ค่อยพูดถึงกัน แต่เป็นประเด็นที่เมื่อได้รู้ความจริงแล้วก็แอบเจ็บใจนิดหน่อยว่าโรงพยาบาลเค้าแอบชาร์จเราเพิ่มด้วย

ก่อนที่หนุ่มๆ สาวๆ จะเลือกคลินิกปลูกผมราคาจับต้องได้ล่ะก็ ดูความเหมาะสมและความคุ้มค่ากันด้วยนะคะ เพราะว่าถ้าเลือกคลินิกที่มีราคาปลูกผมแพงเกินไปโดยที่ไม่มีความจำเป็น เราก็จะเสียเงินเปล่ แต่ถ้าเราเลือกคลินิกปลูกผมแค่ที่ราคาปลูกผมแบบเอาถูกเข้าว่า เราก็อาจจะเจอคลินิกที่ไม่มีความเป็นมืออาชีพและไม่มีมาตรฐานได้ นอกจากจะต้องเสียเงินแก้งานรอบสองรอบสามแล้ว อาจจะต้องเจ็บตัวฟรีหรือมีผลกระทบระยะยาวอีกด้วย เรียกว่าเลือกคลินิกผิดชีวิตเปลี่ยนได้เลยนะคะ 

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมแพทย์ อเมริกันบอร์ด American Board of Hair Restoration Surgery 
ปลูกผมถาวร

Back To Top