skip to Main Content

ทำไมทำคีโมหรือเคมีบำบัดแล้วผมถึงร่วง

คีโม ผมร่วง  เพื่อนๆ คงเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับการรักษาโรคมะเร็งโดยการใช้เคมีบำบัดแล้วเกิดอาการผมร่วงกันมาบ้างใช่ไหมคะ เคยสงสัยกันไหมคะว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วจะสามารถรักษาอาการผมร่วงให้หายได้ไหม วันนี้เรามีบทความไขข้อสงสัยมาฝากค่ะ

คำถามจากทางบ้านทำไมทำ คีโม ผมร่วง เรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับยาเคมีบำบัดกันก่อนนะคะ ยาเคมีบำบัด หรือที่ทุกๆ ท่านคุ้นเคยกันดีในชื่อย่อสั้นๆ ว่าคีโมจริงมีชื่อว่าคีโมเทอราปี” (chemotherapy) ซึ่งหมายถึงสารเคมีหลายชนิดที่ออกฤทธิ์ต้านหรือทำลายเซลล์มะเร็งโดยมีเป้าหมายสำคัญคือ พุ่งเป้าไปต้านและทำลายเซลล์มะเร็งที่แบ่งตัวเร็วและต่อเนื่อง โดยยาเคมีบำบัดจะออกฤทธิ์ยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งหลายรูปแบบ ทำให้เซลล์ไม่สามารถแบ่งตัวต่อไปได้และตายลงในที่สุดนั่นเอง ซึ่งเซลล์ปกติในร่างกายบางชนิดก็มีการแบ่งตัวต่อเนื่องเช่นกัน เช่น เซลล์เม็ดเลือด เซลล์ผิวหนังและ เยื่อบุทางเดินอาหาร รวมไปจนถึงเซลล์รากผม ซึ่งหมายความว่า การทำลายเซลล์มะเร็งของยาเคมีบำบัด อาจทำลายเซลล์ปกติในร่างกายที่แบ่งตัวต่อเนื่อง และเซลล์รากผมที่กำลังแบ่งตัวด้วย ทำให้เกิดภาวะผมร่วงอย่างฉับพลัน เส้นผมจึงร่วงในระยะเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งขึ้นอยู่กับชนิดยาเคมีบำบัดที่ใช้ และปริมาณที่ใช้ด้วย

ซึ่งอย่างไรก็ตามผลภาวะผมร่วงที่เกิดจากทำเคมีบำบัดถือเป็นผลข้างเคียงเพียงชั่วคราวเท่านั้น อีกทั้งยังเป็นผลข้างเคียงจากกลไกการทำงานของยาเคมีบำบัดโดยตรง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับผมร่วงจากฮอร์โมนแต่อย่างใด ดังนั้นหลังจากการได้รับเคมีบำบัดครบแล้ว เส้นผมจะค่อยๆ ฟื้นฟูและขึ้นกลับมาอีกครั้งในระยะเวลา 2-3 เดือนนั่นเองค่ะ

วิธีการดูแลผมเมื่อเกิดภาวะผมร่วงจากการใช้เคมีบำบัด

  • ตัดผมสั้น เพื่อให้สามารถดูแลผมได้ง่ายขึ้น อีกทั้งผมสั้นจะทำให้ผมดูหนากว่าผมยาว หรือบางกรณีที่มีผมร่วงเยอะมากๆ อาจพิจารณาการโกนผมแทน แล้วใช้วิกสวยๆ หรือผ้าคลุมผมเพื่อเสริมความมั่นใจอีกทั้งยังช่วยปกป้องหนังศีรษะจากแสงแดดอีกด้วย
  • ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะอย่างทะนุถนอม ใช้แชมพูอ่อนๆ เช่น แชมพูเด็ก และไม่หวีผมแรงๆ อาจเปลี่ยนไปใช้แปรงขนนิ่มในการหวีผม และอย่าหวีผมบ่อย
  • ไม่ใช้ความร้อนกับเส้นผม รวมไปถึงไม่ใช้สารเคมี เช่น การย้อมผม ดัดผม ยืดผม เพราะอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณหนังศีรษะและเส้นผมมากขึ้น

อย่างไรก็ตามอาการผมร่วงจากการใช้ยาเคมีบำบัดไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกๆ คนนะคะ เพราะในปัจจุบันยาเคมีบำบัดบางตัวสามารถพุ่งเป้าเจาะจงไปยังเซลล์มะเร็งโดยตรงได้เลยจึงทำให้ผู้ป่วยที่ได้รับยาชนิดนี้ไม่ทำให้เกิดภาวะผมร่วงเลยก็ได้

คำถามจากทางบ้านทำไมทำ คีโม ผมร่วง เรื่องที่ไม่ควรมองข้าม
คำถามจากทางบ้านทำไมทำ คีโม ผมร่วง เรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

และสำหรับผู้ที่รับยาเคมีบำบัดจนครบแล้ว แต่ปัญหาผมร่วงผมบางยังไม่หาย แล้วอยากเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ในเรื่องของการปลูกผมถาวร กรณีนี้เมื่อรับยาเคมีบำบัดจนมะเร็งหายขาดแล้วควรทิ้งช่วงห่างอย่างน้อย 6-12 เดือน แล้วค่อยเข้ามารับคำปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอีกครั้งนะคะ เพราะสุขภาพและร่างกายของแต่ละท่านมีระยะการฟื้นตัวที่แตกต่างกันออกไป และถ้าหากมีโรคร่วมอื่นๆ หรือมีการใช้ยาประจำควรปรึกษากับหมอเจ้าของไข้ก่อนว่าจะสามารถเข้ารับการทำหัตถการปลูกผมได้หรือไม่ ทั้งนี้ทาง Hairtran Clinic ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่รับยาเคมีบำบัดหายจากโรคมะเร็งและมีสุขภาพที่แข็งแรงไวๆ ค่ะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top