skip to Main Content

ไขข้อสงสัยเป็นเหาทำให้ผมร่วงไหม?

การเป็นเหาเป็นอีกหนึ่งสาเหตุผมร่วงจริงไหม? ทุกๆ คนคงเคยได้ยินชื่อของเหาสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ ที่จะเกาะอยู่บริเวณหนังศีรษะและเส้นผม แล้วสร้างความรำคาญอย่างมากให้กับมนุษย์กันมาตั้งแต่เด็กๆ จนคุ้นหูกันเป็นอย่างดี แค่ได้ยินชื่อก็รู้สึกคันหัวขึ้นมายิบๆ แล้วถูกต้องไหมคะ แล้วเหามันสามารถทำให้คนผมร่วงผมบางหัวล้านได้จริงๆ หรือ? เหาทำให้ผมร่วง วันนี้เรามาเจาะลึกข้อมูลเกี่ยวกับเหากันค่ะ

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับเหากันก่อน ว่าเหาคืออะไร?

เหาเป็นแมลงชนิดหนึ่ง ซึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pediculus humanus capitis ค่ะ มีลักษณะรูปร่างตัวเรียวยาว ไม่มีปีก หัวเล็ก โดยหัวจะมีความยาวประมาณ 1-3 มม. ตัวแบน ส่วนปากดัดแปรงไปทำหน้าที่เจาะผิวหนังและดูดเลือด หดอยู่ใต้หัว แต่จะยื่นออกเห็นชัดเจนเมื่อกินอาหาร มีขา 3 คู่ ขาสั้น ปลายขามีกรงเล็บ 1 อัน ใช้หนีบเส้นผมที่อยู่ให้อาศัยได้ ด้วยขาที่สั้นและมีกรงเล็บดังกล่าว เหาจึงสามารถใช้ขายึดเกี่ยวเส้นผมและเดินบนหนังศีรษะได้ดี แต่บนที่ราบจะไม่สามารถกระโดดหรือเดินได้อย่างมีประสิทธิภาพและด้วยความคล่องตัวในการเคลื่อนไหวจึงทำให้ติดเหากันได้ง่าย ซึ่งเหาจะไม่สามารถกระโดดหรือบินจากคนหนึ่งไปอีกคนหนึ่งได้นะคะ แต่เหาจะสามารถติดผู้อื่นได้จากการสัมผัสใกล้ชิด เช่น การสัมผัสโดยตรงเช่นการใช้สิ่งของร่วมกัน เช่น เสื้อผ้า ผ้าปู ที่นอน หมวก ที่แต่งผมและหวี เป็นต้น

เรื่องที่ชวนให้คิดเกี่ยวกับเหา ไขข้อสงสัยเป็น เหาทำให้ผมร่วง ไหม?
เรื่องที่ชวนให้คิดเกี่ยวกับเหา ไขข้อสงสัยเป็น เหาทำให้ผมร่วง ไหม?

จึงทำให้เหาพบบ่อยมากในเด็กวัยเรียน เช่น วัยอนุบาลหรือประถมค่ะ เพราะค่อนข้างมีความใกล้ชิดกันเป็นอย่างมาก และสามารถนำมาติดคนในครอบครัวที่ใช้ของใช้ร่วมกันได้ด้วย

เหาดูดเลือดอย่างไร

เหาจะใช้ปากเจาะหนังศีรษะเพื่อดูดเลือดและก่อให้เกิดอาการคันหนังศีรษะซึ่งจะเกิดจากการแพ้น้ำลายของเหาอีกทั้งยังสร้างความรำคาญโดยการเดินไปมาจนทำให้รู้สึกว่ามีตัวอะไรเดินยุบยิบบนหนังศีรษะตลอดเวลาจนอาจทำให้ผู้ที่เป็นเหาเกาจนเป็นแผลเปิด  เกิดการอักเสบและติดเชื้อได้ ซึ่งก็เคยมีรายงานพบว่า มีผู้ป่วยบางรายที่เป็นโรคเหาค่อนข้างรุนแรงนั้นมีอาการผมร่วงร่วมด้วย อีกทั้งหนังศีรษะมีสีคล้ำขึ้นเนื่องจากการที่หนังศีรษะเกิดการอักเสบค่ะ นอกจากนี้หากผู้ป่วยแพ้อุจจาระของเหา ก็จะยิ่งทำให้เกิดอาการคันบริเวณหลังคอและหลังใบหูได้ จนอาจเกิดทำให้ความวิตกกังวล และส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ค่ะ

เหาทำให้ผมร่วง ได้จริงหรือมัวนิ่ม

เหาทำให้ผมร่วง : เป็นเรื่องไม่จริง แต่สารเหตุที่ผมร่วงผมนั้นก็คือ  เวลาคนที่เป็นเหาถ้าถูกดูดเลือดจะมีอาการคัน แสบ  ยุบยิบ จนทำให้คนที่ถูกดูดเลือดทนไม่ไหวจนต้องเอามือไปเกา จนเจ้าตัวเผลอเกาแรงเกินไปหรือเกาติดต่อกันเป็นเวลานานอาจทำให้ผิวหนังบริเวณศีรษะเกิดการอักเสบและติดเชื้อ จนทำให้ผมร่วงนั่นเอง

ขั้นตอนการดูแลรักษาเหา

  • การรักษาเหาด้วยการใช้ยา ซึ่งแพทย์นิยมใช้มากที่สุด คือ การใช้ยาเพอร์เมทริน ไพรีทริน ซึ่งถ้าหากได้ผลไม่เป็นที่น่าพอใจ แพทย์จะมีใช้ยาอื่นๆ แทน เช่น มาลาไทออน เป็นต้น 
  • การรักษาด้วยวิธีอื่นๆ เช่น การสางผมด้วยหวีสางเหา ซึ่งจะนิยมใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ซึ่งอายุน้อยเกินกว่าจะใช้ยาได้ โดยการทำให้ให้ผมเปียกและใช้สารหล่อลื่น เช่น ครีมนวดผม น้ำมันมะกอก สารส้ม ใช้หวีซี่ถี่ๆ หรือที่เรียกว่าหวีเสนียดสางผม เพื่อให้ไข่เหาหลุดออกมา และคอยตรวจดูทุกครั้งที่สางว่ายังมีเหาและไข่เหาติดหวีมาหรือไม่ สางจนกว่าจะไม่พบเหา และทำซ้ำทุก 3-4 วัน จนครบ 2 สัปดาห์ และซ้ำต่อไปถ้ายังพบตัวเหาอยู่
  • การตัดผม หรือโกนผม เป็นวิธีการที่ใช้ได้ดีและเห็นผลที่สุดเพราะเมื่อตัวเหาและไข่ไม่มีที่สำหรับยึดเกาะแล้ว ก็จะไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ทำให้หายจากการเป็นเหาได้ไวที่สุด แต่เป็นวิธีการที่ทำได้ค่อนข้างยากเพราะอาจส่งผลต่อความมั่นใจของผู้ที่เป็นเหา
  • ใช้สมุนไพร เช่น ใช้มะกรูด ยาฉุน ใบหรือเมล็ดน้อยหน่า นำมาตำและคั้นกับน้ำหรือน้ำมัน แล้วนำมาชโลมหมักผมทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง และใช้หวีเสนียดสางผม
เรื่องที่ชวนให้คิดเกี่ยวกับเหา ไขข้อสงสัยเป็น เหาทำให้ผมร่วง ไหม?

อย่างไรก็ตาม โรคเหานั้นสามารถติดต่อกันได้โดยไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องของสุขอนามัยแต่อย่างใดค่ะ ดังนั้นการที่เป็นเหานั้นจึงไม่เกี่ยวกับการไม่สระผมให้สะอาดหรือการไม่รักษาสุขภาพผมใดๆ เลย อีกทั้งยังไม่ได้ส่งผลกระทบหรือเป็นสาเหตุผมร่วงโดยตรงอีกด้วย ผู้ที่อยากจะแก้ปัญหาผมร่วงผมบางให้ถูกจุด เราแนะนำให้เข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่าค่ะ จะได้รักษาอาการผมร่วงผมบางได้ทันท่วงทีก่อนที่จะศีรษะล้าน

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top