skip to Main Content

การทำ SMP คือ อะไรและดีกว่าปลูกผมจริงไหม

การทำ SMP หรือ Scalp Micro-Pigmentation คืออะไร?

SMP คือ การสักบนหนังศีรษะ ฝังสีเป็นจุดสีดำๆ เล็กๆ ในบริเวณที่มีผมบางหรือล้าน เพื่อทำให้ดูเหมือนเรามีผมเป็นตอขึ้นมา นี่เป็นทางเลือกสำหรับคนที่พยายามหลีกเลี่ยงการผ่าตัดปลูกผม การทำ ​SMP เป็นเทคนิคกึ่งการแพทย์ โดยใช้เครื่องมือที่ถูกผลิตมาเพื่อการสักบนศีรษะโดยเฉพาะ นอกจากช่วยให้คนศีรษะล้านดูเหมือนมีผมได้  การทำ SMP ยังสามารถช่วยปกปิดแผลเป็นจากการปลูกผมหรือแผลเป็นจากการผ่าตัดอื่นๆ บนศีรษะได้อีกด้วย

เคราสามารถนำมาปลูกแทนเส้นผมได้หรือไม่

การปลูกผมคืออะไร?

คือการย้ายรากผมจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งที่มีปัญหาผมบางหรือล้านนี่ไม่ใช่การเพิ่มจำนวนเส้นผมแต่เป็นเพียงการกระจายผมที่มีอยู่เพื่อลวงตาคนให้เห็นเหมือนกับว่าเรากลับมามีผมเยอะขึ้นเท่านั้นการปลูกผมเป็นการแก้ไขปัญหาศีรษะล้านบริเวณนั้นอย่างถาวร เพราะผมที่แพทย์เอามาปลูกจะเป็นผมที่ไม่ตอบสนองต่อฮอร์โมน DHT สาเหตุหลักของอาการผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน

ปลูกผม
การทำ SMP คือ อะไรและดีกว่าปลูกผมจริงไหม Hairtran Clinic มีคำตอบ

แล้วการทำ SMP คือ ดีกว่าการปลูกผมจริงไหม?

แน่นอนว่าถ้าสองเทคนิคนี้ยังอยู่ควบคู่กันบนโลกนี้ได้แปลว่ามันแทนกันไม่ได้ค่ะ สองเทคนิคนี้มีข้อดีและข้อเสียที่ต่างกันไป การทำ SMP จะเหมาะกับคนที่ชอบไว้ผมทรงสกินเฮด เพราะ SMP ที่สักลงไปเป็นเพียงแค่จุดเพื่อจำลองตอผมเท่านั้น ถ้าจะไว้ผมยาวแล้วมาทำ SMP คนก็อาจจะเห็นว่าหนังศีรษะเราเป็นสีดำและดูโป๊ะได้ แต่ข้อดีคือราคาถูกกว่าราคาปลูกผม ไม่ต้องผ่าตัด สามารถทำกับคนที่ศีรษะล้านมากๆ ได้ แถมยังทำไม่กี่ชั่วโมงเองด้วย

ในส่วนของการปลูกผม จะเหมาะสำหรับคนที่ศีรษะไม่ได้ล้านมากจนเกินไป ยังมีผมมากพอให้ย้ายรากอยู่ การปลูกผมจะทำให้ไว้ผมยาว จัดทรงได้ แถมผมที่ปลูกยังถาวรอีกด้วย แต่การปลูกผมจะมีราคาที่แพงกว่า และการปลูกผมนับเป็นการผ่าตัดอย่างหนึ่ง ถ้าถามว่าปลูกผมเจ็บไหมล่ะก็ เจ็บกว่าการสัก SMP แน่นอน แต่ยังเจ็บในขนาดที่ยังรับได้อยู่ เพราะแพทย์จะมีการฉีดยาชาและให้ทานยาแก้ปวดแก้อักเสบ

การทำ SMP คือ อะไรและดีกว่าปลูกผมจริงไหม Hairtran Clinic มีคำตอบ

สรุปง่ายๆ ว่า ไม่มีอะไรดีกว่าอะไร มีเพียงแค่คุณเหมาะกับการทำเทคนิคไหนมากกว่ากันค่ะ ถ้ายังสงสัยว่าตัวเองเหมาะกับการทำอะไรเพื่อยุติปัญหาผมบาง ศีรษะล้าน กันแน่ ก็สามารถติดต่อและปรึกษาแพทย์ที่ Hairtran Clinic แบบฟรีๆ กันได้เลยค่ะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top