skip to Main Content

ใช้สมุนไพรดีกว่ากินยาปลูกผมหรือไม่

สำหรับผู้ที่กำลังประสบปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ไม่ว่าจะด้วยกรรมพันธุ์ หรือสารเคมีต่างๆ และกำลังศึกษาหาข้อมูลการรักษาด้วยตัวเอง บางท่านก็อาจจะมีความกังวลใจว่าถ้าหากไปปลูกผมราคาถูก ผลลัพธ์จะออกมาดีอย่างที่ต้องการไหม? หรือกำลังมีความกลัวว่าปลูกผมเจ็บไหม? จึงพยายามมองหาหนทางอื่นๆ ที่จะฟื้นฟูเส้นผมให้กลับมาดกดำ และสุขภาพดีดังเดิม อย่างเช่น การทานยา หรือการใช้สมุนไพร วันนี้เรามีบทความดีๆ ที่จะมาเป็นข้อมูลประกอบในการตัดสินใจ และไขข้อข้องใจว่าการใช้สมุนไพรรักษาอาการผมร่วงผมบาง ดีกว่าการกินยาแผนปัจจุบันหรือไม่ค่ะ

ปลูกผม FUE ปลูกผมถาวร ไร้แผล ไร้รอย ไม่เห็นรอยเย็บแผล | Hairtran Clinic

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับยาแผนปัจจุบัน และสมุนไพร อีกทั้งข้อดี และข้อเสียของทั้งสองอย่างกันก่อนค่ะ

ยาแผนปัจจุบัน คือ ยาที่มีกลไกการออกฤทธ์ที่ชัดเจน ผ่านการทดลองในสัตว์ทดลองและในมนุษย์มาแล้ว และรับรองประสิทธิภาพรวมถึงความปลอดภัยโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งยาแผนปัจจุบันจะเห็นผลการรักษาที่ชัดเจน ภายในระยะเวลาที่คาดการณ์ได้ ผลข้างเคียงที่พบจะเป็นผลข้างเคียงที่รู้อยู่แล้ว เพราะมาจากการวิจัยในมนุษย์มาก่อน

  • ข้อดี คือ มั่นใจในประสิทธิภาพของยาได้อย่างชัดเจน หากเกิดผลข้างเคียง ก็สามารถคาดเดาได้ และรู้วิธีการแก้ไขให้ตรงจุด สามารถปรับขนาดยาได้อย่างเหมาะสม
  • ข้อเสีย คือ ราคาแพง ต้องผ่านการซื้อขายที่ร้านยาหรือโรงพยาบาลเท่านั้น ก่อนใช้ยาต้องได้รับการประเมินโดยแพทย์และเภสัชกรก่อนใช้ เพื่อให้มั่นใจว่าจะปลอดภัยจากผลข้างเคียงของยาและได้ประสิทธิภาพสูงสุด

สมุนไพร คือพืชที่อยู่ในธรรมชาติ ส่วนประกอบของพืช สารสกัดจากพืช หรือผลิตภัณฑ์แปรรูปจากพืช ที่อ้างอิงประสิทธิภาพผ่านตำราแพทย์ทางเลือกแขนงต่าง ๆ เช่น แพทย์แผนจีน, แพทย์แผนไทย, Homeopathy ขึ้นกับความเชื่อของผู้ใช้งานว่าอ้างอิงตามตำราแพทย์แผนใด

  • ข้อดี คือ มักไม่เกิดผลข้างเคียงที่ชัดเจนเนื่องจากไม่ได้นำไปสกัดเอาสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ต่อร่างกายโดยตรง มาใช้ให้กับผู้ป่วย จึงทำให้เหมือนเป็นการรับประทานในรูปแบบของอาหาร
  • ข้อเสีย คือ เนื่องจากไม่มีผลการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์อย่างชัดเจน ทำให้เราไม่สามารถที่จะอ้างสรรพคุณการรักษาโรคได้ และผลข้างเคียงในแต่ละคนก็มีความแตกต่างกัน ขนาดยาที่ออกฤทธิ์ก็แตกต่างกัน ข้อมูลความปลอดภัยก็ยังไม่ได้รับการบันทึกเอาไว้

สรุปแล้ว ในการใช้ยารักษาโรค หรือสมุนไพร เพื่อแก้ปัญหาผมร่วงผมบางนั้นควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเภสัชกรทุกครั้งก่อนใช้ยาเพื่อให้สามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด อย่าด่วนวินิจฉัยอาการเองหรือซื้อยาแผนปัจจุบันและสมุนไพรมาใช้โดยไม่ทราบผลข้างเคียง และอยากให้ทุกท่านตระหนักในการใช้ยา และสมุนไพร ไม่ว่าจะเลือกใช้อะไรก็ควรจะใช้ในปริมาณที่อยู่ภายใต้การควบคุมที่พอเหมาะพอดี ไม่มากเกินไป เพราะต่อให้มีประโยชน์ขนาดไหนการรับยาหรือสมุนไพรเกินขนาดก็สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายได้ค่ะ เพราะฉะนั้นอย่าลืมปรึกษาแพทย์ผมที่เชี่ยวชาญ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และมีความปลอดภัยมากที่สุดนะคะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top