skip to Main Content

ชะลอวัย เพียงคุณทำตามวิธีเหล่านี้ ปัญหาแก่ก่อนวัยก็จะหมดไป

ปัญหาแก่ก่อนวัย ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่มากสำหรับสาวๆ หนุ่มๆ สมัยนี้ มีเพียงไม่กี่คนที่จะรู้ว่ากิจวัตรประจำวันของตัวเองส่งผลร้ายทั้งทางตรงและทางอ้อมได้ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าผิวแก่ ผมร่วง หัวล้านไม่ใช่เรื่องของอายุหรือตัวเลขเพียงอย่างเดียวยังมีอีกหลายปัจจัยประกอบด้วยที่ทำให้เราแก่แบบไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายในหรือปัจจัยภายนอก เช่น ฝุ่นละออง มลภาวะทางอากาศ เป็นต้น ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ทำให้เราดูแก่กว่าวัย แต่ถ้าจะให้เรามานั่งอธิบายว่ามีอะไรบ้างที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายในการใช้ชีวิตประจำวันคงจะเล่าไม่หมด วันนี้เราเลยจะยกตัวอย่างพฤติกรรมหลักๆ ที่ส่งผลโดยตรงกับร่างกาย 100% ถ้าไม่อยากผมร่วง ผมบางหรือแก่ก่อนวัย ต้องหยุดพฤติกรรมเหล่านี้เพื่อ ชะลอวัย ของคุณไม่ให้แก่เร็วเกินไป

วิธีการ ชะลอวัย ไม่ให้แก่ก่อนวัยอันควร

หยุดพฤติกรรมเหล่านี้ถ้าไม่อยากผมร่วงหรือแก่ก่อนวัยมีอะไรบ้างที่ช่วย ชะลอวัย มาดูกันเลย

การสูบบุหรี่ ทำให้แก่ก่อนวัย

การสูบบุหรี่

สูบบุหรี่ : ถือว่าเป็นภัยร้ายแรงมากที่ทำให้ร่างกายเสียความสมดุล ในควันบุหรี่มีสารนิโคติน ที่ถือว่าส่งผลกระทบต่อร่างกายทางตรงสุดๆ บุหรี่เป็นสารที่ทำให้เกิดมะเร็งรวมถึงโรคร้ายแรงอื่นๆ อีกมากมาย มีงานวิจัยจากหลากหลายสถาบันออกมายืนยันว่าการสูบบุหรี่ส่งผลให้ผู้สูบเกิดริ้วรอยแก่ก่อนวัยบนใบหน้าเพราะบุหรี่เป็นตัวทำลายคอลลาเจนบนผิวหนังบุหรี่ยังส่งผลกระทบทำให้ระบบไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ในร่างกายได้ไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็นจึงเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเมื่อเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายไม่ดีก็ทำให้เส้นผมบนหนังศีรษะหลุดร่วงลงมาก่อนช่วงเวลาได้ เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเส้นผมบนหนังศีรษะของคนเรามีช่วงอายุของตัวเองเป็นรอบๆ หรือเรียกอีกอย่างว่าวงจรชีวิตของเส้นผมนั้นเอง

ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ทำให้แก่ก่อนวัย

การดื่มเหล้าแอลกอฮอล์เป็นประจำ

ดื่มเหล้าแอลกอฮอล์ : เป็นต้นเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของคนทั่วทุกมุมโลก ประเทศไทยก็ติดอันดับที่มีประชากรดื่มแอลกอฮอล์เยอะที่สุดในโลกเช่นกัน การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำจะทำให้ร่างกายขาดน้ำทำให้ผิวหนังแห้ง นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิวมีริ้วรอยง่ายและเหี่ยวกว่าวัย เท่านั้นยังไม่พอคนที่ดื่มแอลกอฮอล์บ่อยๆ ทำให้ร่างกายขาดวิตามินหลายชนิด เมื่อขาดวิตามินติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ก็ส่งผลกระทบให้เส้นผมบนหนังศีรษะอ่อนแอ ผมร่วง ผมบาง แน่นอน ถ้าดื่มติดต่อกันเป็นเวลานานมีแนวโน้มเป็นโรคร้ายแรงตามมาเช่น โรคตับแข็ง โรคมะเร็งชนิดต่างๆ โรคกระเพาะอาหารอักเสบ โรคประสาทหลอน เป็นต้น สำหรับใครที่เป็นสายปาร์ตี้ถ้าไม่อยากหัวล้านผมบางหรือแก่ก่อนวัยควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกออฮอล์

การดื่มน้ำต่อวันที่น้อยเกินไป

ดื่มน้ำน้อย : การดื่มน้ำให้พอดีมีประโยชน์มากมาย เช่น น้ำช่วยบำรุงผิวพรรณรักษาสมดุลในร่างกาย
น้ำช่วยให้เส้นผมบนหนังศีรษะเราเเข็งแรงและลดอาการขาดหลุดร่วงได้ดี เพราะน้ำเป็นหนึ่งในกระบวนการที่ทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ได้ดี เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าเส้นผมของคนเราจะเจริญเติบโตและแข็งแรงได้ต้องพึ่งระบบหมุนเวียนของเลือดในร่างกายด้วย มีผลสำรวจออกมาว่าเมื่อดื่มน้ำในปริมาณที่ร่างกายต้องการ เส้นผมของเราสามารถยาวไวกว่าคนที่ดื่มน้ำน้อย และยังช่วยทำให้เส้นผมเงางามมีน้ำหนักด้วย

เห็นไหมคะว่าการดื่มน้ำนั้นมีประโยชน์มากมาย ไม่ใช่แค่ลดอาการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้อย่างเดียว แต่ยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงผิวพรรณดีหน้าตายังดูผ่องใสอีกด้วยนะคะ แต่สำหรับใครที่มีปัญหาผมร่วงเยอะกว่าคนปกติทั่วไป

ชะลอวัย ด้วยการดื่มน้ำ

ความเครียดสะสมในชีวิตประจำวัน

ความเครียด :  ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หน้าแก่และผมร่วงก่อนช่วงอายุที่ควรจะเป็น ไม่ว่าคุณจะอยู่ในช่วงอายุเท่าไรก็คงหนีความเครียดไม่พ้น ถ้าเราหนีไม่ได้ดังนั้นเราควรปรับตัวเพื่อให้เกิดความเครียดให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะถ้าเกิดความเครียดเรื้อรังเมื่อไหร่ รับรองได้ว่าคุณต้องเจอกับปัญหาด้านสุขภาพตามมาแน่นอน เพราะสาเหตุหลักของความเครียดจะทำให้เกิดสภาวะของเลือดไปเลี้ยงเส้นผมไม่เพียงพอก็อาจจะทำให้ผมร่วงมากขึ้นกว่าเดิม

 เมื่อร่างกายเกิดความเครียดขึ้นมาร่างกายจะผลิตสารชนิดหนึ่งขึ้นมา เรียกว่า คอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งส่งผลโดยตรงให้เส้นผมอ่อนแอจนเกิดภาวะผมร่วงผมบาง แถมเจ้าฮอร์โมนคอร์ติซอลยังช่วยส่งผลให้ผลิตสาร ไซโตไคน์ (Cytokine) เปลี่ยนแปลงไปจากปกติและส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง คนที่ผมร่วงจากสาเหตุภูมิคุ้มกันอ่อนแออยู่แล้วก็จะมีอาการที่รุนแรงมากขึ้นได้ 

ความเครียดสะสม ทำให้แก่ก่อนวัย

การนอนไม่เพียงพอ หรือนอนดึกเกินไป

การนอนดึก : การนอนดึกหรือการพักผ่อนไม่เพียงพอที่หลายคนมองข้าม แต่จะมีสักกี่คนที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ยิ่งวัยรุ่นสมัยใหม่มักมีค่านิยมที่เราเห็นกันบ่อยๆ คือ การนอนเช้า ไม่ว่าจะดูซีรีส์หรือการเที่ยวปาร์ตี้กันแบบโต้รุ่งข้ามวันข้ามคืน บางคนก็อาจจะเครียดจากการทำงานจนทำให้นอนไม่หลับกระสับกระส่าย แต่สิ่งเหล่านี้ล่ะที่เราควรให้ความระมัดระวังเพราะถ้าเรานอนดึกทำติดเป็นนิสัย รับรองว่าสุขภาพแย่แน่นอน รวมไปถึงหน้าดูโทรม ใต้ตาดำ ผิวหนังหย่อนคล้อยดูแก่ก่อนวัย

ดังนั้น คำที่เรามักได้ยินกันบ่อยๆ จนชินหูว่านอนดึกทำให้หน้าแก่กว่าวัยและผมร่วงผมบางนั้นคือเรื่องจริง ไม่ใช่แค่คำขู่แต่อย่างใด เพราะการนอนคือ การซ่อมแซมฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอภายในร่างกาย การนอนในช่วงเวลาที่เหมาะสม ไม่เกิน 22.00 . หรือนอนให้ครบ 7-8 ชม. ต่อวันอย่างต่ำ การนอนหลับที่ดีจะช่วยให้ร่างกายผลิต Melatonin และ Growth Hormone สารที่ทำให้ร่างกายเกิดการชะลอวัยและช่วยทำให้สุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะแข็งแรงอีกด้วย 

พักผ่อนไม่เพียงพอ จะแก่ก่อนวัย

ดังนั้นใครที่ไม่อยากหน้าแก่ผมร่วงก่อนวัยแนะนำให้ทำตามที่กล่าวมาข้างต้น รับรองว่าคุณจะมีสุขภาพที่ดีตั้งแต่ภายในจนถึงภายนอกแน่นอน ด้วยความปรารถนาดีจาก Hairtran Clinic

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top