skip to Main Content

นอนดึกทำให้ผมร่วง จริงหรือไม่?

มีใครชอบดูซีรีย์ตอนดึกๆ จนไม่ได้หลับไม่ได้นอนกันบ้างไหมคะ? แล้วเพื่อนๆ ทราบกันไหมคะว่ากิจกรรมยอดนิยมอย่างการโต้รุ่ง นอนดึก ผมร่วง นอนน้อย ผมบาง นอกจากจะส่งผลเสียต่อร่างกายก่อให้เกิดโรคต่างๆ ก็ยังสามารถเป็นอีกสาเหตุของการผมร่วงผมบางได้ด้วยนะ วันนี้เราจะมาสรุปให้อ่านกันค่ะว่าอาการผมร่วงจากการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร

นอนดึก ผมร่วง การนอนดึกพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นส่งผลกระทบที่ไม่ดีต่อเส้นผมในหลายด้านมากๆ มาดูพร้อมๆ กันไปทีละข้อนะคะ

นอนดึก ผมร่วง เรื่องที่คนส่วนใหญ่มักมองข้ามแบบไม่รู้ตัว
  • ปกติเวลาที่เรานอนหลับพักผ่อน จะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายได้หยุดพักและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ดังนั้นเมื่อเราพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะทำให้เซลล์ต้นกำเนิด (Stem Cell) ทั่วทั้งร่างการรวมถึงบริเวณหนังศีรษะทำงานได้น้อยลง การผลิตเซลล์ใหม่เพื่อชดเชยการงอกของเส้นผมจึงลดลงตามไปด้วย จึงส่งผลทั้งโดยตรงและทางอ้อมให้เกิดการผมร่วงมากขึ้นค่ะ นอนดึก ผมร่วง เรื่องจริงที่ไม่ควรมองข้าม
นอนดึก ผมร่วง เรื่องที่คนส่วนใหญ่มักมองข้ามแบบไม่รู้ตัว
  • การนอนน้อยส่งผลต่อระดับความเครียดในร่างกาย เมื่อร่างกายเกิดการสะสมความเครียดมากขึ้น ฮอร์โมนแห่งความเครียดที่ชื่อว่า คอร์ติซอล (Cortisol) ในเลือดก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งส่งผลโดยตรงให้เส้นผมอ่อนแอจนเกิดภาวะผมร่วงผมบาง แถมเจ้าฮอร์โมนคอร์ติซอลยังส่งผลให้การหลั่งสาร ไซโตไคน์ (Cytokine) เปลี่ยนแปลงไปจากปกติและส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง ทำให้คนที่มีภาวะผมร่วงจากภูมิคุ้มกัน ผมร่วงหนักขึ้นไปอีกเป็นผลทางอ้อมด้วยค่ะ
  • การนอนดึกมากๆ กระทบกับการหลั่งของ โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ให้หลั่งได้น้อยลงเพราะโดยปกติฮอร์โมนชนิดนี้จะหลั่งเมื่อเราหลับลึกในช่วงเที่ยงคืนถึงตีหนึ่งครึ่งเท่านั้น เมื่อฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโตซึ่งหลั่งมาจากต่อมใต้สมองลดลง เซลล์เม็ดสีในเส้นผมก็จะทำงานลดลงไปด้วยจนทำให้เกิดการผมหงอกผมขาวได้ไวขึ้นค่ะ
  • การพักผ่อนไม่เพียงพอกระทบต่อระบบการจัดการสารอนุมูลอิสระ ที่เป็นสารพิษต่อเซลล์ร่างกาย ทำให้เกิดการเสื่อมสภาพแล้วผมก็จะหลุดร่วงได้ง่ายและไวขึ้นค่ะ

นอนช่วงเวลาไหนไม่ให้ผมร่วง ผมบางก่อนช่วงวัย

ตามหลักสากลแล้ววิธีการนอนที่ทำให้ร่างกายได้รับผลดีที่สุดของผู้ใหญ่ คือ 22.00 – 01.00 น  ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเมราโทนิน ออกมาจากร่างกายในช่วง หัวค่ำ แต่จะหลั่งเยอะสุดในช่วง 23.00 – 01.00 การนอนพักผ่อนในช่วงนี้ร่างกายจะได้รับเมราโทนินอย่างเพียงพอต่อการพักผ่อนในหนึ่งวัน ดังนั้นการนอนช่วงเวลานี้ถือว่าดีต่อสุขภาพสุดๆ สำหรับ สาวๆ หนุ่มๆ คนไหนอยากมีผิวที่ใสและร่างกายแข็งแรงลองทำตามวิธีที่แนะนำนี้ดูนะคะ

คนเราต้องนอนกี่ ชม. ถึงจะเพียงพอ

หลายคนคงสงสัยกันอยู่ถูกต้องไหมค่ะ ว่าแล้วถ้าอยากสุขภาพดีห่างไกลโรค ต้องนอนกี่ ชม. กันนะ เฉย สำหรับ ชม. การนอนที่ดีต่อร่างกายคือ 8-10 ชม. เป็นอย่างต่ำ ในช่วงเด็กหรือวัยรุ่น แต่เมื่อโตขึ้นมาหน่อยเป็นช่วงวัยทำงาน แนะนำให้นอนอย่างต่ำ  6-8 ชม.  เพราะการนอนที่เพียงพอและมีคุณภาพนั้นส่งผลดีต่อร่างกายและจิตใจ สุขภาพของตัวเราเองค่อนข้างมาก ส่งผลทำให้สมองมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้นอีกด้วย ลดการเสี่ยงเป็น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบบาหวาน เป็นต้น

ทำอย่างไรเพื่อให้ตัวเองนอนหลับ

  • การนอนที่ดีคือ ต้องมีการสร้างบรรยากาศการนอนหลับที่ดี ห้องควรเงียบ มืดสนิท และที่สำคัญภายในห้องนอนต้องมีนอากาศที่เย็นสบาย เหมาะสมกับการนอน อุณหภูมิภายในห้องต้องอยู่ประมาณ  20-26 องศาเซลเซียส
  • งดเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอน ไม่เปิดทีวีระหว่างนอนหรือถ้างดไม่ได้จริงๆ ควรดูก่อนนอน 1 ชม. เพราะแสงสีฟ้าจะรบกวนการนอนทำให้นอนหลับไม่สบายตัว

สรุปความเข้าใจเรื่อง นอนดึก ผมร่วง ที่ไม่มองข้าม

ดังนั้นถ้าหากเราไม่อยากหัวล้าน ก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเข้านอน และควรนอนพักผ่อนให้ครบวันละ 8-10 ชั่วโมง หรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ไม่ควรนอนน้อยกว่าวันละ 6 ชั่วโมงนะคะ อย่างไรก็ตามถ้าหากเราพักผ่อนเพียงพอแล้ว

แต่อาการผมร่วงก็ยังไม่ดีขึ้น เราขอแนะนำให้เข้ารับการวินิจฉัยอย่างละเอียดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุผมร่วงอื่นๆ และเข้ารับการรักษาที่ถูกต้อง อย่าปล่อยให้ผมร่วงเรื้อรังจนไม่มีทางแก้ ด้วยความปราถนาดีจาก Hairtran Clinic ค่ะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top