skip to Main Content

นอนดึกทำให้ผมร่วง จริงหรือไม่?

มีใครชอบดูซีรีย์ตอนดึกๆ จนไม่ได้หลับไม่ได้นอนกันบ้างไหมคะ? แล้วเพื่อนๆ ทราบกันไหมคะว่ากิจกรรมยอดนิยมอย่างการโต้รุ่ง นอนดึก นอนน้อย นอกจากจะส่งผลเสียต่อร่างกายก่อให้เกิดโรคต่างๆ ก็ยังสามารถเป็นอีกสาเหตุของการผมร่วงผมบางได้ด้วยนะ วันนี้เราจะมาสรุปให้อ่านกันค่ะว่าอาการผมร่วงจากการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร

บอกก่อนเลยค่ะ ว่าการนอนดึกพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นส่งผลกระทบที่ไม่ดีต่อเส้นผมในหลายด้านมากๆ มาดูพร้อมๆ กันไปทีละข้อนะคะ

  • ปกติเวลาที่เรานอนหลับพักผ่อน จะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายได้หยุดพักและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ดังนั้นเมื่อเราพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะทำให้เซลล์ต้นกำเนิด (Stem Cell) ทั่วทั้งร่างการรวมถึงบริเวณหนังศีรษะทำงานได้น้อยลง การผลิตเซลล์ใหม่เพื่อชดเชยการงอกของเส้นผมจึงลดลงตามไปด้วย จึงส่งผลทั้งโดยตรงและทางอ้อมให้เกิดการผมร่วงมากขึ้นค่ะ
  • การนอนน้อยส่งผลต่อระดับความเครียดในร่างกาย เมื่อร่างกายเกิดการสะสมความเครียดมากขึ้น ฮอร์โมนแห่งความเครียดที่ชื่อว่า คอร์ติซอล (Cortisol) ในเลือดก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งส่งผลโดยตรงให้เส้นผมอ่อนแอจนเกิดภาวะผมร่วงผมบาง แถมเจ้าฮอร์โมนคอร์ติซอลยังส่งผลให้การหลั่งสาร ไซโตไคน์ (Cytokine) เปลี่ยนแปลงไปจากปกติและส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง ทำให้คนที่มีภาวะผมร่วงจากภูมิคุ้มกัน ผมร่วงหนักขึ้นไปอีกเป็นผลทางอ้อมด้วยค่ะ
  • การนอนดึกมากๆ กระทบกับการหลั่งของ โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ให้หลั่งได้น้อยลงเพราะโดยปกติฮอร์โมนชนิดนี้จะหลั่งเมื่อเราหลับลึกในช่วงเที่ยงคืนถึงตีหนึ่งครึ่งเท่านั้น เมื่อฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโตซึ่งหลั่งมาจากต่อมใต้สมองลดลง เซลล์เม็ดสีในเส้นผมก็จะทำงานลดลงไปด้วยจนทำให้เกิดการผมหงอกผมขาวได้ไวขึ้นค่ะ
  • การพักผ่อนไม่เพียงพอกระทบต่อระบบการจัดการสารอนุมูลอิสระ ที่เป็นสารพิษต่อเซลล์ร่างกาย ทำให้เกิดการเสื่อมสภาพแล้วผมก็จะหลุดร่วงได้ง่ายและไวขึ้นค่ะ

ดังนั้นถ้าหากเราไม่อยากหัวล้าน ก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเข้านอน และควรนอนพักผ่อนให้ครบวันละ 8-10 ชั่วโมง หรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ไม่ควรนอนน้อยกว่าวันละ 6 ชั่วโมงนะคะ อย่างไรก็ตามถ้าหากเราพักผ่อนเพียงพอแล้ว แต่อาการผมร่วงก็ยังไม่ดีขึ้น เราขอแนะนำให้เข้ารับการวินิจฉัยอย่างละเอียดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุผมร่วงอื่นๆ และเข้ารับการรักษาที่ถูกต้อง อย่าปล่อยให้ผมร่วงเรื้อรังจนไม่มีทางแก้ ด้วยความปราถนาดีจาก Hairtran Clinic ค่ะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top