skip to Main Content

ซีสต์บทศีรษะสามารถปลูกผมได้ไหม

ซีสต์บนศีรษะอาจจะเป็นเรื่องแปลกใหม่สำหรับบางคน เวลาเกิดขึ้นมันจะดูเหมือนว่าคุณหัวโนแบบไม่ทราบสาเหตุ อาจจะไม่ได้ทำให้คุณรู้สึกเจ็บหรือนำปสู่โรคมะเร็ง แต่ถ้าซีสต์เป็นก้อนที่ใหญ่ก็สามารถเตะตาคนรอบข้างได้เลยล่ะค่ะ ก้อนซีสต์เหล่านี้เกิดจากต่อมไขมันใต้ผิวหนังที่ผลิตไขมัน (Sebum) ออกมา แต่ท่อต่อมไขมันดันมีการอุดตันหรือเสียหาย ทำให้ไขมันที่ถูกผลิตไม่สามารถหลั่งออกมาตามปกติได้และเกิดการสะสมอยู่ในรูขุมขนจนเป็นก้อนซีสต์ในที่สุด

อีกกรณีที่จะเกิดก้อนซีสต์ใต้ผิวหนังได้คือเวลาผิวหนังชั้นนอกไปอยู่ผิดที่ ซึ่งไปอยู่ในผิวหนังชั้นหนังแท้แทน (ใต้ผิวหนังชั้นนอก) อย่างที่เราอาจจะทราบกันตั้งแต่เวลาเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ เคราตินจะถูกผลิตออกมาจากเซลล์เยื่อบุผิวหนังและอยู่บริเวณชั้นหนังกำพร้าของเรา ซึ่งจะถูกผลัดออกแล้วมีการสร้างใหม่อยู่เรื่อยๆ หรือที่เรียกว่าขี้ไคลนั่นแหละค่ะ คราวนี้ถ้าเคราตินไปอยู่ที่ชั้นหนังแท้มันก็จะไม่สามารถถูกผลัดออกตามปกติได้ จนทำให้เกิดการสะสมเป็นก้อนและกลายเป็นซีสต์นั่นเอง สิ่งที่แก้ปัญหานี้ได้คือการผ่าซีสต์ก้อนนั้นออกไปค่ะ

เป็นซีสต์บนศีรษะว่าแย่แล้ว บางคนผมร่วงบริเวณที่มีซีสต์อีก แล้วอย่างนี้สามารถปลูกผมในบริเวณที่ผมร่วงไปได้ไหม?

หัวล้าน

สาเหตุที่ผมร่วงอาจเกิดมาจากที่ซีสต์ไปเบียดกับรากผมจนรากผมถูกทำลายและทำให้ผมร่วงในที่สุด สิ่งที่แพทย์แนะนำคือให้คนไข้เข้ารับการผ่าซีสต์ออกก่อน ถ้าเกิดว่าผมไม่งอกกลับขึ้นมาก็สามารถปลูกผมในบริเวณที่ล้านและบริเวณแผลเป็นจากการผ่าซีสต์ได้ วิธีการปลูกผมในบริเวณที่เคยมีก้อนซีสต์จะเหมือนการปลูกผมทั่วไปเลย นั่นก็คือการนำผมออกมาจากบริเวณหนึ่งแล้วย้ายไปปลูกในบริเวณที่เราต้องการ ถ้าถามว่าปลูกผมเจ็บไหมล่ะก็ ขอบอกเลยว่าถ้าคุณผ่านการผ่าซีสต์มาแล้ว การปลูกผมจะไม่ใช่เรื่องทรมานเลยสักนิดเดียว เพราะการปลูกผมไม่ได้เจ็บขนาดนั้นและแผลหายเร็วกว่าการผ่าซีสต์ด้วย ด้วยความที่แผลเล็กกว่ามาก บางคนถึงกับไม่ได้แตะยาแก้ปวดเลยทีเดียว

ถ้าซีสต์เป็นก้อนที่ไม่ใหญ่มาก แพทย์ก็สามารถนำก้อนซีสต์ออกมาได้ง่ายๆ เหมือนการบีบสิวเลยค่ะ แต่ว่าถ้าก้อนใหญ่หน่อย คุณก็อาจจะต้องเจอมีดหมอด้วย หากคุณสงสัยว่าคุณมีก้อนซีสอยู่ที่ศีรษะ คุณสามารถไปตรวจกับแพทย์และทำการนำซีสต์เจ้าปัญหาออกได้เลย แต่ถ้ามีซีสต์แล้วผมร่วง อย่าลืมแวะมาที่ Hairtran Clinic หลังผ่าซีสต์ออกเพื่อทำการปลูกผมในบริเวณที่ล้านนะคะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top