skip to Main Content

อายุยังน้อยแต่ทำไมหัวถึงล้าน

อายุน้อยหัวล้าน เกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ รู้ไว้จะได้แก้ไขทัน

ยุคสมัยเปลี่ยนไปการทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะก็มีให้เห็นมากขึ้นทำไหม อายุน้อยหัวล้าน เพราะ การดัด การย้อม การยืดผม จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงได้ แต่นั่นก็ไม่ใช่สาเหตุหลักของผมร่วง ผมบาง หัวเถิก อย่างถาวร อาการเหล่านี้จะหายขาดก็ต่อเมื่อเราหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีแรงๆ กับเส้นผมและหนังศีรษะเท่านั้นเอง เซ็ตผมบ่อยๆ ทำให้ผมร่วงจริงไหม

ยังไม่ทันแก่แต่หัวล้านปัญหาของวัยรุ่นสมัยใหม่ บางคนอาจจะสงสัยว่าอายุน้อยเพียง 15 – 20 ปี เองแต่ทำไมผมไปไกลอย่างกับคนอายุ 40 ปีแล้ว โดยปกติถ้าตามวงจรชีวิตของมนุษย์ เส้นผมของคนเราจะเริ่มร่วงและบางลงหลังช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป หรือเรียกว่าวัยกลางคนนั่นเอง แต่ปัญหาหัวล้านผมบางดันไม่เลือกช่วงอายุ สาเหตุของคนอายุน้อยที่หัวล้านมันเกิดจากอะไรกันแน่ วงจรชีวิตของเส้นผมเป็นอย่างไร

อายุน้อยหัวล้าน ปัญหาหัวล้าน หัวเถิก ผมร่วง ก่อนวัยเกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ ?

หัวล้านจากกรรมพันธุ์  เกิดจากคนในครอบครัวที่มีปัญหาด้านเส้นผมและหนังศีรษะ เช่น หัวล้าน ผมบาง แล้วส่งต่อยีนด้อยไปสู่บุตรหลาน ดังนั้นเด็กที่เกิดมาสามารถมีโอกาสหัวล้าน หัวเถิกก่อนวัยได้เช่นกัน

สาเหตุที่หัวล้านก่อนวัยเพราะกรรมพันธุ์เป็นตัวกำหนดให้ร่างกายมี Androgen Receptor เยอะว่าคนปกติทั่วไป จึงส่งผลให้ร่างกายไวต่อฮอร์โมน DHT ทำให้ผมร่วงและศีรษะล้านได้ง่าย ผมที่โดนผลกระทบจากฮอร์โมน DHT จะงอกขึ้นมาช้ากว่าปกติหรือเส้นผมที่งอกออกมาจะเป็นเส้นเล็กบางและสั้นไม่แข็งแรงเหมือนเส้นผมของคนทั่วไป เห็นไหมคะนี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมหลุดร่วงได้ง่ายและหัวล้านก่อนวัย หัวล้านจากกรรมพันธุ์เป็นสิ่งเดียวที่ไม่สามารถทำการรักษาโดยตรงให้หายขาดได้ ถ้ากินยาก็จะช่วยให้มีผมงอกขึ้นมาได้ แต่เมื่อหยุดยา ผมก็จะร่วงเหมือนเดิม แต่ไม่ต้องตกใจทุกปัญหามีทางออกเสมอ

อีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยได้แบบเห็นผลชัดเจนคือ การปลูกผมถาวรเลียนแบบธรรมชาติ วิธีการนี้ถือว่าเห็นผลถาวรที่คนส่วนใหญ่ตัดสินใจทำกันแต่ข้อเสียของการปลูกผมถาวรอาจจะมีค่าใช้จ่ายในการรักษาแพงกว่าการซื้อยามาทานเอง

หัวล้านจากกรรมพันธุ์รักษาได้ไหม

DHT สามารถทำร้ายเส้นผมในผู้ชายได้อย่างไร

อายุน้อยหัวล้าน เกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ รู้ไว้จะได้แก้ไขทัน

หัวล้านจากโรคต่างๆ

อายุน้อยหัวล้าน เกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ รู้ไว้จะได้แก้ไขทัน

โรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia Areata)

เป็นโรคที่เกิดจากภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองทำงานผิดปกติ และส่งผลให้ผิวหนังมีอาการคันในบริเวณที่ผมร่วง อาการของโรคนี้ไม่มีวิธีรักษาให้หายขาดได้

แม้ว่าจะรักษาจนผมงอกขึ้นมาใหม่แล้ว ผมก็ยังสามารถกลับมาร่วงเป็นหย่อมได้อีก ทางที่ดีควรเข้ามาพบแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะ เพื่อทำการรักษาอาการเบื้องต้นก่อนที่ผมจะแหว่งเป็นหย่อมๆ จนลุกลามถึงขั้นหัวล้าน 

ผมร่วงเป็นหย่อมๆ เกิดจากสาเหตุอะไร

โรคดึงผมตัวเอง ( Trichotillomania )

ป็นโรคที่คนส่วนใหญ่จะไม่รู้ตัวเองว่าเป็นเพราะลักษณะภายนอกของคนเหล่านี้ไม่มีอาการแสดงออกให้เห็นชัดเจนว่าเป็นโรคดึงผมตัวเอง ใครที่เป็นโรคนี้ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการรักษาโดยด่วนก่อนที่หัวจะล้าน เพราะความจริงแล้วอาการดึงผมเหล่านี้เกิดจากความผิดปกติทางสมองที่ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ จนทำให้เกิดความเคยชินดึงผมเล่นจนเป็นนิสัย วิธีแก้โรคดึงผมตัวเอง ( Trichotillomania ) คือการเข้าพบจิตเวช แล้วค่อยมาเข้ารับบริการปรึกษาปัญหาด้านเส้นผม หน้าสวยแต่หัวล้านก็ไม่ไหวนะคะ

โรคดึงผมตัวเองคืออะไร

อายุน้อยหัวล้าน เกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ รู้ไว้จะได้แก้ไขทัน

อาการอักเสบของผิวหนัง

เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ลักษณะของอาการอักเสบเบื้องต้นคือ คัน บว ดง เป็นบริเวณกว้าง จนทำให้รากผมที่เคยแข็งแรงเกิดอาการอักเสบรุนแรงไปด้วย และผมหลุดร่วงลงได้ในที่สุด

เมื่อเรารู้ถึงสาเหตุหัวล้านและอาการของผมร่วงก่อนวัยกันแล้ว ทีนี้ก็ไม่ต้องกังวลกันอีกต่อไปเพียงแค่เรารู้จักดูแลตัวเองเราก็สามารถลดปัญหาเหล่านี้ลงได้ แต่สำหรับใครที่ยังหาทางออกเรื่องเส้นผมให้ตัวเองไม่ได้ขอแนะนำให้มาปรึกษาคุณหมอเเพตตี้ที่ Hairtran Clinic  นะคะ

อายุน้อยหัวล้าน เกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ รู้ไว้จะได้แก้ไขทัน

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :

Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top