skip to Main Content

DHT สามารถทำร้ายเส้นผมในผู้ชายได้อย่างไร

ความรู้สำคัญและสิ่งแรกๆ ที่หนุ่มผมบางศรีษะล้านต้องรู้คือสาเหตุต้นตอของอาการนี้ ยังไม่ได้ทำอะไรเลย สุขภาพก็ดี เครียดก็ไม่เครียด ดูแลผมดีมาก แต่ทำไมผมถึงหายไปได้? จริงๆ แล้วนอกจากปัจจัยที่บังคับได้อย่างการดูแลสุขภาพให้ดี เครียดให้น้อย กินให้ดี ใช้ของดีแล้ว มันก็มีปัจจัยที่เราไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งก็คือพันธุกรรมของเรานั่นเอง เกิดมายังไงก็ต้องใช้ชีวิตกับมันไปเรื่อยๆ เลยค่ะ เพราะปัจจุบันเรายังไม่สามารถดัดแปลงพันธุกรรมในมนุษย์ได้ ปัจจุบันมากกว่า 50% ของคนที่มีอาการศีรษะล้านมีสาเหตุมาจากพันธุกรรมและฮอร์โมน

พันธุกรรมมันไปทำให้ผมเราร่วงได้ยังไงน่ะหรอคะ?

เรามาทำความเข้าใจกันก่อนค่ะ เริ่มที่ฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) บริเวณรากผมของเราก่อนเลย ฮอร์โมนเพศชายจะถูกแปลงเป็น Dihydrotestosterone (DHT) ด้วยเอ็นไซม์ที่เรียกว่า 5- alpha-reductase (5AR) ฮอร์โมน DHT นี้จะไปจับกับตัวรับที่เรียกว่า  androgen receptor ที่บริเวณรากผม ทำให้รากผมเริ่มฝ่อและวงจรผมสั้นลง หลังจากนั้นผมก็จะร่วงไปแล้วผมที่ขึ้นใหม่ก็จะเป็นเส้นเล็ก ที่ในสุดรากผมก็จะหายไป ทำให้ผมบริเวณนั้นล้าน

อย่าเพิ่งตกใจไปว่าฮอร์โมน DHT เป็นสิ่งไม่ดีนะคะ ปกติในร่างกายเรามีฮอร์โมน DHT อยู่แล้ว เพื่อทำหน้าที่อื่นๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย อย่างการแสดงลักษณะทางกายภาพของเพศชาย เป็นต้น แต่ถ้าเกิดว่าพันธุกรรมของเราทำให้เรามีฮอร์โมนนี้เยอะเกินไป ศีรษะก็สามารถล้านได้ นอกจากนี้ ถ้าพันธุกรรมกำหนดให้เรามี Androgen receptor เยอะเกินไปหรือไวต่อฮอร์โมน DHT มากเกินไปก็สามารถทำให้ผมเราร่วงและศีรษะล้านได้เช่นเดียวกัน

สำหรับคนที่ศีรษะล้านไปแล้ว คุณไม่สามารถทานยาเพื่อทำให้ผมของคุณกลับมาได้ ยาจะช่วยแค่ให้ผมไม่ร่วงไปมากกว่าเดิมเท่านั้น สิ่งเดียวที่ทำให้ได้ผมกลับมา คือ การปลูกผมค่ะ แล้วจะปลูกผมที่ไหนดีล่ะ? ปกติแล้วคุณสามารถปลูกผมได้ที่โรงพยาบาลบางแห่งและตามคลินิกปลูกผมค่ะ ถ้าจะให้ดีควรเลือกแพทย์ที่ทำการปลูกผมโดยเฉพาะ เพราะแพทย์เหล่านี้จะมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญมากกว่าและเฉพาะจุดกว่าแพทย์เสริมความงามทั่วไป อย่าง Hairtran Clinic ก็มีแพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผม ลูกค้าสามารถจองคิวเพื่อมาปรึกษากับแพทย์แบบฟรีๆ ได้เลยค่ะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top