skip to Main Content

คนหัวล้านจากหลายปัจจัยพร้อมกันได้ไหม

หัวล้านเป็นคำพูดสั้นๆ ที่ใครฟังก็เจ็บ ตามหลักการที่เราเคยได้ยินมาว่า หัวล้าน ผมร่วง ผมบาง ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์เป็นหลัก  แต่ความเครียด โรคทางผิวหนังต่างๆ การใช้สารเคมีที่มีความรุนแรงจนทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นเกิดการอักเสบ ก็สามารถทำให้เส้นผมที่มีเริ่มหลุดร่วงลงไปเรื่อยๆ ได้ อาจทำให้หลายคนตั้งคำถามขึ้นมาในหัวว่า สรุปแล้วที่เราต้องเจอกับปัญหาเรื่องเส้นผมอยู่ตอนนี้มันเกิดจากอะไรกันแน่? วันนี้เราจะมาขยายความให้ทุกคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ได้เข้าใจคำว่าหัวล้านกันมากขึ้น 

คนหัวล้านจากกรรมพันธุ์สามารถล้านจากปัจจัยอื่นรวมด้วยได้หรือไม่

ตอบ ได้ค่ะ สามารถแยกให้เห็นภาพได้ดังนี้

หัวล้านจากกรรมพันธุ์ หัวล้านจากกรรมพันธุ์เป็นสิ่งเดียวที่ไม่สามารถทำการรักษาให้หายขาดได้ แต่เราสามารถกินยาช่วยให้ผมที่กำลังจะลีบฝ่อกลับมาแข็งแรงเส้นใหญ่หนาขึ้นได้ การกินยาปลูกผมเป็นการชะลอให้ผมร่วงหัวล้านช้าลง แต่เมื่อเราหยุดทานยาไปสักระยะหนึ่งผมก็จะเริ่มกลับมาร่วงเหมือนเดิม และถ้าทิ้งให้เวลาผ่านไปนานเรื่อยๆ โดยไม่ดูแลไม่ใส่ใจอาจจะทำให้ผมที่มีร่วงหมดศีรษะและเข้าสู่ภาวะหัวล้านได้นั่นเอง สำหรับใครที่เจอปัญหาหัวล้านจากกรรมพันธุ์ ทางออกเดียวที่สามารถทำได้ คือ ปลูกผมถาวรกับทานยาปลูกผมควบคู่ไปพร้อมๆ กัน

ปลูกผมถาวร

หัวล้านจากปัจจัยอื่นมีอะไรบ้างนะ?   ปัญหาที่ทำให้เกิดหัวล้าน ผมบางที่นอกเหนือจากหัวล้านจากกรรมพันธุ์หลักๆ มีดังนี้ 

1. ความเครียดไม่ว่าจะเป็นความเครียดทางด้านร่างกายภายนอกหรือความเครียดที่เกิดจากสภาพจิตใจ ทุกอย่างล้วนเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผมบนหนังศีรษะของเราเริ่มร่วงและอ่อนแอลงอย่างเห็นได้ชัดเจน เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าถ้าร่างกายเกิดความเครียดเมื่อใด ร่างกายคนเราจะผลิตฮอร์โมนชนิดหนึ่งขึ้นมาเรียกว่า คอร์ติซอล (Cortisol)  ซึ่งส่งผลกับเส้นผมโดยตรง 

อ่านเพิ่มเติม : ความเครียดกับผมร่วงที่ใครหลายคนคิดไม่ถึง 

สำหรับใครที่ไม่อยากหัวล้านจากความเครียดนี้ เราขอแนะนำให้หมั่นดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายแต่พอดีเป็นต้น ไม่คิดมากหรือกังวลกับสิ่งรอบข้างที่ต้องเจอในทุกๆ วัน 

หัวล้าน

2. การใช้สารเคมีและความร้อนต่อเส้นผม อันนี้ถือว่าเป็นอันตรายสำหรับสาวๆ หนุ่มๆ ที่ชอบเซ็ตผมจัดแต่งทรงผมไปทำงานในทุกๆ วัน ความร้อนจากเครื่องหนีบผม ไดร์เป่าผม ฯลฯ  รวมถึงคนที่ชอบยืดผมโดยการใช้สารเคมีแรงๆ ชโลมลงไปที่หนังศีรษะ ทุกอย่างที่กล่าวมานี้เมื่อเราทำบ่อยๆ ทุกวันล้วนเป็นต้นเหตุของผมร่วง ผมบางก่อนวัยทั้งนั้น สำหรับใครที่ไม่อยากหัวล้านจากปัญหาเหล่านี้ 

3. โรคทางผิวหนังบางชนิด ยกตัวอย่างเช่น 

– Alopecia Areata ซึ่งก็คืออาการผมร่วงเป็นหย่อมที่เรารู้จักนั่นเอง เกิดขึ้นจากภูมิคุ้มกันของเราที่มาทำร้ายรากผมของเราเอง ในบางคนเมื่อผมบริเวณนั้นร่วงไปแล้ว ผมก็จะไม่งอกขึ้นมาอีก

– Cicatricial Alopecia คือการที่ผมร่วงจากการอักเสบของรากผม แล้วทิ้งรอยแผลเป็นบนหนังศีรษะ

– Postpartum Alopecia คืออาการที่ฮอร์โมนอยู่ในระดับที่ผิดปกติและทำให้ผมร่วงหลังมีบุตร เมื่อฮอร์โมนกลับมาปกติ ผมก็จะขึ้นมาใหม่เอง

– Traction Alopecia คือ อาการศีรษะล้านจากการที่ผมโดนดึงบ่อยๆ อย่างการทำผมอย่างการถักเปีย หรือแม้ว่าจะเป็นการโพกหัวของบางศาสนา

– Seborrheic Dermatitis เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบของผิวหนังใต้ชั้นผิว สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนและทุกเพศทุกวัย ลักษณะอาการของโรคนี้ที่เกิดขึ้นบริเวณหนังศีรษะคือ ตุ่มแดงๆ แห้งๆ เวลาเอามือไปเกา เราก็จะเห็นหนังศีรษะหลุดลอกออกมาเป็นแผ่นบางๆ และอาจทำให้ผมบริเวณที่เกาหลุดล่วงติดมือออกมาด้วย

ผมบาง

วิธีสังเกตตัวเองเมื่อมีอาการหัวล้าน ผมร่วง ผมบางมากกว่า 1 ปัจจัย

หัวล้านจากกรรมพันธุ์ ลักษณะจะล้านเถิกลึกเข้าไปจากด้านหน้าและค่อยๆ ไล่ไปทางด้านหลัง หัวล้านจากกรรมพันธุ์อีกรูปแบบหนึ่งมีลักษณะเป็นวงกลมๆ กลางศีรษะ (ไข่ดาว) 

ถ้ามีหัวล้านจากอาการอื่นๆ ร่วมด้วยจะสามารถสังเกตได้ง่ายๆ คือ จะเห็นว่ามีอาการผมร่วงเป็นจุดๆ (หย่อมๆ) เช่น เวลาอาบน้ำ สระผม หวีผม ก็จะหลุดร่วงลงมาแบบไม่รู้ตัว ถ้าหัวล้านที่เกิดจากความเครียด วิธีดูง่ายๆ คือ ผมที่ศีรษะจะเริ่มร่วงและกระจายไปทั่วบริเวณ ไม่ได้ล้านตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่ง ถ้าลูกค้ามีรูปแบบศีรษะล้านมากกว่าหนึ่งรูปแบบ ให้คิดไว้ก่อนเลยว่าคุณมีปัญหาหัวล้านมากกว่าหนึ่งปัจจัยแน่นอน 

จากที่กล่าวมาข้างต้นทุกอย่างล้วนเป็นปัญหาที่ทำให้ผมร่วง ผมบาง ก่อนวัยได้ทั้งนั้น แต่ไม่ต้องตกใจกันไปนะคะ เพราะทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอ สำหรับใครที่ต้องเจอกับภาวะเหล่านี้ขอแนะนำให้เข้าพบคุณหมอเฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะจะดีกว่า เพื่อจะได้รีบแก้ปัญหาก่อนที่หัวจะล้านจนไม่สามารถแก้ได้ ด้วยรักและหวังดีจาก Hairtran Clinic

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผม

Back To Top