skip to Main Content

ความเครียดกับผมร่วงที่ใครหลายคนคิดไม่ถึง

ยิ่งในยุคเศรษฐกิจข้าวยากหมากแพงแบบนี้หลายๆ คนคงหนีเรื่องปัญหาทุกข์ใจไม่พ้น สาเหตุหลักของผมร่วงคือ “ความเครียด”  ไม่ว่าคุณจะอยู่ในช่วงอายุเท่าไรก็ตามทุกคนต้องเจอกับสภาวะกดดันทางด้านสภาพแวดล้อม ไหนจะเรื่องหนี้สิน ไหนจะเรื่องครอบครัวทุกสาเหตุล้วนทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงก่อนเวลาทั้งนั้น

ความเครียดทำให้ผมร่วงจริงหรือเปล่าคะคุณหมอ!

ตอบ จริงค่ะ  แต่ก่อนอื่นเราต้องมาทราบก่อนว่าความเครียดที่เราต้องเจอกันอยู่ทุกวันนี้มีอะไรบ้าง

1. ความเครียดทางด้านร่างกาย อย่างเช่น การที่เราเจ็บป่วยเรื้อรัง การที่ร่างกายอดอาหารเป็นเวลานานๆ  รวมทั้งการออกกำลังกายหักโหมมากจนเกินไปก็ส่งผลทำให้เกิดความเครียดได้เช่นกัน รวมถึงกรณีที่เราใช้สารเคมีไปดัด ย้อม ยืดผมมาก พวกนี้ก็ถือว่าเป็นสภาวะความเครียดทางด้านร่างกายได้เช่นกัน จนเป็นสามารถที่ทำให้ผมบาง ผมขาดหลุดร่วงเพิ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ
2. ความเครียดทางด้านจิตใจ เช่น คนที่นอนน้อยมีความวิตกกังวลอย่างหนักเป็นระยะเวลานานๆ  พวกนี้ก็จะมีผลทำให้ผมร่วงเพิ่มขึ้นจากปกติผมคนเราจะร่วงวันละ 100 เส้น ก็อาจจะทำให้ผมร่วงมากขึ้นกว่าเดิมเป็นเท่าตัวได้เช่นกัน เพราะสาเหตุหลักของความเครียดจะทำให้เกิดสภาวะเรื่องของเลือดไปเลี้ยงเส้นผมไม่เพียงพอ
3. ความเครียดด้านการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกาย เช่น การฉีดปรับฮอร์โมนจากชายไปหญิงหรือจากหญิงไปชายก็อาจจะทำให้เกิดภาวะตึงเครียดจนทำให้เกิดปัญหาผมร่วงได้เช่นกันถ้าไม่รีบแก้ไข

หรือสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติม : ทำไมสาวหล่อฉีดฮอร์โมนเพศชายแล้วผมร่วง

สัญญาณ หัวล้าน อายุเข้าวัย30ปี ปัญหาอย่างหนึ่งที่พบเจอได้ในหนุ่มๆ ก็คือหัวล้าน
ยาปลูกผมเมื่อทานต่อเนื่องมีผลต่ออสุจิไหม?

ที่พูดมาทั้ง 3 สาเหตุทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนแห่งความเครียดที่ชื่อว่า คอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งส่งผลโดยตรงให้เส้นผมอ่อนแอจนเกิดภาวะผมร่วงผมบาง แถมเจ้าฮอร์โมนคอร์ติซอลยังช่วยส่งผลให้ผลิตสาร ไซโตไคน์ (Cytokine) เปลี่ยนแปลงไปจากปกติและส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง คนที่ผมร่วงจากสาเหตุภูมิคุ้มกันอ่อนแออยู่แล้วก็จะมีอาการที่รุนแรงมากขึ้นได้

ทีนี้หากทราบปัญหาหลักๆ ด้านความเครียดกันแล้วทุกคนก็สามารถที่จะดูแลตัวเองแบบตรงจุดและถูกวิธี แต่สำหรับใครที่มีปัญหาด้านความเครียดด้านโรคเรื้อรังก็สามารถดูแลตัวเองง่ายๆ ดังนี้เพียงทานอาหารที่มีประโยชน์ รับประทานอาหารที่มีวิตามินแร่ธาตุต่างๆ ให้ครบรวมทั้งการออกกำลังกายแบบพอดีและการพักผ่อนอย่างเหมาะสม ก็จะทำให้อาการผมร่วงลดน้อยลงและเส้นผมก็กลับมาดกดำสุขภาพดีได้อีกครั้ง แต่สำหรับใครที่มีปัญหาผมร่วงผมบางแล้วไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเองก็สามารถมาปรึกษาคุณหมอแพตตี้ได้ที่ Hairtran Clinic

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

Back To Top