skip to Main Content

ทำไมฝาแฝดบางคู่หัวล้านไม่เท่ากัน

การมีลูกฝาแฝดในปัจจุบันถือว่าเป็นเรื่องที่คู่รักหลายคู่มักใฝ่ฝัน ไม่ว่าจะเป็นแฝดแท้หรือแฝดเทียมเพราะถือว่าท้องครั้งเดียวได้ลูกถึง 2 คน  ด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้คนสมัยใหม่นิยมหันมาทำกิ๊ฟท์ (GIFT) หรือเด็กหลอดแก้วกันเพื่อที่จะให้ได้ลูกเเฝดและไม่ต้องเสียเวลาตั้งครรภ์ถึง 2 รอบ แต่ทำไหมฝาแฝดเมื่อโตขึ้นมาแล้ว ฝาแฝดหัวล้าน ผมบาง ไม่เท่ากัน

ฝาแฝดเป็นที่รู้จักกันดีของคนทั่วไปคือ ลักษณะภายนอกเหมือนกันทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นหน้าตา นิสัยใจคอ แต่งตัวเหมือนกัน ชอบอะไรคล้ายๆ กัน แต่ในทางกลับกันฝาแฝดอาจจะไม่ได้เหมือนกันทุกอย่างที่เคยได้ยินมาเพราะในความเป็นจริงเเล้วตัวกำหนดความเหมือนหรือความต่างมาจากกรรมพันธุ์ล้วนๆ  เช่น หัวล้าน ผมบาง ขนตามตัวเยอะ คนหนึ่งพูดมากอีกคนพูดน้อยรวมถึงนิสัยใจคอด้วย เป็นต้น 

ฝาแฝดหัวล้าน กับเรื่องชวนสงสัยว่าทำไหมฝาแฝดบางคู่หัวล้านไม่เท่ากัน

ฝาแฝดที่เรารู้จักกันสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ ดังนี้

  • แฝดแท้ (Identical) เกิดจากไข่ใบเดียวที่ได้รับการปฏิสนธิจากไข่ใบเดียว ฝาแฝดแท้จะมีลักษณะภายนอกเหมือนกันทุกอย่าง ถ้ามองผ่านๆ อาจจะแยกไม่ออกเลยก็ได้
  • แฝดเทียม (Fraternal)  เกิดจากไข่ 2 ใบ ที่ได้รับการปฏิสนธิจากอสุจิ 2 ตัว ที่แตกต่างกันและเกิดพัฒนาขึ้นในครรภ์เดียวกัน ถ้าจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ ก็ไม่ต่างอะไรกับพี่น้องที่เกิดในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน ลักษณะภายนอกของแฝดเทียมที่เห็นเด่นชัด คือ หน้าตาอาจจะมีความคล้ายคลึงกัน มองด้วยตาเปล่าก็สามารถแยกออกว่าใครเป็นแฝดพี่แฝดน้อง 
ฝาแฝดหัวล้าน กับเรื่องชวนสงสัยว่าทำไหมฝาแฝดบางคู่หัวล้านไม่เท่ากัน

ฝาแฝดหัวล้าน ในความเร็วที่เหมือนกันไหม

ฝาแฝดหัวล้าน กับเรื่องชวนสงสัยว่าทำไหมฝาแฝดบางคู่หัวล้านไม่เท่ากัน

เฉลย ฝาแฝดหัวล้าน ไม่เหมือนกันนะคะ อย่างแฝดแท้ (Identical) ที่ลักษณะทุกอย่างเหมือนกัน ได้มีการศึกษาวิจัยจากประเทศญี่ปุ่น โดยการใช้ฝาแฝด 11 คู่ มาทดลอง ทีมวิจัยเรื่องเส้นผมและหนังศีรษะไม่ให้แฝดคนไหนทำการบำรุงผมหรือทานยาปลูกผมมาก่อนเลยแม้แต่น้อย เพื่อจะได้เห็นผลที่ชัดเจน เมื่อฝาแฝดได้เข้ามาทำการรักษาปัญหาเส้นผมเเละหนังศีรษะ ขั้นตอนแรกเจ้าหน้าที่จะให้ปรึกษาคุณหมอเฉพาะทางด้านเส้นผมเป็นคู่ๆ ก่อนแล้วค่อยให้เจ้าหน้าที่คัดแยกทำการถ่ายรูปเก็บก่อนศึกษาวิจัยทั้ง 11 คู่ พบว่า 5 คู่จาก 11 คู่นี้มีอาการหัวล้าน ผมบาง ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนจนน่าตกใจ ถ้าคิดคำนวณง่ายๆ เป็นเปอร์เซ็นต์เกือบ 50% ของการวิจัยเลยก็ว่าได้ หลังจากที่นักวิจัยทำการทดลองเสร็จ ขั้นตอนสุดท้ายเจ้าหน้าที่ให้ฝาแฝดทานยาปลูกผมฟิเนสเตอร์ไรด์เพื่อที่อยากรู้ว่าศีรษะที่ล้านจะกลับมาเหมือนแฝดคู่ของตัวเองหรือไม่ สรุปผลที่ได้คือยาที่รับประทานเข้าไปทำให้ผมขึ้นต่างกันถึงจะเป็นคู่แฝดก็ตาม 

ฝาแฝดหัวล้าน กับเรื่องชวนสงสัยว่าทำไหมฝาแฝดบางคู่หัวล้านไม่เท่ากัน

ผมร่วงเกิดจากกรรมพันธุ์แต่ทำไมคู่แฝดเหล่านี้ถึงผมร่วงไม่เหมือนกัน?

ผมร่วงหัวล้านจากกรรมพันธุ์ทำให้หัวล้านได้อย่างไร โดยปกติแล้วคนเราทุกคนไม่ว่าจะเป็นเพศชายหรือเพศหญิงนั้นร่างกายต้องมีการผลิต ฮอร์โมน DHT แต่คนที่มักจะเจอปัญหาอย่างชัดเจนคือกลุ่มผู้ชาย เพราะฮอร์โมนตัวนี้จะผลิตมากในเพศชาย ฮอร์โมน Testosterone จะถูกแปลงเป็น Dihydrotestosterone (DHT) ด้วยเอ็นไซม์ที่เรียกว่า 5 alpha-reductase (5AR) ฮอร์โมน DHT นี้จะไปจับกับตัวรับที่เรียกว่า Androgen receptor ที่บริเวณรากผม ทำให้รากผมเริ่มฝ่อและวงจรผมสั้นลง จนทำให้ผมบริเวณนั้นเริ่มร่วงหนักขึ้นจนลามไปถึงขั้นหัวล้าน

แม้จะเป็นแฝด เรื่องหัวล้านผมบางจากกรรมพันธุ์นั้นมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงได้ เพราะสามารถถูกเร่งให้เกิดขึ้นช้าหรือเร็วโดยปัจจัยภายนอกต่างๆ ดังนี้ 

ทั้งฝาแฝดแท้และฝาแฝดเทียมที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมต่างกันก็ทำให้หัวล้านช้าเร็วต่างกัน เช่น ไลฟ์สไตล์ การดำรงชีวิตที่แตกต่างกัน ดื่มเหล้า ดูดบุหรี่ การทานอาหารที่แตกต่างกัน สภาพอากาศก็มีผลต่อเส้นผมและหนังศีรษะเช่นกัน รวมถึงฝาแฝดคนไหนที่ทำงานเยอะจึงเกิดภาวะความเครียด ผมที่งอกเกิดจากความเครียดมาใหม่นั้นเส้นก็จะเล็กลง หรือการทำงานมากกว่า 52 ชม.ต่อสัปดาห์ ก็สามารถทำให้ผมร่วงก่อนวัยได้เหมือนกัน 

ฝาแฝดหัวล้าน กับเรื่องชวนสงสัยว่าทำไหมฝาแฝดบางคู่หัวล้านไม่เท่ากัน

คำเตือนสำหรับใคร ที่ไม่อยากหัวล้านก่อนวัยข้อนี้สำคัญมากๆ ทั้งฝาแฝดรวมถึงบุคคลทั่วไปด้วย ถ้าดูดบุหรี่มากๆ ก็มีสิทธิ์ที่ทำให้เส้นผมร่วงและเส้นเล็กลงเรื่อยๆ จนทำให้หัวล้านได้ในที่สุด คนที่ดูดบุหรี่จะมีโอกาสหัวล้านไวกว่าคนทั่วไปที่ไม่สูบบุหรี่ เพราะในบุหรี่มีสาร (อนุมูลอิสระ) ที่ทำร้ายเซลล์ต่างๆ ในร่างกายและทำให้หลอดเลือดแดงถูกทำร้ายได้ง่ายกว่าคนปกติที่ไม่ดูดบุหรี่ ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมไม่เพียงพอจนทำให้รากผมฝ่อได้

แน่นอนว่าเรื่องผมร่วงผมบาง หัวล้านก่อนวัยนั้นไม่ว่าจะเป็นคนธรรมดาหรือฝาแฝดต่างก็ต้องพบกับปัญหาเหล่านี้เหมือนกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง แต่แค่เรารู้จักดูแลตัวเองให้ถูกวิธีและถูกจุด เท่านี้เราก็สามารถลดอาการเหล่านี้ได้ เพียงแค่รู้จักรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เลือกทานวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ให้ครบถ้วนเท่าที่ร่างกายต้องการ รวมไปถึงรู้จักออกกำลังกายให้เป็นนิสัย เท่านี้ก็ช่วยทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและเส้นผมที่ดำหนาแข็งแรงอีกด้วย  แต่สำหรับใครที่มีปัญหาผมร่วงผมบางหัวล้านแล้วไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเองก็สามารถมาปรึกษาคุณหมอแพตตี้ได้ที่ Hairtran Clinic เพราะที่นี่ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น 

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ฝาแฝดหัวล้าน กับเรื่องชวนสงสัยว่าทำไหมฝาแฝดบางคู่หัวล้านไม่เท่ากัน
ปลูกผมถาวร

Back To Top