skip to Main Content

6 ข้อห้าม สระผมผิดวิธี เสี่ยงผมร่วง

มีเพื่อนๆ คนไหนผมร่วงเยอะโดยไม่ทราบสาเหตุบ้างไหมคะ แล้วเคยทราบกันมาก่อนไหมว่ากิจวัตรประจำวันอย่างการสระผมก็สามารถเป็นสาเหตุผมร่วงได้เหมือนกัน วันนี้เรามี 6 ข้อห้ามการสระผมแบบผิดๆ ที่จะทำให้ผมหลุดร่วงมาฝากทุกคนค่ะ

1. ห้ามลืมหวีผมก่อนสระผม เพราะถ้าสระผมในขณะที่ผมยุ่งจะทำให้ผมพันกันมากขึ้นไปอีก ซึ่งในช่วงเวลาที่ผมเปียกน้ำเส้นผมจะอ่อนแอและเปราะบางมากที่สุด การสางผมในขณะสระผม หรือหลังจากสระผมก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้ผมร่วงมากขึ้น ดังนั้นเราจึงควรหวีผมก่อนสระผมทุกครั้งนะคะ

2.  ห้ามใช้น้ำอุ่นสระผม ถึงจะทำให้ผ่อนคลายแค่ไหนแต่การใช้น้ำอุ่นสระผมบ่อยๆ ถือเป็นการทำร้ายสุขภาพเส้นผมค่ะ เพราะหนังศีรษะของเราเป็นบริเวณที่บอบบาง เมื่อโดนน้ำอุ่นก็จะทำให้หนังศีรษะแห้งและสูญเสียน้ำมันที่จะมาหล่อเลี้ยงเส้นผม ทำให้เกิดรังแค ผมแห้งกรอบ ขาดสมดุลความชุ่มชื้นจนเส้นผมขาดแตกปลาย หลุดร่วงง่ายค่ะ

3. ห้ามเกาหนังศีรษะแรงๆ ขณะสระผม หลายคนอาจจะรู้สึกว่ายิ่งเกาแรงยิ่งสะอาด แต่ที่จริงแล้วการเกาแรงๆ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งค่ะ เพราะหนังศีรษะของเรานั้นบอบบางมาก การเกาแรงๆ ถือเป็นการกระชากให้ผมขาดหลุดร่วง ไปจนถึงอาจทำให้เกิดแผลและการอักเสบจนเกิดการติดเชื้อได้ด้วยนะคะ ดังนั้นเปลี่ยนมาใช้วิธีนวดหนังศีรษะเบาๆ ด้วยปลายนิ้วดีกว่าค่ะ นอกจากลดความเสี่ยงผมร่วงแล้วยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตบริเวณศีรษะอีกด้วย

4. ห้ามบีบแชมพูสระผมลงบนเส้นผมโดยตรง เพราะผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผมมีความเข้มข้นค่อนข้างสูงจนอาจทำให้ผมและหนังศีรษะของเราเกิดการระคายเคืองได้ ดังนั้นเราจึงควรล้างผมด้วยน้ำเปล่าก่อน เมื่อผมเราเปียกน้ำแล้วค่อยตีฟองหรือผสมน้ำกับแชมพูเล็กน้อยก่อนนำมาสระผมค่ะ

5.  ห้ามลงครีมนวดบริเวณโคนผม เพราะอาจทำให้หนังศีรษะอุดตันจนเกิดสิวบนหนังศีรษะ เกิดรังแค และผมร่วงได้ค่ะ โดยปกติบริเวณโคนผมจะเป็นบริเวณที่ผมสุขภาพดีอยู่แล้ว ดังนั้นเพื่อนๆ ควรที่จะลงครีมนวดผมให้ห่างจากบริเวณโคนผม 2-3 เซนติเมตรขึ้นไปหรือแค่บริเวณปลายผมที่แห้งเสียค่ะ

6.  ห้ามนอนขณะที่ผมเปียก สาวๆ ที่ผมยาวบางท่านคงมีอารมณ์ขี้เกียจเป่าผมให้แห้งก่อนเข้านอนใช่ไหมคะ แต่การนอนทั้งๆ ที่ผมเปียกอาจก่อให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ จนผมร่วงหัวล้านได้ด้วยนะ ดังนั้นจึงควรเป่าผมให้แห้งสนิททุกครั้งหลังสระผมก่อนไปทำกิจกรรมอื่นๆ ค่ะ เห็นไหมคะว่าการดูแลเส้นผมบนหนังศรีษะเราไม่ใช่เรื่องยากเลย ใครที่ทำตามวิธีดังกล่าวได้ก็จะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 6 ข้อห้ามที่เรานำมาแชร์กัน

พื่อนๆ ที่มีอาการผมร่วงผิดปกติลองสังเกตตัวเองดูนะคะว่ามีพฤติกรรมไหนที่ทำอยู่เป็นประจำหรือเปล่า ถ้ามีก็รีบปรับกิจวัตรการสระผมตามข้อแนะนำของเรานะคะ แต่ถ้าหากเพื่อนๆ ท่านไหนที่พยายามรักษาผมร่วงมาหลายวิธีแล้วยังไม่ดีขึ้น เราแนะนำให้เข้ารับคำปรึกษากับคุณหมอที่เชี่ยวชาญเพื่อรับการวินิจฉัยและดูแลผมอย่างถูกวิธีค่ะ อย่าไปหายามาทดลองทานเองมั่วๆ เป็นอันขาดเพราะอาจเสี่ยงจะรักษาไม่ตรงจุดได้ค่ะ

ปรึกษาทุกปัญหาเรื่องผมได้ทุกวัน หรือนัดหมายจองคิวล่วงหน้าได้ที่ :
Line Official Account : @Hairtranclinic
Hot Line : 0619599953

ปลูกผมถาวร

Back To Top